Đìu hiu Ga Vinh trong những ngày giáp Tết

21:02 | 07/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do tâm lý lo sợ dịch Covid - 19 nên nhiều hành khách đã trả lại vé không tham gia lưu thông bằng tàu hoả, ghi nhận trung bình mỗi ngày tại Ga Vinh có khoảng 200 triệu đồng tiền khách trả lại vé.

Ngày 7/2, ông Cao Ngọc Tuấn - Trạm trưởng Trạm vận tải đường sắt Vinh (TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, những ngày qua lượng khách trả lại vé và lượng khách đi và đến Ga Vinh này giảm rất nhiều.

Đìu hiu Ga Vinh trong những ngày giáp Tết - ảnh 1
Ga tàu ảm đạm lác đác một số người

Tính đến sáng 7/2, Ga Vinh đã tiếp nhận gần 2.000 vé tàu do người dân đổi trả, không về quê ăn Tết do lo ngại Covid-19. Số lượng trả vé Tết tăng từng ngày cận Tết và có thể tiếp tục tăng trong vài ngày tới.

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, dù ngày 7/2 đã là 26 Tết nhưng tại Ga Vinh vắng hoe người. Bên trong phòng chờ chỉ có khoảng hơn 10 hành khách uể oải ngồi đợi tàu. Phía bên ngoài nhà ga, bến tàu không có cảnh chen chúc như những năm trước.

Đìu hiu Ga Vinh trong những ngày giáp Tết - ảnh 2
Chỉ có số ít khách chờ tàu để lưu hành

Ông Cao Ngọc Tuấn - Trạm trưởng Trạm vận tải đường sắt Vinh cho biết, so với những năm trước thì năm nay Ga Vinh giảm lượng khách rất nhiều. "Những năm trước các ngày cận Tết trung bình mỗi ngày từ 2000 đến 3000 khách đến và đi. Tuy nhiên, năm nay mỗi ngày giảm xuống chỉ còn 300-400 khách. Mỗi ngày tại Ga Vinh trung bình khách trả lại vé với giá trị khoảng 200 triệu đồng", ông Tuấn nói.

Đìu hiu Ga Vinh trong những ngày giáp Tết - ảnh 3
Lo ngại dịch nên nhiều hành khách đã trả vé

Được biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, Ga Vinh có 2 phương án cho khách hàng trả vé gồm: Khách có thể bảo lưu lại tiền vé để sử dụng dần trong năm 2021. Nếu 2021 khách không có nhu cầu và sử dụng không hết thì đầu năm 2022 khách hàng sẽ được trả lại số tiền thừa đó. Phương án 2, khách trả vé và nhận lại tiền thì khách hàng phải chịu chi phí mất phần trăm theo quy định và không quá 30% nhưng phải trả trước 24h khi tàu chạy. Số tiền trả cho khách sẽ được thanh toán trong vòng 90 ngày. Khách hàng chỉ cần mang biên bản trả vé thì có thể đến bất cứ ga nào cũng có thể lấy lại tiền.

Đìu hiu Ga Vinh trong những ngày giáp Tết - ảnh 4
So với những năm trước lượng khách giảm rõ rệt
 
Theo ông Tuấn, không chỉ tại Ga Vinh mà toàn hệ thống đường sắt có lượng khách giảm đáng kể, nguyên nhân là do dịch Covid-19. Ông Tuấn cho biết thêm, tính sơ bộ đến nay toàn tuyến đường sắt đã bị khách hàng trả lại vé với số tiền hơn 60 tỷ đồng, tương đương khoảng 70% lượng khách hàng. "Toàn tuyến đã cắt giảm rất nhiều gồm cắt giảm tàu, cắt giảm tuyến, cắt ngắn toa tàu. Tuyến Vinh - Hà Nội cũng loại bỏ bớt. Tuyến Thống Nhất Hà Nội - Sài Gòn cũng bỏ một số tàu thấp điểm. Nhưng hiện nay lượng khách vẫn giảm lớn", ông Tuấn nói.
 
Đìu hiu Ga Vinh trong những ngày giáp Tết - ảnh 5
 
Đìu hiu Ga Vinh trong những ngày giáp Tết - ảnh 6
 Sân Ga thiếu bóng người

Được biết, trong năm 2020 tại Ga Vinh số lượng vé được phát hành đạt khoảng 30% so với năm 2019. "Tôi đặt vé rồi tính trả vì sợ dịch không đi nhưng thấy nhiều người trả thì tàu vắng nên tôi vẫn quyết định đi. Đi vắng người cũng đỡ lo hơn đi nhiều người", ông Trần Văn Phương (trú huyện Hưng Nguyên) chia sẻ.

Huy Hùng - Cẩm Kỳ

Xem thêm: Táo quân sẽ trở lại trong tết Nguyên Đán