`Đại gia` ra tay giúp gạo ST25 tránh bị các doanh nghiệp nước ngoài `nhòm ngó` là ai?

11:57 05/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tập đoàn PAN đã nhận ủy quyền từ Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí để đứng ra đại diện làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu cho 2 thương hiệu gạo ST24 và ST25 tại các thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm.

Ngày 5/5, báo Người Lao động dẫn nguồn tin từ bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng giám đốc Tập đoàn PAN, cho biết tập đoàn này đã đạt được thỏa thuận với Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí – chủ sở hữu giống lúa ST24, ST25 - về việc nhận ủy quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25 và gạo ST24 tại các thị trường quốc tế trọng điểm về xuất khẩu gạo thương hiệu.

Theo bà Trà My, trước mắt Tập đoàn PAN sẽ lo toàn bộ chi phí để xử lý các vấn đề liên quan đến đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo tại thị trường nước ngoài.

Về phía Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, đơn vị đang sở hữu bản quyền giống lúa ST24, ST25 cũng xác nhận thông tin hợp tác trên, nhưng không cho biết cụ thể.

Tập đoàn PAN đứng ra làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25

Gạo ST25 đoạt được giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019

Sau khi đạt được giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019, thương hiệu gạo ST25 của anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua đã bị nhiều doanh nghiệp nước ngoài “nhòm ngó”. Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp ngoại đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở nước ngoài. Tuy nhiên, chưa có doanh nghiệp nào được cơ quan chức năng ở nước ngoài cấp văn bằng bảo hộ nhưng ít nhiều cũng gây cản trở cho chủ sở hữu loại gạo này khi đăng ký xin bảo hộ.

Thực tế, ông Hồ Quang Trí cũng thừa nhận, bản thân doanh nghiệp của ông "không thể lo nổi chuyện bên Mỹ".

Các luật sư cũng cho biết, việc khiếu nại các doanh nghiệp ngoại đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25 rất tốn kém, chi phí lên tới 25.000 USD/đơn (gần 600 triệu đồng), nếu nộp đơn khiếu nại tất cả 5 doanh nghiệp ở Mỹ, Úc đang đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ST25 thì sẽ tiêu tốn ít nhất gần 3 tỷ đồng.

Tập đoàn PAN sẽ nhận uỷ quyền đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với giống cây trồng ST24 và ST25 tại các thị trường trọng điểm, đăng ký bảo hộ các nhãn hiệu hàng hóa liên quan, đồng thời thực hiện các hành động ngăn chặn, bảo vệ phù hợp đối với các tài sản sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu.

Được thành lập vào năm 1998, PAN là Tập đoàn nông nghiệp và thực phẩm hàng đầu Việt Nam với nhiều công ty thành viên như: PAN Food, Bibica, 584 Nha Trang, Lafooco, Aquatex Bến Tre, Fimex, Vinaseed, PAN Farm,… Đáng chú ý, Chủ tịch HĐQT Công ty Fimex Hồ Quốc Lực (nguyên Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam – VASEP) là em trai của ông Hồ Quang Cua – "cha đẻ" của giống lúa ST25.

Thông qua các công ty con và công ty liên kết, PAN cung cấp các sản phẩm về nông nghiệp và thực phẩm như lúa giống, giống rau, cá tra, nghêu, hạt điều, bánh kẹo, các dịch vụ làm sạch, dịch vụ cây cảnh và cảnh quan, diệt côn trùng và một số dịch vụ tiện ích khác. Cổ phiếu của Công ty được niêm yết và giao dịch trên sàn HoSE từ năm 2010. Trong tháng 11/2016, PAN tăng vốn điều lệ lên 1.023.724.970.000 đồng.

H.A

Xem thêm: Vì sao không ai có thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền gạo ST25?