Đề xuất Chính phủ cho phép nối lại các chuyến bay trực tiếp giữa Việt Nam và Anh

Cảnh Chân 20:37 | 02/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại buổi gặp mặt của Thủ tướng Phạm Minh Chính với cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Vương quốc Anh, bà Nguyễn Thị Anh Đào, Tổng Thư ký Hội người Việt Nam tại Anh, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đề xuất khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, Chính phủ ưu tiên cho phép nối lại các chuyến bay trực tiếp giữa Việt Nam và Anh.
Chiều ngày 31/10 (theo giờ địa phương), tại thành phố Edinburgh, Scotland, nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và thăm làm việc tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ rất xúc động với cộng đồng người Việt Nam tại đây, sau gần 2 năm dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu, tác động mạnh mẽ tới mỗi người trên toàn thế giới và tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể thiếu, là một động lực phát triển của dân tộc cùng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, hiện nay có hơn 100 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Anh, Đại đa số đều đoàn kết, yêu nước, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đặc biệt đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống COVID-19, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh.

Tại cuộc gặp gỡ, bà Nguyễn Thị Anh Đào, Tổng Thư ký Hội người Việt Nam tại Anh, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đề xuất là khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, Chính phủ ưu tiên cho phép nối lại các chuyến bay trực tiếp giữa Việt Nam và Anh. Nhiều bà con mong muốn về nước. Với mục tiêu gắn kết, xây dựng một cộng đồng người Việt Nam tại Anh đoàn kết, hội nhập và phát triển, Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều hoạt động nâng cao giá trị nền văn hoá, bản sắc Việt, đồng thời kết hợp chặt chẽ với Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nuóc ngoài để kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài (trong đó có các doanh nhân Việt), góp phần thúc đẩy quá trình thực thi Hiệp định UKVFTA”, bà Nguyễn Thị Anh Đào nhấn mạnh.

Ông Hoàng Việt Phương, Hội Doanh nghiệp người Việt tại Anh cho biết, trong 15 năm qua, thương mại song phương hai nước tăng 10 lần, lên khoảng 6,5 tỷ USD trong năm nay, đặc biệt Việt Nam và Anh đã ký kết UKVFTA, mở ra nhiều cơ hội giao thương, đầu tư, hợp tác. Sau hai năm kinh tế toàn cầu gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, các nhà đầu tư Anh đang tìm kiếm cơ hội hợp tác tại châu Á và Việt Nam. Do đó, ông đề nghị tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại, cách ly với các nhà đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp gỡ rất xúc động với cộng đồng người Việt Nam tại Anh - Ảnh TTXVN

GS Nguyễn Xuân Huấn từ Đại học Middlesex, thành viên Hội trí thức người Việt tại Anh, cho biết các trí thức người Việt luôn mong muốn cống hiến, hướng về đất nước, quê hương và sẽ mạnh dạn triển khai nhiều hoạt động chứ không chỉ chờ đợi “đề bài” từ trong nước. Ông đề nghị các cơ quan trong nước có thêm những cơ chế phù hợp, kênh thông tin trao đổi trực tiếp để tạo điều kiện cho kiều bào trong quá trình này. 

Sau khi nghe chia sẻ của đại diện Hội người Việt Nam tại Anh, Thủ tướng bày tỏ xúc động được gặp mặt bà con trong bối cảnh thời tiết không thuận lợi, đường sá xa xôi, phải thực hiện các biện phòng chống COVID-19 chặt chẽ nhưng không khí vẫn hết sức ấm áp, những phát biểu của đại diện bà con thể hiện sâu sắc tình cảm, tấm lòng dành cho đất nước, quê hương, đồng bào, đồng chí.

“Dù ở đâu, quê hương mỗi người cũng chỉ có một. Ở đâu, chúng ta cũng là con Hồng, cháu Lạc. Dù ở đâu, nhìn thấy người Việt Nam nhất là lúc xa quê hương đều thấy ấm cúng, chúng ta tự tin dựa vào nhau vươn lên, khẳng định mình”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng nêu rõ, những thành quả mà đất nước ta có được ngày hôm nay là nhờ sự phấn đấu liên tục, nỗ lực rất cao, quyết tâm rất lớn, cố gắng vượt bậc, đoàn kết đồng lòng của toàn dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó có đóng góp của kiều bào ta ở nước ngoài.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn và biểu dương cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh, dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, đã tham gia tích cực và có nhiều đóng góp thể hiện tinh thần tương thân tương ái hướng về quê hương, nhất là những đóng góp cho hoạt động phòng chống COVID-19 trong nước.

Thủ tướng phân tích, Việt Nam có xuất phát điểm là một nước nghèo nàn, lạc hậu, trải qua nhiều cuộc chiến tranh và sau đó là cấm vận kéo dài. Nhưng trong tình thế vô cùng khó khăn, từ chỗ “làm không đủ ăn, thu không đủ chi, xuất không đủ nhập”, bình quân thu nhập bình quân đầu người chưa đến 100 USD, chúng ta đã vươn lên. Sau 35 năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 3.500 USD, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Đại hội Đảng lần thứ XIII đã xác định các mục tiêu tới năm 2025, 2030 và mục tiêu dài hạn đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao, đề ra Chiến lược phát triển kinh tế xã hội cho 10 năm và kế hoạch 5 năm tới. Thủ tướng cho biết, chúng ta xây dựng nền pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong lúc khó khăn nhất bởi đại dịch COVID – 19 thời gian qua, chúng ta vẫn bảo đảm cơm ăn, áo mặc  cho 100 triệu người dân của chúng ta, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, với vai trò thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam phải có cam kết mạnh mẽ với chủ đề của Hội nghị COP26, ủng hộ các sáng kiến toàn  cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu, cho dù chúng ta còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc chuyển đổi các nguồn năng lượng phải có lộ trình, bước đi phù hợp với điều kiện, tình hình đất nước, giải quyết vấn đề an sinh xã hội cho người lao động.