Danh tính nghi phạm người Việt đóng vai trò điều hành vụ 39 người chết trong container

10:12 | 10/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nghi phạm người Việt tên là Ngo Sy Tai bị buộc tội cầm đầu và là " kẻ tổ chức" chủ chốt trong hoạt động buôn người khiến 39 người chết trong xe container tại Anh.
Liên quan vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Essex, London, mới đây chính quyền Anh đã cho phép dẫn độ một nghi phạm người Việt đóng vai trò tổ chức, điều hành đường dây buôn người.
 
Sputnik trích dẫn thông tin do báo chí Anh đăng tải cho biết, nghi phạm tên là Ngo Sy Tai, hay còn gọi là Hung Sy Truong, 18 tuổi. Nghi phạm đã không kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ của chính quyền nước sở tại.
 
Nam thanh niên này bị buộc tội cầm đầu và là " kẻ tổ chức" chủ chốt trong hoạt động buôn người khiến 39 người Việt Nam chết ngạt trong thùng xe container đông lạnh ở hạt Essex hồi tháng 10/2019. Những nạn nhân này được xác định là đang trên đường di cư bất hợp pháp vào Anh.

Ngo Sy Tai đang bị các cơ quan chức năng Bỉ truy nã vì cáo buộc điều hành đường dây bí mật có tên "Ngôi nhà an toàn" ở Anderlecht, Brussels. Địa điểm này được cho là nơi nhốt giữ các di dân người Việt trước khi đưa họ đến một địa điểm gần biên giới Pháp - Bỉ để sang các quốc gia châu Âu khác.
 
Nghi phạm người Việt vụ 39 người chết trong container ở Anh
Nghi phạm người Việt Ngo Sy Tai. Ảnh: PA
 
Ngo được cho là thành viên một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia có dính líu đến nạn buôn người và sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mạo.

Sau vụ việc 39 người Việt chết ở Essex, Ngo đã bỏ trốn đến Berlin rồi tìm đường di chuyển sang Birmingham, miền trung nước Anh.
 
Đáng nói, vào thời điểm phạm tội, Ngo mới 16 tuổi. Do đó, nếu bị kết án, anh ta có thể phải đối mặt mức án tối đa 20 năm tù giam.
 
Phiên điều trần dẫn độ Ngo diễn ra lần đầu tiên vào tháng trước. Joel Smith, luật sư biện hộ cho Ngo đã kháng nghị lệnh dẫn độ được tòa đưa ra với lí do cáo trạng thiếu chi tiết và không thuyết phục. Đồng thời, Luật sư Smith viện dẫn lí do Ngo còn quá trẻ và đã không được tư vấn pháp lý đầy đủ liên quan vụ việc nghiêm trọng này.
 
Tuy nhiên, thẩm phán Tòa Sơ thẩm Westminster của Anh là Mark Jabbit hôm 8/4 đã bác bỏ kháng nghị đồng thời đưa ra phán quyết dẫn độ nghi phạm Ngo.
 
Luật sư tham gia tố tụng Daniel Sternberg cho biết Ngo đã sắp xếp taxi để đưa những người di cư Việt Nam đến một địa điểm gần biên giới Bỉ - Pháp trước khi họ được đưa lên xe tải để đến Anh. Sternberg khẳng định có "đủ bằng chứng" để khởi tố Ngo vào mùa hè này.

Hồi tháng 5/2020, hơn 20 nghi phạm khác liên quan đến vụ thảm kịch buôn người đã bị bắt ở Pháp, Bỉ và Đức. Một kẻ được cho là đóng vai trò then chốt trong đường dây, có biệt danh "Công tước Hói", 29 tuổi, cũng bị bắt ở vùng Upper Rhine, Đức.
 
13 nghi phạm bị cảnh sát Pháp bắt đã bị truy tố tội buôn người, trong khi 6 kẻ thuộc nhóm này, chủ yếu là người Việt và người Pháp, cũng đối mặt tội ngộ sát.
 
Hồi tháng 1/2021, toàn án Anh tuyên án 4 kẻ cầm đầu đường dây buôn người từ 20 đến 27 năm tù. Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tháng 9/2020 tuyên phạt 7 người, gồm 6 nam, một nữ, từ một năm tù treo đến 7 năm 6 tháng tù giam vì đưa Trà My, một trong những nạn nhân tử vong trong container tại Anh, cùng nhiều lao động ra nước ngoài trái phép.
 
 
Hà Ly