Cuộc thanh trừng cho vay ngang hàng của Trung Quốc lỗ 115 tỷ USD

11:38 15/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo cơ quan điều hành ngân hàng của quốc gia này, Trung Quốc đã kìm hãm nhiều năm đối với ngành cho vay ngang hàng (P2P), giảm xuống chỉ còn 29 nền tảng từ mức 6.000 nền tảng vào thời điểm đỉnh cao vào năm 2012.

Cuộc thanh trừng cho vay ngang hàng của Trung Quốc lỗ 115 tỷ USD - ảnh 1

Ảnh Bloomberg

Guo Shuqing, Chủ tịch của Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung ương (CBRC) cho biết vào hôm thứ Sáu, cuộc kiểm soát này có thể sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ khiến nhà đầu tư bị mất hơn 800 tỷ Nhân dân tệ (115 tỷ USD) tiền nợ chưa thanh toán từ các nền tảng cho vay đã thất bại. Các cơ quan điều hành cùng với cảnh sát sẽ cố gắng hết sức để thu hồi lượng tiền này, ông nói.

Năm 2018, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực thanh trừng một ngành từng có dư nợ cho vay hơn 150 tỷ USD và hơn 50 triệu nhà đầu tư, nhưng bị cản trở bởi gian lận và vỡ nợ. Ngay cả những "tay chơi lớn" như Lufax và Dianrong.com cũng không bị loại trừ, vẫn bị giám sát và điều tra gắt gao.

Được quảng bá là cách thức mới mẻ để kết nối người tiết kiệm với người đi vay vốn nhỏ, nền tảng P2P đã có một làn sóng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Ở Trung Quốc, các nền tảng này bao gồm cả một phần của hệ thống ngân hàng ngầm. 

Theo công ty nghiên cứu WDZJ có trụ sở tại Thượng Hải, việc thiếu kiểm soát cho phép dư nợ tăng trưởng mạnh, trong đó dư nợ vay P2P tăng từ gần như không có gì (năm 2012) lên 1,22 ngàn tỷ Nhân dân tệ trong tháng 12/2017 từ gần 6.600 nền tảng.

Hiện nay, cuộc thanh trừng diễn ra sâu hơn dự đoán. Năm 2018, nhà phân tích của Citigroup Inc.  ước tính cả nước sẽ chỉ còn lại khoảng 50 nền tảng.

Hoàng Dung/ Theo Bloomberg