Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg: Mỹ bị chỉ trích, Nga hưởng lợi

13:10 29/05/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Bất chấp các lệnh cấm vận của phương Tây, Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg (SPIEF-2018) lần thứ 22 đã kết thúc với nhiều kỷ lục mới. Tại đây, Mỹ bị chỉ trích và Nga được hưởng lợi.

Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg: Mỹ bị chỉ trích, Nga hưởng lợi - ảnh 1
Các nhà lãnh đạo tham dự SPIEF-2018. Nguồn: Hà Nội mới.
Từ 24-26/5, tại Trung tâm triển lãm “Expoforum” ở thành phố Saint Petersburg, Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg (SPIEF-2018) lần thứ 22 đã diễn ra, dưới sự bảo trợ và tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bất chấp các lệnh cấm vận của phương Tây, đã có 17.000 đại biểu đến từ 143 quốc gia trên thế giới đã tới Nga để tham dự Diễn đàn, trong đó, đoàn doanh nhân đông nhất là Mỹ, lên tới hơn 500 người, nguồn tin của TTXVN cho biết.

Các hoạt động của SPIEF-2018 tập trung vào 4 chủ đề chính gồm: “Nền kinh tế toàn cầu trong kỷ nguyên biến đổi,” “Nước Nga: Sử dụng tiềm năng tăng trưởng,” “Vốn con người trong nền kinh tế số” và “Công nghệ cho vai trò thủ lĩnh.”

Theo phương châm chính của diễn đàn “Tạo nên nền kinh tế tin cậy,” các đại biểu thảo luận ảnh hưởng của công nghệ số đến mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có những vấn đề nóng hổi như trí tuệ nhân tạo, liệu pháp gen, công nghệ vượt trội trong y học...

SPIEF-2018 được coi là sân chơi đối thoại cho đại diện chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng chuyên gia và thu hút được sự quan tâm rất lớn từ quốc tế. Tại sân chơi này, biện pháp trừng phạt của Mỹ với Nga bị chính phương Tây chỉ trích và Tổng thống Nga ghi điểm với tuyên bố mong muốn xây dựng quan hệ thân thiện với tất cả các nước trên thế giới nhưng sẽ ưu tiên lựa chọn chủ quyền.

Theo đó, tại Diễn đàn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Total Patrick Pouyanné tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga không thể ngăn cản tập đoàn này đầu tư vào dự án khai thác dầu khí ở bán đảo Yamal, thuộc vùng Bắc Cực của Nga.

Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg: Mỹ bị chỉ trích, Nga hưởng lợi - ảnh 2
Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Total Patrick Pouyanné. (Nguồn: presstv) 
"Chúng ta không thể điều hành thế giới bởi những trừng phạt do một quốc gia quyết định một cách đơn phương", ông Patrick Pouyanné nhấn mạnh, đồng thời, chỉ trích những biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đe dọa đến các dự án đầu tư của Total ở Nga.

Chủ tịch Tập đoàn Total cho biết tập đoàn này sẽ đầu tư hơn 2 tỷ euro với đối tác Novatek của Nga để tham gia dự án khai thác khí hóa lỏng ở bán đảo Yamal, nơi có trữ lượng rất dồi dào. Ông Patrick Pouyanné đánh giá đây là một dự án khổng lồ và đầy hứa hẹn.

Trên cương vị khách mời danh dự tại Diễn đàn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Một trong những vấn đề trọng tâm được hai nhà lãnh đạo Nga, Pháp thảo luận là tương lai thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi văn kiện mang tính lịch sử này. Tổng thống Putin và Tổng thống Macron đều khẳng định lập trường chung cần phải duy trì JCPOA;  nhất trí cần phải thúc đẩy lập hiến pháp mới của Syria, tạo điều kiện ổn định cho khu vực; nhất trí rằng thỏa thuận hòa bình Minsk là không thể thay thế để lập lại hòa bình. Hai bên đã ký nhiều thỏa thuận tổng trị giá khoảng 1 tỷ euro.

Cũng tại Diễn đàn, Tổng thống Putin tuyên bố Nga đặt chủ quyền cao hơn tất cả. Ông khẳng định Nga mong muốn xây dựng quan hệ thân thiện với tất cả các nước trên thế giới, song trong trường hợp phải đối mặt với tối hậu thư và sự lựa chọn giữa chủ quyền hay các lệnh cấm, Nga sẽ lựa chọn chủ quyền.

Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg: Mỹ bị chỉ trích, Nga hưởng lợi - ảnh 3
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: THX/TTXVN) 
 “Muốn thu hút đầu tư, chúng tôi cần có quan hệ tốt với cả châu Âu và cả thế giới, kể cả Mỹ…Nhưng nếu chúng tôi bị đặt trước lựa chọn - hoặc tồn tại như một quốc gia có chủ quyền, hoặc phải chịu những biện pháp trừng phạt, thì tất nhiên chúng tôi sẽ chọn điều thứ nhất, bởi vì trên bàn cân là hai phạm trù không thể so sánh”, Tổng thống Putin khẳng định.

Nguồn tin từ TTXVN cũng cho  biết, SPIEF-2018 chứng kiến nhiều kỷ lục mới, với 550 thỏa thuận hợp tác được ký kết, với tổng trị giá lên tới 2,365 nghìn tỷ ruble (tương đương 39,5 tỷ USD), vượt xa 400 thỏa thuận đầu tư trị giá gần 2.000 tỷ ruble (32,5 tỷ USD) được ghi nhận tại SPIEF-21.