Đình chỉ Giám đốc Trung tâm y tế TP Yên Bái vì để 'lọt' chuyên gia Trung Quốc nhiễm COVID-19

22:09 | 02/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Yên Bái bị tạm đình chỉ công tác vì lơ là công tác phòng chống dịch COVID-19, liên quan đến việc để "lọt" ca bệnh là chuyên gia người Trung Quốc.

Chiều 2/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái thông tin về việc Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định tạm thời đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Yên Bái, để kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật.

Theo đó, ông Nguyễn Trường Giang bị đình chỉ công tác tạm thời do có vi phạm, khuyết điểm trong phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, ông Giang vi phạm trong việc quản lý khu cách ly tập trung của chuyên gia nước ngoài.

Thay thế ông Giang sẽ là ông Đặng Đình Thắng, Phó giám đốc Sở Y tế, trực tiếp phụ trách chỉ đạo hoạt động của Trung tâm Y tế TP Yên Bái. Quyết định có hiệu lực từ ngày 2/5.

Lý do đình chỉ Giám đốc Trung tâm y tế TP Yên Bái

Lãnh đạo thành phố Yên Bái kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung tại xã Minh Bảo. Ảnh: Báo Yên Bái

Thời gian tới, UBND tỉnh Yên Bái sẽ kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Giang và tiến hành quy trình xử lý kỷ luật theo quy định bao gồm cả các cá nhân, tổ chức khác có liên quan.

Hiện, UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung cao độ để khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp có liên quan đến đoàn chuyên gia Trung Quốc trong đó có một người được xác định nhiễm COVID-19.

Trước đố, đoàn 8 người này từng được cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 ở TP Yên Bái ngày 9/4-23/4. Đáng nói đây là địa điểm cách ly đoàn chuyên gia Ấn Độ khiến một nhân viên khách sạn bị lây bệnh.

Sau thời gian cách ly 14 ngày, đoàn chuyên gia tự ý di chuyển nhiều nơi trước khi một người được phát hiện dương tính COVID-19 khi xuất cảnh về nước ngày 29/4.

Tại cuộc họp sáng 2/5, ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, cho biết sẽ xin ý kiến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 về việc kéo dài thời gian cách ly tập trung với chuyên gia nước ngoài. Trước mắt, Yên Bái sẽ rà soát các trường hợp nhập cảnh nhưng cách ly chưa đủ 28 ngày và tạm thời không cấp phép thêm các trường hợp nhập cảnh vào địa phương.

Tại cuộc họp khẩn với Thủ tướng Chính phủ sáng 2/5, lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái thừa nhận việc quản lý, giám sát sau cách ly với nhóm chuyên gia này "còn lỗ hổng, sơ suất". Nhóm chuyên gia này đã hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày, nhưng trong thời gian theo dõi, giám sát sức khỏe tại nơi cư trú "đã tự ý di chuyển đi nhiều nơi".

Đến chiều 2/5, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã truy vết được 10 F1, 130 F2 và 63 F3 liên quan đến đoàn chuyên gia trên.

Ngành chức năng tỉnh Yên Bái đề nghị người dân từng gặp đoàn chuyên gia hoặc đến các địa điểm sau liên hệ ngay với trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi điện đến đường dây nóng để được hỗ trợ. Cụ thể:

- 0h30 ngày 25/4 tại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ.

- Từ ngày 25/4 đến nay tại thôn Hải Chấn, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn.

- Từ ngày 28/4 đến nay tại thôn Nam Vai, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn và quán Gốc Lát, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn.

Hiện, lực lượng chức năng tỉnh đã phong tỏa các khu vực có liên quan ở thị xã Nghĩa Lộ, gồm khu dân cư thuộc đường Ao Sen, tổ 4, phường Tân An và khu vực nhà nghỉ Hoa Tây Bắc, tổ 1, phường Phú Trạng. Đồng thời, tỉnh Yên Bái áp dụng Chỉ thị 16 tại các địa điểm có nhóm chuyên gia Trung Quốc dừng nghỉ trên địa bàn huyện Văn Chấn.

Từ 16h ngày 2/5, Yên Bái kích hoạt các chốt kiểm dịch y tế liên ngành tại các cửa ngõ ra vào địa bàn tỉnh để kiểm soát nghiêm ngặt các trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương.

Tính đến chiều 2/5, tại Hà Nội, Vĩnh Phúc đã ghi nhận 8 trường hợp dương tính COVID-19 lây từ nhóm chuyên gia Trung Quốc này.

Xem thêm: Đoàn chuyên gia Trung Quốc nhiễm COVID-19 di chuyển phức tạp từ Yên Bái qua Vĩnh Phúc, Lào Cai

Hà Ly