Đè bẹp các đối thủ tại Châu Á, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc dần chiếm ngôi số một thế giới

21:38 | 31/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Bloomberg, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang áp đảo các đối thủ cạnh tranh ở châu Á.
Sự gia tăng nhanh chóng của các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc khiến cho các đối thủ cạnh tranh tại Châu Á liên tục bị áp đảo, lấn át.

Trong thời gian qua, việc Trung Quốc tiến hành xây dựng nhà máy lọc dầu rầm rộ sẽ biến quốc gia này trở thành nước chế biến dầu thô lớn nhất thế giới trong tương lai. Điều này cũng gây áp lực lên các nhà máy lọc dầu truyền thống ở Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan khi vừa phải đối phó với việc suy giảm nhu cầu vì đại dịch, vừa phải tìm các biện pháp thay thế cho việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất dầu và khí đốt.
 
Đè bẹp các đối thủ tại Châu Á, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc dần chiếm ngôi số một thế giới - ảnh 1
Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang áp đảo đối thủ cạnh tranh ở Châu Á.

Theo số liệu báo cáo từ các tổ chức nghiên cứu hàng đầu cùng Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng công cuộc hồi phục hậu COVID-19 đã khiến cho các nền kinh tế lớn gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tăng gấp đôi việc khai thác và sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên mức sản xuất than, dầu, khí đốt của các nước này tăng lại khiến cho nguy cơ khủng hoảng khí hậu toàn cầu càng nghiêm trọng. Và điều này đang đi ngược lại với cam kết về việc cắt giảm nhiên liệu hóa thạch của Liên Hợp Quốc và các nước đã tham gia. Chính vì thế những nhà máy lọc dầu thiếu quy mô và lạc hậu ở Australia và Philippines đã buộc phải đóng cửa vì không thể sản xuất chế phẩm theo mô hình kinh tế trung hòa carbon.

Bà Michal Meidan – Giám đốc Chương trình Năng lượng Trung Quốc thuộc Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford cho biết: “Trung Quốc đang chiếm ưu thế trong việc đáp ứng các công nghệ lọc dầu mới. Sản lượng các sản phẩm như xăng, dầu diesel và một số mặt hàng nhiên liệu khác từ các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc tăng lên nhanh chóng, không chỉ đáp ứng hết nhu cầu trong nước mà còn cạnh tranh khá mạnh mẽ với các nhà máy khác ở Châu Á.

Theo thống kê từ Vortexa, công suất lọc dầu của Trung Quốc đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2000. Và theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế thì trong năm nay nước này sẽ vượt xa Mỹ khi mỗi ngày đạt sản lượng 17,5 triệu thùng. Số liệu thống kê cho thấy, nhà máy lọc dầu của tập đoàn hóa dầu Rongsheng Petrochemical được khởi công xây dựng tại khu phức hợp ở tỉnh Chiết Giang đã cho công suất lọc 1,2 triệu thùng dầu/ngày, tương đương với toàn bộ công suất lọc dầu của Anh. Dự báo tổng công suất của các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc sẽ đạt ngưỡng 1 tỷ thùng/năm, tương đương với 20 triệu thùng/ngày vào năm 2025.

Minh Nguyệt (theo Bloomberg)