Đề xuất xây dựng công trình tưởng niệm liệt sĩ tỉnh Nghệ An

15:16 | 11/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội thảo nghiên cứu dự án xây dựng công trình tưởng niệm liệt sĩ tỉnh Nghệ An, tham gia hội thảo có đại diện các Sở, Ban, ngành và các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử.
Công trình tưởng niệm liệt sĩ tỉnh Nghệ An được Sở LĐ-TB&XH trình UBND tỉnh và Thường vụ Tỉnh ủy đề ra chủ trương để làm "ngôi nhà chung" tưởng nhớ, dâng hương các liệt sĩ nói chung và liệt sĩ tỉnh Nghệ An nói riêng. Theo ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh hiện có khoảng 45.000 liệt sĩ, trong đó chỉ có gần 18.500 mộ liệt sĩ có thông tin, đang được an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trong và ngoài tỉnh.
 
Đề xuất xây dựng công trình tưởng niệm liệt sĩ tỉnh Nghệ An - ảnh 1
 Dự án xây dựng công trình tưởng niệm Liệt sỹ tỉnh Nghệ An
 
Tại hội thảo được tổ chức hôm 10/3, phần lớn các đại biểu cũng đã đồng ý với đề xuất xây dựng công trình tưởng niệm này tại núi Dũng Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An) nơi có đền thờ Vua Quang Trung, gần Quốc lộ 1, nơi này sẽ tạo điều kiện thuận tiện hơn cho người dân đến thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.
 
Theo đề xuất của Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, công trình tưởng niệm liệt sĩ tỉnh Nghệ An sẽ được xây dựng trên diện tích 2,7ha, có tổng mức đầu tư khoảng 80 tỷ đồng, trong đó 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của Bộ LĐ-TB&XH, ngân sách tỉnh 35 tỷ đồng, còn lại huy động nguồn xã hội hóa công tác đền ơn đáp nghĩa.

Đề xuất xây dựng công trình tưởng niệm liệt sĩ tỉnh Nghệ An - ảnh 2
 Hội thảo nghiên cứu Dự án xây dựng công trình tưởng niệm liệt sỹ tỉnh Nghệ An
 
Cũng trong hội thảo, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp trách nhiệm và tâm huyết của các đại biểu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở LĐ-TB&XH Nghệ An phân tích cụ thể từng ý kiến, tổng hợp, tham mưu, đề xuất phương án phù hợp với thực tiễn để công trình sớm được triển khai, đáp ứng mong mỏi của người dân và thân nhân các liệt sỹ.
 
Được biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 116 công trình ghi công liệt sĩ, trong đó có 1 nghĩa trang liệt sĩ cấp tỉnh quản lý; 21 nghĩa trang liệt sĩ và đài (đền) tưởng niệm liệt sĩ cấp huyện quản lý và 94 nghĩa trang, đài tưởng niệm, nhà bia tưởng niệm cấp xã quản lý.
 Huy Hùng - Cẩm Kỳ