Doanh nghiệp mì gói, dầu ăn Việt Nam bội thu nhờ COVID-19

14:29 | 03/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất mì gói, dầu ăn luôn ghi nhận tăng trưởng ở mức 2 con số, bất chấp những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới về tiêu thụ mì ăn liền


Theo Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của Tập đoàn Masan, Masan Consumer Holdings (Mã: MCH) - đơn vị sản xuất hàng tiêu dùng (thực phẩm và đồ uống) đang chiếm lĩnh 95% căn bếp Việt đã tăng trưởng hai chữ số trong 3 quý liên tiếp, tăng xấp xỉ 30% so với cùng thời điểm năm ngoái.
 
Doanh nghiệp mì gói, dầu ăn Việt Nam bội thu nhờ COVID-19 - ảnh 1
Các doanh nghiệp mì ăn liền bội thu trong mùa dịch

Masan Consumer được biết tới với các sản phẩm hàng tiêu dùng nổi tiếng như mì gói Omachi, Kokomi, nước chấm Nam Ngư, Chinsu, Tam Thái Tử,… cùng các thương hiệu đồ uống như Vinacafe, Phil Café, Wake-up, Wake-up 247.

Trong đó, danh mục các sản phẩm thực phẩm tiện lợi, chủ yếu là mì gói có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, tăng 27,5% trong quý III và 41,3% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kì năm trước. Đây cũng là quý thứ 3 liên tiếp ngành hàng này đạt mức tăng trưởng doanh thu trên 25%.

Theo Masan, hiện mảng kinh doanh này đang chiếm thị phần 25% ngành thực phẩm tiện lợi, so với chỉ 17% thị phần trong quý III/2019.

9 tháng đầu năm nay, ngành hàng tiêu dùng đã mang về cho Masan Group gần 16.000 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kì và chiếm gần 30% tổng doanh thu toàn tập đoàn, chỉ sếp sau chuỗi bán lẻ VinCommerce.

Lý giải về mức tăng trưởng ấn tượng trong ngành hàng tiêu dùng 9 tháng đầu năm, báo cáo của Masan cho rằng, xu hướng xu hướng tiêu dùng đang thay đổi trước ảnh hưởng của COVID-19, thay vì ăn tại hàng quán, người tiêu dùng có xu hướng ăn tại nhà.
 
Danh mục nước mắm cũng tăng trưởng 23,8% trong quý III/2020 so với cùng kì năm trước. Việc cao cấp hóa danh mục sản phẩm chính với các thương hiệu nước mắm phổ thông được tái tung là động lực tăng trưởng chính.
 
Doanh nghiệp mì gói, dầu ăn Việt Nam bội thu nhờ COVID-19 - ảnh 2
Danh mục nước tương, nước mắm cũng mang lại doanh thu cao cho Masan trong 9 tháng đầu năm

Nước tương tăng 15,9% và tương ớt tăng 18,1%. Sản phẩm hạt nêm cũng ghi nhận tốc độ gia tăng quy mô nhanh chóng, đạt 2,3 lần vào quí III so với cùng kì, và tăng 5,9% so với quí liền trước đó, đóng góp 7% vào doanh thu của toàn ngành gia vị.

Masan nhận định, ngành thực phẩm tiện lợi tiếp tục là động lực tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Trước đó vào đầu tháng 2, khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, trong các siêu thị, cửa hàng tạp hoá người ta đã chứng kiến một cảnh tượng trước đây chưa từng có: những kệ hàng bán mì gói đều trống rỗng.

Thời điểm đó, trao đổi với Tuổi trẻ online, đại diện siêu thị Lotte Mart cho biết doanh số các mặt hàng mì gói đã tăng 27% so với tháng liền trước đó. Trong khi một doanh nghiệp sản xuất mì gói là Acecook tiết lộ, công suất nhà máy tăng lên theo từng ngày và doanh thu tăng gần 30% so với cùng kì năm trước đó.
 
Doanh nghiệp mì gói, dầu ăn Việt Nam bội thu nhờ COVID-19 - ảnh 3
Kết quả kinh doanh của Masan Consumer những năm gần đây

Tại những siêu thị lớn trên toàn quốc, dù nguồn hàng mới liên tiếp được bổ sung nhưng vẫn chưa thể theo kịp sức mua "khủng" của thị trường. Trên các xe đẩy hàng, vị khách nào cũng phải cố gắng ních thêm 1-2 thùng mì gói. Không phân biệt thương hiệu, giá cả, miễn là mì gói thì đều được mua sạch.

Cuộc khủng hoảng mì gói lên đến đỉnh điểm khi một số siêu thị phải ra thông báo giới hạn số lượng thùng mì mà khách hàng được phép mua trong ngày.

Không chỉ mì gói, các loại thực phẩm tiện lợi, đồ tươi sống, gia vị,… cũng là những mặt hàng hot trong mùa dịch được nhiều người tiêu dùng săn đón.

Trong khi đó, Nikkei Asia dẫn số liệu thống kê từ Hiệp hội mì ăn liền thế giới (WINA) cho thấy, Việt Nam hiện đang đứng thứ năm trên thế giới về tiêu thụ mì ăn liền, sau Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản và Ấn Độ.
 
Doanh nghiệp mì gói, dầu ăn Việt Nam bội thu nhờ COVID-19 - ảnh 4
Việt Nam hiện đang đứng thứ 5 trên thế giới về tiêu thụ mì ăn liền

Hiện tại, có khoảng 50 doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền tại Việt Nam. 70% thị phần thuộc về Vina Acecook, Masan và Asia Food, 3 nhà sản xuất mì ăn liền lớn nhất.

Ngành dầu ăn bội thu nhờ cung cấp sản phẩm chủ lực


Trong 9 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp sản xuất dầu ăn cũng bội thu nhờ sản phẩm chủ lực.

Một "ông trùm" trong lĩnh vực sản xuất dầu thực vật là Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex - Mã: VOC) đã chứng kiến mức doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến trong quý III.
 
Doanh nghiệp mì gói, dầu ăn Việt Nam bội thu nhờ COVID-19 - ảnh 5
Dầu ăn cũng mang về lợi nhuận kỉ lục cho doanh nghiệp nhờ COVID-19. Ảnh: Vietnambiz

Trong đó doanh thu đạt 650 tỷ đồng, tương đương mức tăng 25,6% so với cùng kì năm trước. Biên lợi nhuận đạt 8,16%. Khấu trừ các chi phí, cuối kì lợi nhuận sau thuế của Vocarimex đạt 53 tỉ đồng, tăng gần 43% so với cùng thời điểm năm 2019.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp sản xuất dầu ăn này đạt 2.022 tỷ đồng doanh thu thuần và 164 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng với mức tăng 10% và 20% so với cùng kì năm trước.

Nhờ kết quả kinh doanh khả quan, năm 2020, Vocarimex đặt chỉ tiêu đạt 2.910 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng 13,86% so với doanh thu thực hiện năm 2019. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế đi ngang với 243 tỷ đồng.

Như vậy, sau 9 tháng, doanh nghiệp đã thực hiện được 70% kế hoạch doanh thu cả năm và 67% kế hoạch lợi nhuận năm.
 
Doanh nghiệp mì gói, dầu ăn Việt Nam bội thu nhờ COVID-19 - ảnh 6
Kết quả kinh doanh của Vocarimex

Tính đến ngày 30/9/2020, tổng tài sản của Vocarimex 2.521 tỷ đồng, giảm nhẹ 103 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, tiền mặt và đầu tư tài chính ngắn hạn là 458 tỷ đồng, chiếm 18%; khoản phải thu dài hạn là 1.634 tỷ đồng, chiếm gần 65% tổng tài sản doanh nghiệp.

Cuối kì, nợ phải trả của doanh nghiệp 376 tỷ đồng, giảm 115 tỷ đồng so với đầu năm 2020. Trong đó, các khoản đi vay, chủ yếu là vay ngân hàng là 324 tỷ đồng, chiếm 86% cơ cấu nợ doanh nghiệp.

Cổ đông lớn nắm giữ trên 5% vốn cổ phần của Vocarimex gồm CTCP Tập đoàn KIDO (nắm giữ 51%), SCIC (36,3%).

Hiện Vocarimex nắm cổ phần chi phối (51,05%) tại CTCP Bao bì Dầu thực vật VPK, sở hữu 24% vốn điều lệ của Dầu thực vật Cái Lân, 26,54% vốn điều lệ tại Dầu thực vật Tường An (TAC), 40% tại Công ty Dầu ăn Golden Hope Nhà Bè và 40% tại Công ty TNHH Mỹ phẩm LG Vina.

CTCP Dầu thực vật Tường An (Mã: TAC) hiểu được nhu cầu cải thiện sức khoẻ của người dân, đặc biệt trong mùa dịch, đã tung ra hàng loạt sản phẩm chuyên biệt dành cho sức khoẻ như dầu hướng dương, dầu đậu phộng, dầu hạt cải,… được quảng cáo là chứa vitamin A giúp "tăng cường miễn dịch".
 
Doanh nghiệp mì gói, dầu ăn Việt Nam bội thu nhờ COVID-19 - ảnh 7
Kết quả kinh doanh quý III của CTCP Dầu thực vật Tường An

Hết quý III/2020, Tường An đạt doanh thu thuần hơn 1.404 tỷ đồng, tăng hơn 38% so với cùng kì. Khấu trừ giá vốn, công ty thu về 220 tỷ lợi nhuận gộp, cùng kỳ đạt 160,6 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Tường An ghi nhận doanh thu 3.658 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 147 tỷ đồng, lần lượt tăng 32% và 81% so với cùng kì. So với kế hoạch 4.558 tỷ doanh thu và 193 tỷ lợi nhuận sau thuế, 9 tháng doanh nghiệp đã thực hiện được hơn 80% chỉ tiêu doanh thu và hơn 95% chỉ tiêu lợi nhuận.

Trong kỳ, chi phí quản lí được tiết giảm mạnh, từ 22 tỷ về còn 8 tỷ đồng. Kết quả, công ty báo lãi sau thuế hơn 79 tỷ đồng, tăng cao hơn 2 lần con số quý III/2019.

Đây đều là những doanh nghiệp quan trọng trong ngành dầu ăn và thực phẩm.
 
Hải Yến