Đau đầu vì mua nhà cấp 4 có sổ đỏ nhưng không lối đi

19:21 | 10/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Gia đình anh Trọng không khỏi đau đầu vì bỏ tiền mua nhà cấp 4 có sổ đỏ đến khi về ở mới biết căn nhà không có lối đi mà không có cách giải quyết.
Mới đây, anh Minh Trọng không khỏi đau đầu khi cả hai vợ chồng anh vun góp được chục năm mới đủ tiền mua nhà cấp 4, có sổ đỏ; thế nhưng đến khi về ở mới phát hiện nhà không có lối đi ra đường. Do đó, vợ chồng anh đành phải đi vòng qua đất nhà hàng xóm, tuy nhiên đây chỉ là đi tạm. Vị hàng xóm này cho biết hiện chỉ cho vợ chồng anh đi nhờ, sau này làm nhà sẽ đóng lại lối đi trên khiến vợ chồng anh Trọng rất bối rối.
 
Đau đầu vì mua nhà cấp 4 có sổ đỏ nhưng không lối đi
 
Về vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu (Đoàn luật sư TP HCM) cho hay, điều 245 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có thể yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi trên phần đất của họ.
 
Lối đi sẽ được mở trên phần bất động sản liền kề được cho là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính tới đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và tính toán thiệt hại thấp nhất đối với chủ sở hữu có bất động sản mở lối đi. Trừ trường hợp có thỏa thoạn riêng biệt, chủ sở hữu bất động sản được hưởng quyền lối đi cần đền bù cho chủ sở hữu bất động sản mở lối. Ngoài ra, vị trí, giới hạn kích thước của lối đi sẽ do các bên thỏa thuận, đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại và không gây phiền hà cho người liên quan.
 
Đau đầu vì mua nhà cấp 4 có sổ đỏ nhưng không lối đi
 
Do đó, gia đình anh Trọng có thể thỏa thuận với hàng xóm về việc mở lối đi, bù lại anh cần phải chi trả đền bù xứng đáng (có thể là tiền, đất hoặc tài sản khác) cho hàng xóm. Nếu gia đình anh Trọng đã trao đổi với hàng xóm nhưng không được chủ sở hữu đất đồng ý, phát sinh tranh chấp về lối đi thì gia đình có thể báo cho cơ quan chức năng để giải quyết. Anh Trọng có thể gửi đơn ý kiến tới chính quyền địa phương để họ hỗ trợ giải quyết hoặc thậm chí có thể kiện ra tòa để yêu cầu xác định lối đi.
 
Ngoài ra, trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu hay chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phần phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong mà không được nhận đền bù.
 
 
 
Linh Chi (t/h)