Doanh nghiệp hiến kế để TP HCM phát triển bền vững

Vi Văn Di 09:37 | 23/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 22/3, tại UBND TP HCM, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có mặt tham dự "Hội nghị tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội Thành phố đến năm 2030".

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã đặt ra từng nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, TP đặt ra mục tiêu thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2022 là "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp".

Người đứng đầu UBND TP HCM khẳng định Hội nghị là dịp để lãnh đạo thành phố gặp gỡ, nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của doanh nghiệp đối với chính quyền TP. Tại đây, Lãnh đạo thành phố cũng mong muốn lắng nghe các đề xuất, kiến nghị và các hiến kể từ phía doanh nghiệp, các nhà đầu tư để có các chính sách hỗ trợ kịp thời để động viên, khích lệ doanh nghiệp vượt khó cùng phát triển nhanh, bền vững và các định hướng để phát triển kinh tế - xã hội của TP đến năm 2030.

Thông tin với các nhà đầu tư là doanh nghiệp hàng đầu đang có mặt tại Việt Nam, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, cho biết năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm bản lề để TP HCM chuyển trọng tâm từ công tác phòng chống dịch sang phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, kiến tạo nền tảng để bứt phá hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã được Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI đề ra.

Đóng góp ý kiến, các doanh nghiệp cho rằng, để TP HCM phát triển nhanh và bền vững, nhất là để phục hồi kinh tế sau đại dịch, thành phố cần chú trọng phát triển thị trường chứng khoán, xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, thúc đẩy thị trường du lịch, khẩn trương chuyển đổi số đồng bộ và phát triển nền kinh tế số. Tiếp tục khuyến khích phát triển khu vực kinh tế tư nhân, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao; tăng cường đầu tư cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, logistics.

Cùng với đó, thành phố cần nhanh chóng phát triển hạ tầng giao thông, trong đó chú trọng đến giao thông đường biển, đây là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút các nhà đầu tư. Cần có những giải pháp để phát triển thành trung tâm phân phối hàng hóa, thực phẩm tiêu dùng chất lượng cao trên cơ sở phát triển hệ thống bán lẻ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico, đề xuất TP HCM nên đầu tư mạnh mẽ cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường hàng không, hàng hải, logistic... Xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất phụ trợ, đào tạo về công nghệ, kỹ thuật trong đó có hàng không và công nghệ thông tin của khu vực và thể giới.

Bên cạnh đó, bà Thảo đề xuất TP HCM xây dựng cơ chế thu hút ngoài vốn ngân sách như PPP, BOT. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico cũng mong muốn TP HCM nên tập trung phát triển vào khu vực kinh tế tư nhân. Một mặt hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân có sức mạnh và thương hiệu quốc gia, quốc tế, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp công nghệ cao, các công ty khởi nghiệp.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: BTC

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh, bổn phận của chính quyền thành phố là làm sao cho nhà đầu tư thấy rõ được đầu tư vào TP HCM thật sự là cơ hội, hội đủ 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Những góp ý của các doanh nghiệp nổi lên 3 vấn đề trọng tâm, trước hết là về về thể chế, hệ thống chính sách và quy định; xây dựng kết cấu hạ tầng về kinh tế-xã hội; phải có nguồn nhân lực đáp ứng với yêu cầu của giai đoạn mới, phải có đội ngũ cán bộ, công chức tận tụy, trách nhiệm, liêm chính, hành động quyết liệt. Chung quy, ý kiến của các doanh nghiệp là cần có một môi trường thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, dễ dàng trong một không gian sống và làm việc văn minh, hiện đại, nghĩa tình, không lãng phí thời gian, công sức cho những việc nhỏ nhen, tiêu cực...

Đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý, chính quyền đã cam kết, doanh nghiệp cũng đã đồng ý đồng hành, vấn đề quan trọng là cần phải có tiêu chí, quy định trách nhiệm, mỗi bên làm gì, nhất là vai trò của người đứng đầu. Những khó khăn, vướng mắc tồn tại, cả những khúc mắc còn tồn đọng trong doanh nghiệp, trong từng cán bộ, công chức ở các cấp, thành phố đã và đang cố gắng tập trung, nỗ lực tháo gỡ theo hướng việc gì thuộc thẩm quyền của thành phố thì giải quyết sớm; việc nào thuộc thẩm quyền của cấp trên, đã và đang tập hợp để báo cáo nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư tại TP HCM.

 

TP HCM ra mắt Câu lạc bộ Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Ngày 20/3, CLB Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) TP HCM chính thức ra mắt. Đây là cộng đồng quy tụ các doanh nghiệp KH&CN tiêu biểu của TP HCM trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam.

Tại buổi ra mắt, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN TP HCM đã thu hút hơn 60 hội viên là những doanh nghiệp thành công trong hoạt động khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, tiên phong trong các lĩnh vực cơ khí, hóa dược, điện tử - công nghệ thông tin, lưu thông phân phối.

CLB được thành lập với mục tiêu kết nối các doanh nghiệp KH&CN trong và ngoài CLB; liên kết, hợp tác các doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng – chuyển giao các thành tựu KH&CN vào sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp các doanh nghiệp…

Trong ngày đầu ra mắt, CLB Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ TP HCM cũng đã tiến hành Đại hội lần thứ I.