Doanh nghiệp trước hiệu ứng domino tin xấu

11:25 | 09/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều doanh nghiệp niêm yết và chính những nhà đầu tư cá nhân đang điêu đứng với các loại tin đồn thiếu căn cứ  trên thị trường chứng khoán. Một nhà đầu tư thâm niên cho rằng với doanh nghiệp, vũ khí mạnh nhất chống lại tin đồn chính là sự minh bạch một cách thường xuyên, cập nhật tin tức nhanh chóng, rõ ràng.

 

 Ảnh minh họa

Thời gian qua, những tin đồn thất thiệt về một số doanh nghiệp đang xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội không chỉ gây nhiễu loạn thị trường chứng khoán mà còn ảnh hưởng đến nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp khác. 

Trao đổi trên Bản tin Tài chính (VTV), ông Điêu Ngọc Tuấn, Giám đốc Quản trị, Pháp chế và Tuân thủ VNDIRECT cho biết: "Trao đổi đối thoại hay thông cáo báo chí cũng chỉ là một trong những biện pháp  trấn an tâm lý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong bối cảnh dây chuyền domino tin giả, dựa vào hành động của một doanh nghiệp sẽ không thể giải quyết triệt để vấn đề mà cần phải có những định hướng chung. Hậu quả của làn sóng domino này là những thông tin thất thiệt sẽ làm xáo trộn hoạt động của công ty, ảnh hưởng đến niềm tin của cổ đông và đối tác, gây hoang mang cho nội bộ công ty".

Đặc biệt, ông Điêu Ngọc Tuấn cho rằng trong bối cảnh 90% dòng tiền trên thị trường thuộc về các nhà đầu tư cá nhân, với nhiều cảm xúc nhưng lại ít công cụ phân tích bài bản, tin đồn thất thiệt tạo hiệu ứng tâm lý đám đông, tác động rất lớn đến thị trường chung.

Còn ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Smart Invest lại quan ngại về việc công ty chứng khoán sẵn sàng giải chấp để bán cổ phiếu của nhà đầu tư và thu hồi tiền nếu thị trường vẫn tiếp tục sụt giảm vì những tin đồn vô căn cứ.

Nói về giải pháp ứng phó trước làn sóng tin xấu, ông Tuấn cho hay: “Doanh nghiệp nên có những buổi công bố, trao đổi thông tin với các cổ đông, đối tác về những câu chuyện đang diễn ra ở trên thị trường. Có lẽ trước đây các doanh nghiệp, các tổ chức sẽ không quan tâm đến vấn đề này, nhưng bây giờ khi nó đã trở thành một làn sóng rồi, chúng ta cần phải quan tâm đến việc làm sao để có thể ngấm dần cho các nhà đầu tư hiểu rằng những tin đồn đó là không có căn cứ.”

 Ông Trần Minh Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Smart Invest

Từ góc độ nhà đầu tư, một người tham gia thị trường lâu năm là Nguyễn Duy Khoa cũng khẳng định trên Bản tin Tài chính rằng có thể nhận biết được thông tin nào là không chính thống hoặc được đưa ra thị trường nhằm mục đích gì. 

"Với những nhà đầu tư trẻ hơn, điều quan trọng nhất là kiến thức và các công cụ phân tích vững vàng để tự đưa ra những quyết định có căn cứ, tránh tình trạng “bán tháo với lý do chưa rõ ràng”, hình thành phản ứng dây chuyền rất lớn cho toàn bộ thị trường.... Còn với doanh nghiệp, vũ khí mạnh nhất chống lại tin đồn chính là sự minh bạch một cách thường xuyên, cập nhật tin tức nhanh chóng, rõ ràng", ông Khoa cho hay.

Về chế tài xử phạt, theo quy định của Nhà nước, để khắc phục tình trạng tin giả, sai sự thật trên các nền tảng mạng xã hội, thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp trong kiểm tra, xác minh, điều tra và truy vết, tăng cường đổi mới công nghệ trong công tác rà quét phân tích dữ liệu nhằm phát hiện kịp thời nguồn phát tán thông tin vi phạm để có biện pháp xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.

Cụ thể, các mức xử phạt theo quy định hiện hành như sau:

  • Mức phạt hành chính từ 10 - 20 triệu đồng nếu vi phạm 1 trong các trường hợp có tổ chức lợi dụng quyền quản trị mạng, máy tính, mạng viễn thông.   

  • Mức phạt 200 triệu - 1 tỷ đồng hoặc 2 - 7 năm với trường hợp gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.   

Những hình phạt này đủ sức răn đe và chắc chắn cũng là một trong những biện pháp  hữu hiệu để chặn đứng tin đồn ngay từ “chiếc domino” đầu tiên./.