Doanh nhân: Tần tảo, dũng cảm và khát vọng vươn lên

20:52 | 13/10/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là chia sẻ đầy xúc động của TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Lễ kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019, sáng 13/10.

Doanh nhân: Tần tảo, dũng cảm và khát vọng vươn lên - ảnh 1
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm.
Phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết: Lễ kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019 được diễn ra đúng vào ngày mà 74 năm về trước Bác Hồ gửi thư cho giới công thương, động viên họ mau mau tham gia công thương cứu quốc đoàn.  Ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương cũng đã được chọn là Ngày Doanh nhân Việt Nam, là ngày để ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và làm theo lời Bác.

“Lễ kỷ niệm năm nay được xem như kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đổi mới. Nói là sinh nhật, bởi suốt trong một thời gian dài lịch sử, doanh nhân Việt Nam chưa bao giờ được coi là một đội ngũ, thậm chí chữ “doanh nhân” đã từng không có trong từ điển tiếng Việt”, TS. Vũ Tiến Lộc nói.

Ông Lộc chia sẻ, Đại hội Đảng lần thứ VI đã bắt đầu hành trình nhận thức lại và mở đường cho sự bùng nổ của đội ngũ doanh nhân. Năm 2004, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký quyết định lấy ngày 13/10 là ngày Doanh nhân Việt Nam - ngày đội ngũ doanh nhân chính thức được định danh và tôn vinh. Doanh nhân Việt Nam được Tổ quốc gọi tên mình.

Doanh nhân: Tần tảo, dũng cảm và khát vọng vươn lên - ảnh 2
Top 20 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019
Đặc biệt, hơn 1000 ngày qua khi bắt đầu nhiệm kỳ Chính phủ mới, Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã luôn trăn trở cùng doanh nghiệp, đã có những nỗ lực toàn diện tạo hệ sinh thái và môi trường thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp.

Ngay sau khi trở thành Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ lịch sử với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân với chủ đề mang theo tuyên ngôn của Chính phủ mới “Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp. Sau cuộc gặp gỡ đó, lần đầu tiên Việt Nam có Nghị quyết chuyên đề về phát triển doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp phát triển hiệu quả vào năm 2020.

Sau đó, hàng loạt văn kiện, nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia với tư cách là chương trình hành động liên tục đã thể hiện sự bền bỉ của Chính phủ trong mục tiêu Việt Nam trở thành một trong 4 nền kinh tế có môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh tốt nhất ASEAN.

“Các văn kiện này đã trở thành nền tảng để hoàn thiện môi trường kinh doanh cho sự phát triển của doanh nghiệp doanh nhân ở nước ta. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trở thành biểu tượng sinh khí cho Chính phủ mới, truyền lửa cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Cùng với đó, các Hiệp định thương mại tư do được thúc đẩy, chương trình cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành được thực hiện, các nỗ lực kết nối tạo thuân lợi thương mại...Chính phủ và Thủ tướng đã thành công trong khởi động làn sóng cải cách lần thứ hai, thúc đẩy khởi nghiệp lần thứ hai tại Việt Nam.

Khẳng định những nỗ lực của Chính phủ được cộng đồng doanh nhân ghi nhận ủng hộ, tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cho rằng, đó chỉ là bước đầu, chặng đường phát triển của các doanh nghiệp còn gian nan, nhiều vấn đề cơ chế của nền kinh tế còn chưa thể giải quyết ngày một ngày hai.

Tăng trưởng kinh tế thế giới bất ổn trong khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, kinh tế dựa nhiều vào đầu tư nước ngoài nên chúng ta sẽ phải đối mặt nhiều thách thức.

Để hậu thuẫn cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua những thách thức này, đổi mới sáng tạo cho phát triển, cộng đồng doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kiên định con đường đổi mới chuyển sang kinh tế thị trường, một thể chế minh bạch công bằng,...coi trọng sự phát triển của đội ngũ DNNVV, thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp.

Tôn vinh những doanh nhân tiêu biểu, ông Lộc xúc động chia sẻ: “Chúng ta thấy mái tóc pha sương và những mái đầu điểm bạc màu của những thế hệ doanh nhân mở đường, doanh nhân đời đầu khởi nghiệp từ hơn 3 thập kỷ trước. Chúng ta cũng bắt gặp những gương mặt mới của thế hệ doanh nhân khởi nghiệp thời 4.0 hội nhập. Họ đều có điểm chung là tần tảo và dũng cảm, dám đánh đổi bình yên của cá nhân cho khát vọng vươn lên”.

Doanh nhân: Tần tảo, dũng cảm và khát vọng vươn lên - ảnh 3
Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019 
Chủ tịch VCCI tâm sự có doanh nhân từng nói kể từ khi làm doanh nhân, vợ chồng “ăn không ngon ngủ không yên” và đã không còn nhiều thời gian ở bên nhau, chăm sóc cho gia đình. Đó là sự hi sinh lớn, mỗi doanh nhân là một câu chuyện có cả những mất mát đắng cay.

Có nhiều doanh nhân, nếu chỉ vì miếng cơm manh áo của riêng mình thì đã không làm doanh nghiệp, họ làm doanh nghiệp với trách nhiệm của một công dân, vì đất nước, vì công ăn việc làm của hàng vạn con người, họ làm doanh nghiệp để đất nước đứng lên. Bảo vệ doanh nhân là bảo vệ sức mạnh cạnh tranh của nền kinh tế, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch VCCI tái khẳng định doanh nhân là nhạc trưởng tiên phong. Ông Lộc cũng nhắc lại thông điệp đã nhiều lần được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chính phủ luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ coi thành công của doanh nghiệp là thành công của chính mình.

“Hơn 30 năm qua, lứa doanh nhân đầu tiên của thời kỳ đổi mới đã hoàn thành nhiệm vụ đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo. Hôm nay, lứa doanh nhân của giai đoạn mới, phải đóng vai trò người lính tiên phong trong sự nghiệp làm giàu đất nước. Dù gian nan, nhưng chúng tôi, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân xin hứa cùng cả nước quyết tâm hoàn thành sứ mệnh này. Hay tin ở doanh nhân, hãy tin ở hoa hồng”, Chủ tịch VCCI nói.