Danh tính CEO 27 tuổi bị nghi ôm 2 tỷ USD bỏ trốn khiến sàn tiền ảo Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ

21:14 24/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các kênh truyền thông địa phương đưa tin CEO sàn tiền ảo Thodex Faruk Fatih Ozer đã bay tới Albania, mang theo 2 tỷ USD tiền của nhà đầu tư. Do đó, sàn tiền ảo này buộc phải tạm đóng cửa.

Theo thông báo trên website, sàn tiền ảo Thổ Nhĩ Kỳ Thodex đang "tạm đóng cửa" để giải quyết "biến động bất thường trong các tài khoản của công ty". Truyền thông địa phương thì đưa tin Faruk Fatih Ozer – nhà sáng lập kiêm CEO Thodex đã bay tới Albania, mang theo 2 tỷ USD tiền của nhà đầu tư. Một trong số các kênh tin tức là Demiroren News Agency còn đăng một bức ảnh mà hãng tin này cho rằng là Ozer đang rời sân bay Istanbul.

Theo Anadolu Agency, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh truy tìm quốc tế với Ozer. Cảnh sát đã tạm giữ 62 người tại 8 thành phố, trong đó có Istanbul.

Hàng nghìn người dùng Thodex cũng đã nộp đơn khiếu nại về công ty này. Nhiều nhà đầu tư cho biết không thể truy cập vào tài khoản và lo lắng số tiền của mình sẽ "bốc hơi".

CEO sàn tiền ảo Thodex Faruk Fatih Ozer cuỗm 2 tỷ USD là ai?

Faruk Fatih Ozer

Một trong số những người đâm đơn kiện Ozer cho biết Thodex có 400.000 người dùng. Trong đó, 390.000 đang hoạt động. Tuy nhiên, vị CEO đã bác bỏ điều này, cho rằng chỉ có 30.000 người dùng chịu ảnh hưởng từ sự cố trên và con số 2 tỷ USD thiệt hại là "không có cơ sở".

Bloomberg cũng đưa tin Thodex tháng trước hứa hẹn phát hàng triệu Dogecoin miễn phí cho người đăng ký mới. Sàn này cho biết đã phát ra 4 triệu tiền số này, nhưng nhiều người dùng khẳng định vẫn chưa nhận được.

Mặc dù trang web của Thodex cho biết sẽ quay trở lại hoạt động sớm, nhưng các lãnh đạo của sàn này đang hủy hết hoạt động trên mạng xã hội và những nhóm hỗ trợ người dùng của nền tảng này không còn cho phép truy cập vào. Bản thân vị CEO 27 tuổi của Thodex cũng đã hủy tài khoản Twitter của mình vào hôm 21/4.

Vài ngày sau khi sàn Thodex dừng hoạt động, Vebitcoin là sàn giao dịch lớn thứ 4 Thổ Nhĩ Kỳ cũng sụp đổ. Khối lượng giao dịch hàng ngày của sàn lên đến gần 60 triệu USD. Trong đó, Bitcoin chiếm hơn 50% khối lượng.

Hệ quả của vụ việc này là Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cấm sử dụng tiền mã hóa để thanh toán kể từ ngày 30/4. Quốc gia này cũng không cho phép các tổ chức thanh toán điện tử làm trung gian chuyển tiền sang những nền tảng tiền mã hóa.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thì vẫn luôn kêu gọi nhanh chóng có chế tài quản lý, cảnh báo "mô hình kim tự tháp" nảy sinh từ thị trường tiền số.

Thời gian qua, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển sang tiền số để bảo vệ tiền tiết kiệm khi lạm phát tăng vọt. Lạm phát tháng 3 lên tới 16,2%, gấp 3 lần mục tiêu của ngân hàng trung ương. Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã suy yếu hơn 10% so với đồng USD.

Xem thêm: Thổ Nhĩ Kỳ cấm thanh toán bằng tiền ảo, CEO sàn Thodex bỏ trốn với 2 tỷ USD

Hà Ly