Cựu Giám đốc BV Bạch Mai và 7 đồng phạm đã 'bỏ túi' bao nhiêu tiền khi nâng khống giá robot?

15:12 | 22/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cựu Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh đã nâng khống giá robot lên gấp hơn 5 lần đồng thời hưởng chênh lệch tiền phẫu thuật bằng máy này. Ước tính bị can đã "bỏ túi" hơn 300 triệu từ công ty BMS.

Ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận, đề nghị Viện Kiểm sát truy tố 8 bị can trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Các bị can gồm: Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, Lý Thị Ngọc Thủy, nguyên Trưởng phòng và Phó phòng Tài chính Bệnh viện Bạch Mai; Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Công ty BMS; Trần Lê Hoàng, Thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) và Phạm Minh Dung, nguyên Tổng giám đốc Công ty VFS.

Vụ cựu Giám đốc BV Bạch Mai nâng khống giá robot phẫu thuật

Ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Cả 8 người cùng bị đề nghị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3, điều 356 bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra, tháng 7/2009, ông Quốc Anh được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Với mong muốn phát triển ngoại khoa để thu hút bệnh nhân từ Bệnh viện Việt Đức và các cơ sở y tế khác về khám, điều trị nhằm phát triển thương hiệu cho bệnh viện và tăng thu nhập, bị can đã cho thành lập các khoa ngoại chuyên sâu như: Phẫu thuật thần kinh; Chấn thương chỉnh hình; và Cột sống.

Khi biết được chủ trương trên, tháng 5/2016, Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) đến gặp ông Quốc Anh để bàn việc hợp tác cung cấp hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật Rosa và robot Mako cho Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi bàn bạc, ông Quốc Anh đề nghị Tuấn làm đề án liên doanh, liên kết để đặt máy tại bệnh viện, thủ tục và thẩm quyền sẽ do Bạch Mai quyết định, còn giá máy chỉ cần có chứng thư thẩm định để hợp thức hóa và Công ty BMS chịu trách nhiệm liên hệ đơn vị thẩm định giá.

Sau đó, ông Nguyễn Quốc Anh đã quyết định thông qua liên doanh liên kết đặt máy với BMS tại bệnh viện (không mua bán đứt) mà không thông qua Đảng ủy, Ban giám đốc và Công đoàn bệnh viện.

Cơ quan điều tra xác định, robot Rosa do Công ty BMS nhập khẩu từ Pháp về sân bay Nội Bài; hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng nhưng đã được các bị can thống nhất đưa vào Bệnh viện Bạch Mai với mức giá đội lên tới 39 tỉ đồng. 

Kết luận điều tra xác định Nguyễn Quốc Anh đã tạo điều kiện cho Công ty BMS tham gia liên doanh liên kết và lắp đặt máy không đúng với chi phí thực tế nhằm thu lợi từ người bệnh. Bị can còn phân công cho cấp dưới hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Trong khi đó, Tuấn chỉ đạo nhân viên trao đổi, liên hệ và thông đồng với Trần Lê Hoàng (thẩm định viên Công ty VFS) và Phan Minh Dung (Tổng giám đốc Công ty VFS) hợp thức hóa chứng thư thẩm định giá robot.

Vụ cựu Giám đốc BV Bạch Mai nâng khống giá robot phẫu thuật

Robot Rosa trị giá 7 tỉ đồng nhưng khi đưa vào Bệnh viện Bạch Mai với giá 39 tỷ

Nhóm bị can đã thỏa thuận cấp chứng thư xác định giá robot Rosa là 39 tỷ đồng trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty BMS lắp đặt robot để thu tiền của người bệnh.

Theo cáo buộc, từ thời điểm lắp đặt máy đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí cho Công ty BMS liên quan 551 ca bệnh.

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng người bệnh phải trả với giá 23 triệu đồng/ca; BV Bạch Mai và Công ty BMS hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Đến nay, bệnh viện Bạch Mai mới liên hệ, trả số tiền chênh lệnh nói trên cho 86 người bệnh. Trong số các bị can, mới có Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỉ đồng để trả tiền chênh lệnh 16,5 triệu đồng cho 551 ca thu sai.

Trong khi đó dàn cựu lãnh đạo BV Bạch Mai đã bỏ túi số tiền hàng trăm triệu. Bị can Nguyễn Quốc Anh đã nhiều lần được Phạm Đức Tuấn biếu tiền trong các dịp lễ, tết hay dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam từ năm 2017 - 2019. Mỗi lần Tuấn đưa phong bì cho Nguyễn Quốc Anh là 20 - 30 triệu đồng, hoặc 1.000 - 2.000 USD. Tổng số tiền bị can Nguyễn Quốc Anh đã nhận từ Phạm Đức Tuấn là 100 triệu đồng và khoảng 10.000 USD.

Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) được hưởng 150 triệu. Còn Trịnh Thị Thuận (cựu Kế toán trưởng đơn vị này) hưởng 50 triệu.

Kết luận điều tra nêu rõ: "Hành vi của các bị can làm tăng chi phí khám chữa bệnh, khiến bệnh nhân phải trả chi phí khấu hao máy cao hơn thực tế, gây thiệt hại hơn 10,5 tỷ đồng".

Xem thêm: Nguyên giám đốc, phó giám đốc và kế toán bệnh viện Bạch Mai bị bắt

Hà Ly