Điện mặt trời áp mái: Cơ hội hợp tác cho DN Việt, Đức

16:14 | 28/05/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đại diện quản lý đến từ hơn 20 doanh nghiệp thương mại và công nghiệp tham gia chuyến tham quan thực tế hệ thống điện mặt trời áp mái tại TPHCM từ 27-29/5, mở ra cơ hội hợp tác mới cho các doanh nghiệp Việt, Đức.

Điện mặt trời áp mái: Cơ hội hợp tác cho DN Việt, Đức - ảnh 1
Chương trình Phát triển Dự án PDP của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, trong khuôn khổ Sáng kiến các Giải pháp Năng lượng Đức của Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên Bang Đức (BMWi), tổ chức sự kiện này.

Chuyến tham quan cung cấp cho lãnh đạo của các công ty cái nhìn toàn cảnh về việc phát triển một dự án điện mặt trời, giúp họ quyết định mô hình đầu tư phù hợp cho doanh nghiệp và trực tiếp kết nối với các công ty điện mặt trời của Đức đang đầu tư vào khu vực Đông Nam Á.

Lịch trình chuyến tham quan bao gồm buổi tham quan thực tế tới dự án điện mặt trời áp mái 850 kWp  tại Long An, mới được thực hiện bởi một công ty điện mặt trời Đức, và tham quan trung tâm đào tạo kĩ thuật điện mặt trời để trao đổi các vấn đề thực tế trong hoạt động lắp đặt, vận hành, bảo trì cũng như an toàn được cung cấp bởi chủ dự án.

Cùng với đó là hội thảo chuyên đề về đầu tư nhằm cung cấp thông tin đầy đủ về thị trường, cơ chế và phân tích về các mô hình đầu tư của dự án điện mặt trời áp mái, đồng thời đem đến cho các doanh nghiệp cơ hội kết nối với các nhà đầu tư và công ty dịch vụ Đức hiện đang thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Điện mặt trời áp mái: Cơ hội hợp tác cho DN Việt, Đức - ảnh 2
Đại diện cộng đồng doanh nghiệp Đức tham dự hội thảo trong khuôn khổ chuyến tham quan.
Trong khuôn khổ chuyến tham quan, PDP hỗ trợ kết nối các cuộc họp trao đổi hợp tác kinh doanh và khảo sát thực địa ngay tại nhà máy theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Có thể nói, ứng dụng điện mặt trời áp mái đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á trong những năm gần đây nhờ vào cường độ bức xạ mặt trời cao, chi phí đầu tư giảm và sự đóng góp hiệu quả vào việc thực hiện các chỉ tiêu về phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu, cũng như đóng vai trò là giải pháp tiết kiệm năng lượng dài hạn.

Vì vậy, thị trường năng lượng tái tạo này đang thu hút sự quan tâm và đem lại nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh cho các nhà cung ứng giải pháp và tài chính quốc tế. Tuy nhiên, do hạn chế về thông tin và kiến thức về ứng dụng điện mặt trời áp mái, nhiều dự án tiềm năng trong ngành công nghiệp và thương mại hiện đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai.

Mục tiêu của chuyến tham quan thực tế hệ thống điện mặt trời áp mái lần này chính là để hỗ trợ giải quyết những hạn chế nêu trên, nhằm thúc đẩy việc thực hiện thành công các dự án.

Được biết, Chương trình PDP của GIZ đã và đang cung cấp hỗ trợ kĩ thuật cho hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam trong việc đánh giá khả thi của các dự án điện mặt trời áp mái và kết nối kinh doanh với các công ty điện mặt trời tin cậy của Đức.