Doanh nghiệp tỷ đô Samsung Việt Nam: Cái tên đắt giá của thị trường công nghệ

16:03 01/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Công ty Samsung Việt Nam là doanh nghiệp tỷ đô trực thuộc Tập đoàn Samsung Hàn Quốc, là đơn vị luôn đi đầu và đạt được nhiều thành tựu nổi trội trong suốt lịch sử 25 năm hoạt động tại Việt Nam.

Giới thiệu về công ty Samsung Việt Nam

Samsung Vietnam Electronics Thái Nguyên (SEVT) là dự án xây dựng nhà máy tại Thái Nguyên, có tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD, bắt đầu được cấp phép thành lập từ năm 2013 và bước đầu hoạt động năm 2014 của tập đoàn Samsung, một thương hiệu công nghệ đắt giá bậc nhất thế giới đến từ Hàn Quốc.

Với hai nhà máy đặt tại Thái Nguyên và Bắc Ninh, công ty Samsung Việt Nam chính là một trong những đơn vị sản xuất lớn nhất toàn cầu của Samsung Electronics. Tính đến nay, tập đoàn Samsung Hàn Quốc đã sở hữu tổng cộng 9 nhà máy khác nhau trên toàn thế giới. Trong đó, chỉ tính riêng sản lượng sản phẩm của hai nhà máy tại Việt Nam đã chiếm con số lên tới gần 30%. 

Doanh nghiệp tỷ đô Samsung Việt Nam: Cái tên đắt giá của thị trường công nghệ - ảnh 1

Hình ảnh Samsung Electronics Vietnam.

Tại sao Samsung Việt Nam là doanh nghiệp hàng đầu quốc gia?

Từ tháng 3 năm 2014 chính thức đi vào hoạt động, nhà máy đã cán mốc sản xuất 100 triệu sản phẩm sau 1 năm. Sau đó, tiếp tục đà phát triển này, đơn vị tiếp tục cán mốc 200 triệu, 300 triệu, 400 triệu, 500 triệu lần lượt trong các năm sau đó, từ 2015 tới 2019. Vượt trội nhất là năm 2020, 700 triệu sản phẩm được xuất khẩu bất chấp tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 khiến hàng loạt thị trường đóng băng. 

Sự kiện này đã đánh dấu những bước phát triển lớn mạnh của SEVT chỉ sau 6 năm ra đời và hoạt động vững vàng. Nó cũng là dấu ấn quan trọng, góp phần vào đà tăng trưởng  chung của Samsung Việt Nam.

Cùng với đó, đơn vị này cũng đóng góp một phần không nhỏ vào nền kinh tế thị trường của Việt Nam. Tính đến năm 2018, tổng cộng 17,3 tỷ USD đã được Samsung Hàn Quốc đầu tư đưa doanh nghiệp lên vị trí đơn vị có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam vào thời điểm đó. 

Với hàng trăm nghìn việc làm khác nhau, đây cũng là môi trường không ngừng học hỏi và tiến bộ cho người lao động trên mọi miền Tổ Quốc. Samsung Electronics Vietnam thường xuyên được đánh giá là một trong những nơi làm việc tốt nhất do mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage công bố.

Doanh nghiệp tỷ đô Samsung Việt Nam: Cái tên đắt giá của thị trường công nghệ - ảnh 2

Đây là đơn vị được đánh giá cao về môi trường và điều kiện làm việc tại Việt Nam.

Lịch sử 25 năm Samsung Việt Nam đã làm những gì?

Các đơn vị thành lập bởi Samsung Việt Nam

Được thành lập bởi Lee Byung-chul năm 1938, tập đoàn Samsung Hàn Quốc hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đạt thành công lớn nhất khi tham gia vào công nghiệp điện tử từ cuối thập kỷ 60. Tính đến nay, Samsung đã mở rộng khắp 90 quốc gia với hàng trăm văn phòng rải đều khắp thế giới.

Samsung có mặt tại Việt Nam kể từ năm 1996, phát triển mạnh mẽ trong 3 lĩnh vực chủ yếu là Điện tử tiêu dùng, IT và truyền thông di động, thành lập các đơn vị như sau:

Samsung Electronics với 8,9 tỷ USD, trong đó có hai nhà máy SEV ở Bắc Ninh và SEVT ở Thái Nguyên, có tổng số nhân lực là hơn 110.000 người tính đến tháng 7 năm 2015.

Trung tâm R&D (Nghiên cứu và phát triển) đặt tại Hà Nội với hơn 1.400 nhân viên.

Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam có tổng vốn 3 tỷ USD trong năm 2015.

Khu phức hợp Điện tử gia dụng Samsung (SEHC) tại TP.HCM với 2 tỷ USD trong năm 2016. 

Trung tâm Trải nghiệm Giải pháp Doanh nghiệp Samsung (Executive Briefing Center - EBC) lớn nhất Đông Nam Á và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển (Samsung Ho Chi Minh City Research & Development Center - SHRD) được khai trương năm 2017.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư tính đến năm 2017 thì 20 tỷ USD chính là tổng số vốn đầu tư của Samsung vào Việt Nam. Các sản phẩm không ngừng được xuất khẩu sang 52 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên khắp thế giới. Kết quả doanh thu lên tới hơn 46 tỷ USD trong năm 2016, chiếm 23% số thu ngoại tệ từ xuất khẩu của Việt Nam.

Doanh nghiệp tỷ đô Samsung Việt Nam: Cái tên đắt giá của thị trường công nghệ - ảnh 3

Với vị thế là công ty đứng đầu nền kinh tế, Samsung đóng góp không hề nhỏ cho đà tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Những cột mốc thành tựu nổi trội đạt được

Nam 2001, Samsung bắt đầu sản xuất màn hình máy vi tính tại thị trường Việt Nam và đạt chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng ISO 14001. 

Năm 2002, Samsung được tạp chí PC World Việt Nam bình chọn trở thành thương hiệu cung cấp màn hình máy tính được yêu thích nhất trong 5 năm liền từ 1999 tới 2003, đồng thời, doanh nghiệp cũng là một trong Top 5 Công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam.

Tới năm 2006, Samsung được Thủ tướng trao tặng Giải Vàng chất lượng quốc gia, sau đó nhanh chóng vươn lên vị thế đứng đầu trên thị trường màn hình máy tính, TV màu và điện thoại thông minh ở nước ta.

Đây cũng là đơn vị đầu tiên ra mắt dòng TV 3D và Smart TV đầu tiên tại Việt Nam năm 2010 và năm 2012. Điện thoại thông minh màn hình viền cong đầu tiên trên thế giới Galaxy Note edge cũng được doanh nghiệp ra mắt năm 2014.

Năm 2019, Samsung chính thức kỷ niệm tròn một thập kỷ là công ty liên tục dẫn đầu trong ngành công nghiệp toàn cầu ở lĩnh vực bảng hiệu kỹ thuật số.

Sản phẩm nổi bật của Samsung Electronics Việt Nam

Là doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, Samsung đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm điện tử với các chủng loại, chức năng và mẫu mã phong phú để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người tiêu dùng. Trong đó, rất nhiều sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến như sau:

Các dòng smartphone không ngừng được cải tiến: Samsung A71, Samsung Galaxy, Samsung A21s…

Các thiết bị đồ gia dụng: dụng cụ nhà bếp, máy hút bụi, thiết bị làm sạch không khí, máy giặt, tủ lạnh…

Các sản phẩm TV thông minh: Smart TV, Full HD & HD TV, Crystal UHD, 4K TVs, 8K TVs, Phụ kiện TV…

Một số thiết bị nghe nhìn như loa trầm, loa thanh, loa tháp, phụ kiện…

Các sản phẩm máy tính PC và laptop Samsung…

Lời kết

Với những thông tin tổng quan trên về Công ty Samsung Việt Nam, có thể thấy rằng, đây là doanh nghiệp tỷ đô luôn có nhiều đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển chung của nền kinh tế thị trường tại nước ta.

Xem thêm: Tỷ phú Cô Gia Thọ: Khởi nghiệp từ anh bán bút bi dạo, xây dựng cả đế chế `bút quốc dân` Thiên Long