Cuộc gặp cấp cao Mỹ-Nhật Bản sẽ diễn ra vào ngày 9/4

15:14 14/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Báo Yomiuri của Nhật Bản đưa tin hôm 14/3 cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có khả năng sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 9 tháng 4 tới.

Theo tờ  Yomiuri Mỹ và Nhật Bản dự kiến ​​sẽ họp bàn về việc tăng cường liên minh song phương và thực hiện cam kết về quyền tự do hàng hải ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
 
Trước đó, vào ngày 12/3 Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, ông Yoshihide Suga sẽ có cuộc gặp gỡ trực tiếp với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào nửa đầu tháng 4.
 
Trước đây, ông Shinzo Abe, người tiềm nhiệm ông Suga cũng là lãnh đạo đầu tiên thế giới gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.
 
Cuộc gặp cấp cao Mỹ-Nhật Bản sẽ diễn ra vào ngày 9/4
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải)
 
Ông Biden và ông Suga đã cùng lãnh đạo Ấn Độ và Australia tham gia Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 12/3. Tại Hội nghị này các nhà lãnh đạo 4 nước đã nhất trí tăng cường hợp tác và thiết lập 3 nhóm công tác để thảo luận các vấn đề trọng yếu, trong đó có sự ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
 
Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác để hỗ trợ phân phối vaccine phòng COVID-19 cho các nước đang phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
 
Tờ Yomiuri cũng cho biết, hội nghị các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ và Nhật Bản theo kế hoạch sẽ diễn ra ngày 16/3 ở thủ đô Tokyo, dự kiến hội nghị này sẽ lên tiếng phản đối những hành động của Trung Quốc mà Washington và Tokyo cho là nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Hoa Đông và Biển Đông.
 
Trung Quốc, đã tuyên bố chủ quyền với hầu hết toàn bộ biển Đông, không những thế nước này còn liên tục bồi đắp đảo nhân tạo, và xây dựng căn cứ quân sự trên vùng biển này. Washington đã tuyên bố các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông là “hoàn toàn trái pháp luật”.
 
H.A (Theo Reuters)