Đài Loan yêu cầu các công ty ở Myanmar treo cờ để phân biệt với công ty của Trung Quốc

16:10 | 15/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Văn phòng văn hóa và kinh tế Đài Bắc đã khuyến cáo các công ty Đài Loan ở Myanmar hãy treo cờ và biển báo đến từ Đài Loan để tránh bị nhầm lẫn, sau khi nhiều nhà máy của Trung Quốc tại Myanmar bị đốt phá.
Đại sứ quán Trung Quốc cho biết nhiều nhân viên người Trung Quốc đã bị thương và mắc kẹt trong các cuộc tấn công đốt phá tại các nhà máy may mặc ở vùng ngoại ô Hlaing Thayar hôm 14/3. Đại sứ quán Trung Quốc mô tả tình hình "rất nghiêm trọng", yêu cầu Myanmar bảo vệ công dân và tài sản của Trung Quốc.
 
Trung Quốc được xem là đang ủng hộ chính quyền quân sự lên nắm quyền ở Myanmar, chính quyền này đã lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi hôm 1/2. Trong khi đó, Đài Loan và Myanmar có mối liên kết chặt chẽ về văn hóa và kinh doanh.
 
Đài Loan yêu cầu các công ty ở Myanmar treo cờ
Người biểu tình chống đảo chính ở Myanmar
 
Cơ quan Ngoại giao Đài Loan hôm 15/3 cho biết chỉ có một công ty Đài Loan bị ảnh hưởng bởi vụ bạo động, với 10 công dân của Đài Loan bị mắc kẹt bên trong cơ sở, đến thời điểm này 10 công dân trên đã được an toàn.
 
Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết Văn phòng văn hóa và kinh tế Đài Bắc đã liên lạc được với các công ty Đài Loan sau khi nhận được thông báo về các cuộc tấn công nhằm vào các công ty có vốn đầu tư tới từ Trung Quốc.
 
Văn phòng văn hóa và kinh tế Đài Bắc đã đề nghị các doanh nghiệp Đài Loan ở Myanmar treo bảng hiệu bằng tiếng Miến Điện ghi“ Công ty Đài Loan ”tại nhà máy của họ và treo cờ của hòn đảo này, đồng thời giải thích cho công nhân địa phương và những người sống xung quanh rằng đây là nhà máy của Đài Loan, để tránh bị nhầm lẫn.
 
Đài Loan không duy trì quan hệ chính thức với Myanmar và phía Myanmar cũng xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.
 
Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan Huang Tien-mu cho biết, các ngân hàng Đài Loan ở Myanmar đang hoạt động bình thường.
 
Đài Loan hiện đang có 3 ngân hàng hoạt động ở Myanmar gồm: Ngân hàng Cathay United, Ngân hàng Thương mại Quốc tế Mega và Ngân hàng Thương mại E.Sun.
 
H.A (Theo Reuters)
 
Xem thêm: