Đầu tư năng lượng tái tạo cao kỷ lục với hơn 500 tỷ USD, Việt Nam xếp TOP 3 khu vực về hiệu quả

21:55 22/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong tình hình kinh tế ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo đã tăng lên mức kỷ lục với hơn 500 tỷ USD.

Theo Báo cáo chuyển đổi năng lượng hàng năm của Diễn đàn kinh tế thế giới, bất chấp dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới và gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng, quá trình chuyển đổi năng lượng đang đạt được nhiều tiến bộ đáng kể. Đáng chú ý là, đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo đã tăng lên mức kỷ lục với hơn 500 tỷ USD trong năm vừa qua.

Báo cáo cho biết trong số 115 quốc gia được nghiên cứu, 92 nước đã đạt được những tiến bộ kể từ năm 2010, trong đó có 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Nhờ vậy, số người không được sử dụng điện đã giảm từ 1,2 tỷ người xuống còn 800 triệu người từ năm 2010 đến nay.

Theo sự phân tích, so sánh số liệu tại 115 quốc gia, trong đó có các yếu tố như sự phát triển và tăng trưởng kinh tế, tính bền vững về môi trường và an ninh năng lượng, sự sẵn sàng của các chính phủ hướng tới các hệ thống năng lượng an toàn, bền vững, giá cả phải chăng, một bảng xếp hạng chuyển đổi năng lượng đã được thống kê và lập ra.

 Đầu tư năng lượng tái tạo cao kỷ lục với hơn 500 tỷ USD, Việt Nam xếp TOP 3 khu vực về hiệu quả - ảnh 1

Các khoản đầu tư vào các nguồn năng lượng bền vững lần đầu tiên vượt mốc 500 tỷ USD.

Các quốc gia đứng đầu là Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Áo và Phần Lan. Trong khi đó, các nền kinh tế lớn như Mỹ xếp ở vị trí 24, Trung Quốc 68, và Ấn Độ 87.

Cho lĩnh vực năng lượng, Việt Nam cũng đang hoàn thiện các cơ chế chính sách, xây dựng quy hoạch, chiến lược phát triển ngành năng lượng theo xu hướng mới, bền vững, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết tại cuộc Đối thoại quốc tế trực tuyến về chuyển đổi năng lượng Berlin vào tháng 3 năm 2021 vừa qua.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, việc đưa vào vận hành thị trường điện và thị trường năng lượng cạnh tranh là các công cụ hiệu quả nhất, nhằm thiết lập nền tảng cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Trong lĩnh vực điện lực, Việt Nam đã ban hành lộ trình phát triển thị trường điện theo 3 cấp độ nhằm lần lượt tự do hóa khâu phát điện, bán buôn điện và bán lẻ điện.

Ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam thuộc top 3 về chuyển đổi năng lượng tái tạo trong khu vực. Cụ thể, theo trang energyvoice.com dẫn kết quả nghiên cứu mới nhất của IHS Markit (Anh) cho thấy Australia, Nhật Bản và Việt Nam đang dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Đầu tư năng lượng tái tạo cao kỷ lục với hơn 500 tỷ USD, Việt Nam xếp TOP 3 khu vực về hiệu quả - ảnh 2 

Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực về chuyển đổi năng lượng tái tạo.

Hàn Quốc là quốc gia xếp thứ 4, Trung Quốc đứng thứ 8 vì mạng lưới phát triển điện đốt than và đốt khí rộng lớn dù đây là thị trường năng lượng tái tạo lớn nhất, chiếm 58% năng lượng điện gió và 33% số dự án năng lượng điện mặt trời vẫn đang được xây dựng.

Ngoài ra, Việt Nam đứng đầu trong số các thị trường mới nổi khi Việt Nam đưa ra biểu giá điện tốt để thu hút đầu tư vào điện gió và điện mặt trời. 

 Xem thêm: GCF viện trợ Việt Nam 11,3 triệu USD đầu tư tiết kiệm năng lượng ngành công nghiệp

 

Phương Thúy