Doanh nhân Dương Long Thành – Tự đứng dậy sau những cú ngã

15:26 | 24/12/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ngày 18/12, doanh nhân Dương Long Thành – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Thắng Lợi (Thắng Lợi Group) vừa vinh dự nhận Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019. Lựa chọn bất động sản để xây dựng sự nghiệp, ít ai biết rằng, Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group Dương Long Thành không ít lần rơi vào tình thế thua lỗ, cạn vốn và phải một mình vực dậy để có được Thắng Lợi Group thành công như ngày hôm nay.

Chàng kỹ sư rẽ ngang sang bất động sản

Đam mê kinh doanh từ nhỏ, nhưng anh Dương Long Thành lại lựa chọn cho mình con đường trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin khi theo học lập trình tại Học viện NIIT của Ấn Độ. Tuy nhiên, ngay từ khi đang còn đi học, anh Dương Long Thành khởi nghiệp bằng một công ty công nghệ thông tin và giữ vai trò Phó Giám đốc.

Giữa lúc công ty đang “ăn nên làm ra”, chàng trai trẻ quyết định nhượng lại phần vốn trong công ty để trở thành nhân viên trong một công ty của Singapore. “Khi đi làm thuê, tôi học thêm được kiến thức quản trị kinh doanh, tính chuyên nghiệp… Thế nhưng từ trong sâu thẳm, tôi vẫn luôn mong muốn được thử thách bản thân nhiều hơn”, anh Dương Long Thành chia sẻ.

Thời điểm đó, nhận thấy các doanh nhân giàu có đa phần hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Chính vì vậy, vào năm 2010, anh Dương Long Thành quyết định cùng bạn bè lập nên Công ty Cổ phần địa ốc Thắng Lợi. “Người tính không bằng trời tính”, công ty vừa lập ra thì thị trường bất động sản “vỡ trận”, công ty thành lập được 12 tháng thì lỗ nặng, toàn bộ cổ đông chán nản, rời bỏ công ty.

Không bằng lòng với những cố gắng, nỗ lực của bản thân bị “đổ sông đổ bể”, anh quyết định ở lại, tìm hướng đi mới cho công ty. Anh bắt đầu nghiên cứu thị trường và phát hiện dù thị trường bất động sản đi xuống nhưng lại ở giới đầu cơ, phân khúc cao cấp. Trong khi đó, hằng năm có hàng triệu người dân có nhu cầu mua nhà ở mới, chủ yếu là người trẻ, không đủ khả năng để mua những căn hộ hạng sang mà chỉ muốn ở một ngôi nhà vừa tầm, hợp túi tiền. Từ nghiên cứu này, anh Dương Long Thành bắt đầu nhắm tới các “vùng đất hứa” ở khu vực ven Thành phố Hồ Chí Minh. Khởi đầu với Bình Dương, anh không huy động cổ đông tại Thành phố Hồ Chí Minh mà mời các cổ đông là người địa phương cùng tham gia vì họ là những người hiểu và yêu thương mảnh đất này, mong muốn quê hương ngày càng phát triển. Kết quả ngoài sức mong đợi, chỉ sau một năm, các cổ đông đã được chia cổ tức tới 200%.

Doanh nhân Dương Long Thành – Tự đứng dậy sau những cú ngã - ảnh 1
Doanh nhân Dương Long Thành
Hành trình đầy gian nan

Không ngủ quên trên chiến thắng, anh Dương Long Thành tiếp tục tìm những phương án mới để phát triển kinh doanh. Thời điểm này, anh quyết định mời các cổ đông phát triển địa bàn sang Long An nhưng không nhận được sự ủng hộ của mọi người, tất cả đều đắn đo bởi lo ngại những rủi ro ở thị trường mới.

Do đó, anh liều mình dốc toàn bộ vốn liếng, cầm sổ đỏ của gia đình xuống Long An mở dự án cùng hy vọng khi dự án khởi động sẽ nhận được sự tin tưởng của các cổ đông. Tuy nhiên, ngay sau khi đầu tư vào Long An, tỉnh Bình Dương thay đổi chính sách, dự án mà công ty phát triển trước đó không được bán đất, công ty buộc phải trả lại tiền cho khách hàng. Lúc này, anh đưa các cổ đông xuống Long An để tìm hiểu dự án, thuyết phục họ cùng làm để gỡ lại nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu sau “cú ngã” tại Bình Dương.

“Không còn đường quay lại, nhưng đi tiếp thì chỉ có một mình, tôi thực sự sợ hãi, hoang mang tới cùng cực”, doanh nhân Dương Long Thành nhớ lại quãng thời gian khó khăn nhất của mình.

Thời điểm đó, xu thế dãn dân của Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu mạnh mẽ, trong các tỉnh lân cận, Long An được đánh giá là thị trường mới nổi, hứa hẹn khả năng sinh lời cao, nhiều công trình giao thông bắt đầu được xây dựng, rút ngắn thời gian di chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà ở đây không chỉ phục vụ cho người địa phương mà còn phù hợp với những người làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Anh Thành tin mình sẽ thành công, nơi đây sẽ là sân sau của Thành phố Hồ Chí Minh.

Lúc này, anh Dương Long Thành quay trở lại Bình Dương, cắt giảm nhân sự, thu xếp tài chính để hoàn trả lại khách hàng. Mặt khác anh tìm gặp những anh em bạn bè đã cùng làm công nghệ thông tin trước đây, đào tạo họ về bất động sản và tạo dựng niềm tin để họ đồng hành cùng anh tại Long An.

Thị trường bất động sản Long An khi đó còn rất sơ khai, thiếu sản phẩm nên các nhà đầu tư đến đây đều được chính quyền địa phương tạo điều kiện tối đa. Trung thành với phân phúc trung bình và vừa túi tiền của đại đa số người dân. Từ đó, công ty triển khai kế hoạch bài bản, có tính hệ thống nên tốc độ phát triển các dự án rất nhanh. Thay vì chia lô bán nền, công ty tiến hành đầu tư làm tiện ích, cảnh quan, làm nhà xây sẵn để người dân thấy được giá trị sản phẩm và tương lai. Công ty sử dụng người địa phương kết hợp với đội ngũ nhân sự công ty trong các hoạt động bán hàng nên hoạt động phân phối diễn ra nhanh chóng và sôi động. Chính vì vậy, ngay khi thời kỳ khủng hoảng bất động sản còn chưa qua hẳn, hoạt động kinh doanh của công ty đã diễn biến rất tốt, nhanh chóng thu hồi vốn và tiếp tục phát triển các dự án mới.

Doanh nhân Dương Long Thành – Tự đứng dậy sau những cú ngã - ảnh 2
Doanh nhân Dương Long Thành nhận giải thưởng Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019

Tiếp nối thành công ở Long An, công ty tiếp tục mở rộng ra các thị trường tiềm năm và đa dạng hóa phân khúc thị trường. Sau gần 10 năm hình thành và phát triển không ngừng, Long Thành Group đã trở thành một tập đoàn lớn mạnh với 5 công ty thành viên, xây dựng và quản lý 15 dự án ở các tỉnh thành, qua đó tạo ra hơn 5.000 tổ ấm với tỉ lệ lấp đầy dân cư sinh sống đạt mức tăng trưởng hơn 10% mỗi năm, giá trị sản phẩm bất động sản đạt mức tăng trưởng trung bình 22% mỗi năm. Trong định hướng kinh doanh đến năm 2050, Thắng Lợi Group sẽ kiến tạo hơn 1 triệu tổ ấm cho người Việt.