Đẩy nhanh tiến độ thi công Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

17:05 | 11/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã rốt ráo chỉ đạo các đơn vị liên quan để thực hiện nhanh các dự án giải toả công suất Nhà máy điện BOT Vân Phong I ...

Bao gồm Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân; Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối; Đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào ĐD 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, trọng tâm là Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân.

Đây là dự án cấp bách phải hoàn thành trong tháng 12/2022, đáp ứng mục tiêu truyền tải công suất của Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1, Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái và công suất nguồn năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận vào hệ thống điện quốc gia.

Do tiến độ thi công gấp, trong khi đó tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể làm chậm tiến độ dự án, do đó mỗi cán bộ công nhân viên của EVNNPT/CPMB tham gia dự án cần cố gắng hết sức, nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy nhanh dự án.

Lãnh đạo EVN cũng đề nghị Tổng giám đốc EVNNPT cần điều phối công việc khẩn trương, nhịp nhàng giữa các Ban chuyên môn của Tổng công ty với CPMB và các nhà thầu trên công trường để có bất kỳ khó khăn gì cần tháo gỡ ngay và phải coi dự án này là ưu tiên số 1.

Đẩy nhanh tiến độ thi công Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân - ảnh 1

Ảnh chụp vệ tinh vị trí cột 20-24 của đường dây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ được thi công trong thời gian tới

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân của EVNNPT mỗi tháng họp điều độ dự án 1 lần và lãnh đạo Tập đoàn sẽ tham dự cùng để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ những vướng mắc. Đồng thời mỗi tuần phải báo cáo tiến độ dự án gửi lãnh đạo Tập đoàn.
“Về phía Tập đoàn sẽ hỗ trợ tối đa EVNNPT trong việc đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các Bộ ngành và sẵn sàng làm việc với chính quyền địa phương có đường dây đi qua để tháo gỡ mặt bằng đối với dự án”, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh nhấn mạnh.

Phạm Lê Phú Tổng giám đốc EVNNPT cho biết : Để hoàn thành đóng điện Dự án theo tiến độ đã cam kết, EVNNPT sẽ trực tiếp chỉ đạo xuyên suốt quá trình triển khai Dự án. EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo các dự án đồng bộ với NMNĐ BOT Vân Phong 1 do Tổng Giám đốc EVNNPT trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Giám đốc CPMB sẽ trực tiếp điều hành thường xuyên tại công trường trong giai đoạn nước rút. CPMB sẽ thành lập 2 Ban Tiền phương tại 2 tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận để điều hành Dự án.

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB : Dự án đã đấu thầu thành công 01 gói thầu xây lắp và khởi công xây dựng vào ngày 20/7/2021; hiện nay đang tổ chức đấu thầu các gói thầu xây lắp còn lại và các gói thầu vật tư thiết bị của dự án.

Về công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng, do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, cho đến nay Sở NN&PTNT các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận chưa tổ chức thẩm định, hoàn chỉnh hồ sơ để tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng (theo kế là tháng 5-6/2021).

Tại tỉnh Khánh Hòa hiện thành phố Cam Ranh chưa có thông báo thu hồi đất; huyện Cam Lâm, Diên Khanh chưa kê kiểm được đất cho dự án, chưa có giá đất cụ thế để thực hiện việc áp giá, lập phương án bồi thường sau khi kiểm kê xong; chưa có chủ trương hỗ trợ đất nằm dưới hành lang tuyến.

Các huyện Bác Ái, Ninh Phước (Ninh Thuận) chưa có giá đất cụ thể; mức hỗ trợ đất dưới hành lang 30% theo quy định của tỉnh Ninh Thuận thấp nên các hộ dân chưa đồng thuận.

Công tác thi công cũng gặp khó khăn do hạn chế đi lại, hơn nữa, việc đi lại thường xuyên phải xét nghiệm do vậy chi phí cũng phát sinh thêm nhiều, gây khó khăn cho các nhà thầu.

Để đảm bảo tiến độ Dự án, EVNNPT/CPMB kiến nghị UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận tạo điều kiện, hỗ trợ cho các đơn vị tham gia thực hiện các Dự án của EVNNPT có thể đi lại làm việc với các sở, ngành, địa phương để hoàn thiện các thủ tục pháp lý các dự án; triển khai các thủ tục BTGPMB và triển khai thi công.

Các địa phương cần sớm thẩm định hoàn thiện hồ sơ xin chủ trương chuyển đổi rừng để trình Chính phủ xin chủ trương chuyển đổi rừng, đất rừng.

Tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức/hộ dân bị ảnh hưởng bởi các vị trí móng trụ và hành lang tuyến đồng ý nhận tiền bồi thường đã được phê duyệt để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Kiên quyết xử lý tình trạng các hộ dân tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép tại các vị trí móng trụ và trong hành lang tuyến của các Dự án nhằm mục đích trục lợi, gây khó khăn cho chủ đầu tư và các nhà thầu thi công.

Trường hợp chính quyền địa phương các cấp, EVNNPT/CPMB đã thực hiện đầy đủ và đúng quy định của pháp luật về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng các hộ dẫn vẫn cố tình cản trở, chống đối và không thực hiện việc bàn giao mặt bằng theo quy định, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện và các đơn vị có liên quan phối hợp với CPMB lập phương án và tổ chức lực lượng bảo vệ, hỗ trợ an ninh trật tự để đơn vị thi công triển khai công việc, nhằm đảm bảo tiến độ chung của các Dự án.

Minh Huệ

Xem thêm: Bộ Công Thương đề nghị giảm phí lưu container, lưu kho cho doanh nghiệp xuất, nhập khẩu