Doanh nghiệp hàng đầu của Đức quan tâm đặc biệt đến thị trường Việt Nam

08:56 20/03/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Lãnh đạo Siemens, SAP và Fraunhofer đều bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến thị trường Việt Nam, và cho biết đã có những bước đi cụ thể trong quá khứ, hiện tại và tương lai để thúc đẩy hơn nữa việc hợp tác, đầu tư công nghệ giữa hai nước.

Doanh nghiệp hàng đầu của Đức quan tâm đặc biệt đến thị trường Việt Nam - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam. (Ảnh: Phạm Thắng/TTXVN) 
Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Đức theo lời mời của Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đến thăm và tìm hiểu hoạt động của một số công ty trong lĩnh vực công nghệ của Đức, trong đó có công ty sản xuất turbine khí thuộc tập đoàn Siemens, công ty phần mềm SAP và Viện nghiên cứu ứng dụng Fraunhofer.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tập trung tìm hiểu các hoạt động, công tác nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ cũng như đào tạo nhân lực của các tập đoàn, công ty hàng đầu tại Đức.

Siemens là tập đoàn đa ngành nghề hàng đầu tại Đức, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp và công nghệ cao. Sau hơn 170 năm phát triển, hiện tại Siemens đã có mặt ở hơn 190 quốc gia, sử dụng khoảng 380.000 lao động và tạo ra doanh thu hơn 80 tỷ euro/năm (90,8 tỷ USD/năm). Trong lĩnh vực turbine khí, Siemens đang ở vị thế hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, SAP với tuổi đời mới 47 năm nhưng đã trở thành công ty phần mềm lớn nhất châu Âu và đứng thứ tư trên thế giới, cung cấp các giải pháp phần mềm cho doanh nghiệp, cũng như cơ quan chính phủ. Tại Việt Nam, SAP đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, tài chính, hàng không…

Fraunhofer là một trong những viện nghiên cứu hàng đầu của Đức về khoa học ứng dụng. Hoạt động của viện có sự phối hợp chặt chẽ ba bên, với nhà nước và các doanh nghiệp sản xuất. Nhà nước đầu tư kinh phí, các sản phẩm sau khi nghiên cứu thành công tại Viện Fraunhofer sẽ nhanh chóng được các công ty thương mại hóa, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, cũng như tạo thêm nguồn thu thuế cho nhà nước.

Đức là quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Trong khi đó, Việt Nam hiện đang có nhu cầu đổi mới rất lớn trong lĩnh vực này, tạo xung lực mạnh cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chính vì Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu mà hợp tác trao đổi và đầu tư trong lĩnh vực khoa học công nghệ được xem là một trong những ưu tiên, và có thể trở thành một thành tố quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược đang bước vào giai đoạn phát triển mới, sâu rộng giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đặc biệt ấn tượng trước những công nghệ ưu việt của các công ty Đức, cũng như tính ứng dụng cao của các sản phẩm nghiên cứu.

Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn, công ty đến thăm, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Siemens, SAP và Fraunhofer quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa vào thị trường Việt Nam, như xây dựng các nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng Mặt Trời, turbine điện gió phục vụ nhu cầu năng lượng tái tạo của thị trường Việt Nam và khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), xây dựng các trung tâm nghiên cứu, thí nghiệm công nghệ mới, đặc biệt là hợp tác với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì.

Lãnh đạo Siemens, SAP và Fraunhofer đều bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến thị trường Việt Nam, và cho biết đã có những bước đi cụ thể trong quá khứ, hiện tại và tương lai để thúc đẩy hơn nữa việc hợp tác, đầu tư công nghệ giữa hai nước.

Đặc biệt, các tập đoàn, công ty của Đức đều đánh giá cao việc hình thành Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia của Việt Nam, coi đây là mô hình có thể thu hút được cả nguồn vốn đầu tư và chất xám từ các đối tác hàng đầu trên thế giới, trong đó có các công ty của Đức.

Trước đó, ngày 25/02, tại Hội chợ triển lãm Leipzig thành phố Leipzig-bang Sachsen, Cộng hòa Liên bang Đức, giới chức Đức đã đánh giá Hội chợ là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa thành phố Leipzig và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, hợp tác giữa Việt Nam-Đức nói chung.

Trên cơ sở quan hệ kết nghĩa giữa thành phố Leipzig và Thành phố Hồ Chí Minh, lần đầu tiên Việt Nam được Đức mời tham dự Hội chợ triển lãm Leipzig 2019 với tư cách là nước đối tác chính của hội chợ.

Doanh nghiệp hàng đầu của Đức quan tâm đặc biệt đến thị trường Việt Nam - ảnh 2
Các đại biểu tham quan gian hàng Việt Nam tại hội chợ. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN) 
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Martin Buhl-Wagner, Giám đốc điều hành Hội chợ Leipzig, nhận xét gian hàng của Thành phố Hồ Chí Minh đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp với du khách đến với hội chợ, du khách đến thăm Hội chợ Leipzig lần này đã được thưởng thức không khí văn hóa, nền ẩm thực và tất cả khung cảnh của chợ Bến Thành-Thành phố Hồ Chí Minh, rất hấp dẫn và lôi cuốn.

Ông Martin nhấn mạnh với sự hợp tác giữa Đức và Việt Nam trên cơ sở Đối tác chiến lược, quan hệ hai nước có thể phát triển trên nhiều lĩnh vực, cả về kinh tế, văn hóa và ẩm thực.

Theo Giám đốc điều hành Hội chợ Leipzig, cộng đồng người Việt tại Leipzig đông và đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển không chỉ về kinh tế mà còn về quan hệ hữu nghị giữa Đức và Việt Nam.

Ngoài ra, ông Peter Wollseifer , Chủ tịch Hiệp hội Trung ương Nghề thủ công Đức, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng hợp tác Việt Nam-Đức. Mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ và thành công giữa Đức với Việt Nam trong các lĩnh vực như đào tạo nghề, trao đổi lao động…qua đó đưa hai nước gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, đứng trên góc nhìn về quan hệ quốc tế, bởi việc duy trì những mối quan hệ hợp tác hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết, nhất là trong bối cảnh địa chính trị, khi mà chủ nghĩa thân túy, bảo hộ trỗi dậy ... điển hình như vấn đề Brexit của châu Âu.