Di dời khẩn cấp hơn 1.000 người dân khỏi `ổ dịch` Thanh Xuân Trung bằng cách nào?

- 12:14 02/09/2021
Chia sẻ

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Q. Thanh Xuân đã thực hiện việc di dời hơn 1 nghìn nhân khẩu đến điểm cách ly tại ký túc xá ĐH FPT (xã Thạch Hòa, H.Thạch Thất, Hà Nội).

Theo Sở Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19, Q.Thanh Xuân (Hà Nội), trước tình hình dịch đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh tại khu vực phong tỏa thuộc P.Thanh Xuân Trung, quận đã thành lập Sở chỉ huy tiền phương phòng chống dịch COVID-19 của quận tại “ổ dịch” này, để điều hành, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh tại khu vực cách ly.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và thuận lợi cho công tác dập dịch, ngày 1/9, Sở Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 Q.Thanh Xuân đã gửi thư ngỏ, kêu gọi người dân trong khu vực phong tỏa P.Thanh Xuân Trung đồng thuận, tự nguyện đăng ký đi cách ly.

Di dời khẩn cấp hơn 1.000 người dân khỏi

Sở chỉ huy đề nghị toàn bộ người dân đồng thuận, sẵn sàng tư thế, chủ động chuẩn bị tư trang cá nhân của các thành viên trong gia đình, khi nhận được thông báo cần chấp hành đi cách ly tập trung. Đối với những trường hợp không tự nguyện đăng ký vẫn phải đi cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.

Theo kế hoạch, Q.Thanh Xuân sẽ di dời khoảng 1.300 nhân khẩu tại ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi (P.Thanh Xuân Trung) đến điểm cách ly tại ký túc xá ĐH FPT (xã Thạch Hòa, H.Thạch Thất, Hà Nội).

Di dời khẩn cấp hơn 1.000 người dân khỏi

Ông Lê Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, việc di dời dân đến vùng an toàn sẽ kéo dài đến hết ngày 3/9. "Dù quận đã triển khai mọi biện pháp phòng chống dịch nhưng số lượng F0 vẫn gia tăng, người dân có tâm lý lo lắng và mong muốn được đến nơi an toàn. Sau khi Thủ tướng chỉ đạo, chúng tôi đã ban hành kế hoạch giãn dân khỏi ổ dịch phường Thanh Xuân Trung", ông Thắng nói.

Cũng theo Thượng tá Lương Hồng Trường, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự quận Thanh Xuân cho biết, đơn vị chia làm 10 đợt vận chuyển hơn 1.000 người dân đến vùng an toàn trong 3 ngày. Cơ quan chức năng đảm bảo đầy đủ chế độ sinh hoạt, nhu cầu thiết yếu của người dân, giống như đối với F1 cách ly tập trung.

Di dời khẩn cấp hơn 1.000 người dân khỏi

"Công dân không cần phải bỏ bất cứ chi phí nào suốt thời gian sinh sống tại vùng an toàn", ông Trường nói.

Vị Chỉ huy trưởng nhấn mạnh, quá trình vận chuyển người dân được đảm bảo quy tắc phòng, chống dịch an toàn, tránh lây nhiễm chéo. 

Tính đến tối 1/9, ổ dịch phường Thanh Xuân đã ghi nhận tổng 381 ca COVID-19, trên tổng số khoảng 1.800 người dân. Đây là chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây, được phát hiện thông qua 2 người sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, tập trung tại 2 ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi.

Di dời khẩn cấp hơn 1.000 người dân khỏi

Ông Võ Đăng Dũng, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, các ca mắc COVID-19 trong thời gian qua chủ yếu bị lây nhiễm từ chính thành viên trong gia đình. Nếu trong gia đình đã có F0 thì hầu hết các thành viên còn lại đều sẽ nhiễm bệnh vì chủng virus lây lan nhanh và do đặc thù sinh hoạt, chung sống cùng một chỗ.

"Tỷ lệ lây nhiễm tại một gia đình có F0 lên tới 60%", ông Dũng nhấn mạnh.

Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh tại phường Thanh Xuân Trung, ông Dũng cho hay, hiện cơ quan chức năng đang nỗ lực xét nghiệm sàng lọc, truy vết F1 thần tốc, giảm dần mật độ.

Hoa Trần (t/h)

Xem thêm: Chủ tịch Hà Nội: Thành phố tổ chức thần tốc “chiến dịch” tiêm chủng vaccine diện rộng