Đến lượt dừa Bến Tre lên đường vào EU với thuế suất 0% theo Hiệp định EVFTA

07:01 | 16/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau tôm nước lợ, cà phê, chanh leo… ngày 17/9 tới đây, nhiều tấn dừa tươi và thanh long tại tỉnh Bến Tre cũng được xuất khẩu đi EU theo Hiệp định EVFTA, hưởng thuế suất 0%.
Đến lượt dừa Bến Tre lên đường vào EU với thuế suất 0% theo Hiệp định EVFTA - ảnh 1
Cây dừa - biểu tượng của tỉnh Bến Tre
 
Dự kiến, ngày 17/9, tại trụ sở Cty Vina T&T (tỉnh Bến Tre), Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên của Việt Nam sang thị trường EU theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).
 
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Cty Vina T&T cho biết, tại sự kiện này, doanh nghiệp sẽ xuất khẩu một container dừa tươi theo đường tàu biển và một lô hàng thanh long 3 tấn đi đường hàng không.
 
Theo ông Tùng, việc giảm thuế theo EVFTA giúp trái cây Việt Nam có lợi thế rất lớn tại thị trường châu Âu. Cũng chính từ đó, các nhà nhập khẩu của EU cũng gia tăng nhu cầu đối với trái cây Việt Nam. Vị này cũng cho biết, có khá nhiều nhà nhập khẩu của EU đã liên hệ đặt vấn đề nhập khẩu trái cây. Nhưng do đang trong thời kỳ dịch bệnh, việc thanh toán không được thuận lợi như trước kia, nên doanh nghiệp cũng cân nhắc, chọn lọc khách hàng.
 
Doanh nghiệp này cho viết, trung bình mỗi tuần xuất khẩu khoảng 20 tấn trái cây các loại sang EU. Dự kiến, thời gian tới khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, nhu cầu tiêu dùng tại EU tăng trưởng trở lại, lượng trái cây xuất khẩu sang thị trường này sẽ tiếp tục tăng mạnh.
 
Trước sự kiện xuất khẩu chính thức, ngày 14/9, doanh nghiệp này cũng “nhanh chân” thực hiện xuất khẩu 1 container bưởi sang châu Âu. Theo đó, toàn bộ các lô hàng này đều được hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định EVFTA.
 
KẾ TOẠI