Đại học Công nghiệp Việt – Hung "bưng bít" vụ lấy đất cho DN thuê?

11:25 16/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 11/3, Pv đã có buổi làm việc với đại diện Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung và Công ty Dung Vượng để làm rõ việc Trường có "xẻ thịt" đất công cho thuê trái quy định...

Sau khi Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt nam đăng tải bài: "Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung có “Xẻ thịt” đất công cho thuê trái quy định?” ở cơ sở số 2 có địa chỉ tại khu công nghiệp Bình Phú, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội, Phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện phía nhà Trường và Công ty Dung Vượng để tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề nêu trên.
 

“Không phải Trường cho thuê mà là hợp tác liên doanh đào tạo"

 

Đại học Công nghiệp Việt – Hung bưng bít vụ lấy đất cho DN thuê? - ảnh 1

 Cửa hàng xe máy Dung Vượng (Công ty TNHH TM Dung Vượng) hoạt động tại khuôn viên ở cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Việt- Hung đã được Bộ phê duyệt.

Đó là sự diễn giải của chị Nguyễn Thị Nga – Đại diện cho Công ty TNHH TM Dung Vượng với PV về việc Cửa hàng xe máy Dung Vượng đang hoạt động trên khuôn viên nhà trường trong buổi làm việc ngày 11/3/2021.
 
Cũng tại buổi làm việc chị Nga cho biết: “Ngày trước chỗ đó (tức khu vực của hàng xe máy Dung Vượng đang hoạt động trên khuôn viên Trường) là bãi rác của toàn khu vực này đổ lên nên bên chị có đề nghị với nhà trường làm mặt bằng ở đó (tức cửa hàng xe máy Dung Vượng) hợp đồng hợp tác liên doanh giữa nhà trường và bên chị. Mục đích chính là để sinh viên của Trường có nơi thực tập.”
Do đó, không phải Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung cho bên Cty Dung Vượng thuê mà là hợp tác liên doanh, hợp tác đào tạo. Bên Công ty cũng đầu tư phòng đào tạo và nhân lực vào để đào tạo thực tế ngay tại nhà trường để sinh viên có thể thực tập trong giờ học hay tại Cửa hàng...
 
Trước những diễn giải trên, để rộng đường dư luận, PV đã đề xuất với ông Phạm Văn Tuân - Đại diện Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung và bà Nga - Đại diện Công ty TNHH TM Dung Vượng, cho phép được tiếp cận hồ sơ liên quan để thông tin thì cả 2 vị đều từ chối vì cho rằng đây là tài liệu nội bộ của cơ quan.

Dứt lời, vị đại diện Cty Dung Vượng liền đưa cho PV một tập hồ sơ khá dày được đóng thành nhiều cuốn riêng biệt tuy nhiên không hề cho PV được sao lưu bằng hình ảnh hoặc photo tư liệu. Điều đáng nói là khi xem tập hồ sơ, bản hợp đồng hợp tác liên doanh của Trường Việt – Hung với Công ty Dung Vượng lại không hề có dấu đóng của phía nhà Trường mà chỉ có con dấu của Công ty Dung Vượng và một bên là lái xe an toàn (LXAT).

Giải thích cho vấn đề này chị Nga nói: “Đó là bản hợp đồng bên Công ty đề xuất còn bản thống nhất hợp tác kia là anh Thắng – phụ trách học sinh, sinh viên ký, cầm, chị không có ở đây.”

Đại học Công nghiệp Việt – Hung bưng bít vụ lấy đất cho DN thuê? - ảnh 2

Cửa hàng xe máy Dung Vượng tại cở sở 2 của Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung liệu có đúng là hợp tác liên doanh đào tạo?

“Tôi không trả lời tất cả các câu hỏi ở đây”

Cũng tại buổi làm việc, PV cũng đặt một số câu hỏi đến đại diện Trường Đại học Việt – Hung liên quan tới các hạng mục được phép hoạt động của nhà Trường mà Bộ đã chấp thuận, hay bản hợp tác liên doanh đào tạo bồi dưỡng chuyên môn cho sinh viên trong Trường đã được Bộ Công thương phê duyệt hay chưa thì bị khước từ một cách thẳng thừng.

Ông Tuân - Đại điện Trường Đại học Việt – Hung tuyên bố thẳng thừng sẽ không trả lời tất cả các câu hỏi nào ở đây. Điều này khiến cho PV vô cùng ngạc nhiên, không hiểu lý do vì sao với trách nhiệm là đơn vị sở hữu, sử dụng mặt bằng thế nhưng Trường Việt - Hung lại có nhiều động thái "bưng bít" thông tin đối với báo chí.

Thực tế, việc nhà Trường hợp tác liên doanh đào tạo nâng cao chuyên môn trình độ cho các sinh viên của trường là rất tốt, rất đáng được khuyến khích. Thế nhưng, vấn đề đó phải nằm trong chủ trương chấp thuận phê duyệt công khai bằng các văn bản, các Quyết định chứ không phải là hồ sơ nội bộ hay không thể trả lời như 2 vị này nói.
 
Vậy, việc Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung hợp tác liên doanh đào tạo với Công ty TNHH TM Dung Vượng (cửa hàng xe máy Dung Vượng) đã được Bộ Công thương chấp thuận hay chưa? Cửa hàng này hoạt động ở vị trí nối liền cổng chính với Trường có đúng quy hoạch, đúng mục đích sử dụng đất? ...
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các kỳ tiếp theo...
Thanh Vân