Doanh số bán đá khô tăng cao kỷ lục để sẵn sàng bảo quản vaccine COVID-19 của Pfizer ở âm 94 độ F

14:07 | 10/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Doanh số bán đá khô đang tăng mạnh khi các bệnh viện chuẩn bị cho sự xuất hiện của vaccine COVID-19 Pfizer, loại vaccine yêu cầu bảo quản cực lạnh.
Nhiệt độ cực lạnh cần thiết để bảo quản vaccine COVID-19 do hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và BioNTech có trụ sở tại Đức phát triển đã thúc đẩy làn sóng mua sắm tủ đông và đá khô trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, các tủ đông quy mô lớn rất đắt tiền - và với ngân sách bệnh viện vốn đã căng thẳng trong thời kỳ đại dịch, đá khô đã nổi lên như một lựa chọn nên dùng. “Chúng tôi đã tăng gấp đôi khối lượng bình thường nhưng hiện trong kho còn rất ít." Chris Vida, chủ sở hữu của Dry Ice Depot, nói với CNBC.
 
Doanh số bán đá khô tăng cao kỷ lục để sẵn sàng bảo quản vaccine COVID-19 của Pfizer ở âm 94 độ F - ảnh 1
Vaccine COVID-19 của Pfizer yêu cầu bảo quản cực lạnh âm 94 độ F

Doanh nghiệp của Vida - đặt tại Bridgewater, New Jersey - vận chuyển trung bình từ 40.000 đến 50.000 pound đá khô mỗi ngày. "Hôm thứ 3 (8/12) là một ngày trọng đại, chúng tôi đã vận chuyển khoảng 70.000 pound đá khô", ông cho biết.

Ông nói với CNBC rằng các đơn đặt hàng mới tiếp tục đổ về từ các bệnh viện phải bảo quản nguồn cung cấp vaccine Pfizer của họ ở âm 94 độ F.

Vida cho biết, số lượng đặt hàng đá khô trung bình từ các bệnh viện là 170 bảng Anh (hơn 5 triệu VNĐ) và cho biết thêm rằng ông cũng đang nhận được những đơn đặt hàng lớn từ các hiệu thuốc và những gã khổng lồ vận chuyển như FedEx.

Các nhà phân phối và nhà cung cấp trên toàn quốc đang phải đối phó với tình huống tương tự khi vaccine nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Sự chấp thuận hạn chế có thể được đưa ra trong tuần này sau khi Ủy ban vaccine của cơ quan họp vào thứ 5 (10/12).

Acme Dry Ice ở Boston, một trong những nhà phân phối đá khô lớn nhất cả nước, nói với CNBC rằng doanh nghiệp có kế hoạch làm việc trong những ngày nghỉ lễ để đảm bảo có thể hoàn thành các đơn đặt hàng mới sắp tới.

“Chưa có một giấc ngủ nào với vaccine COVID-19”, Marc Savenor, chủ tịch của Acme Dry Ice cho biết.
 
Doanh số bán đá khô tăng cao kỷ lục để sẵn sàng bảo quản vaccine COVID-19 của Pfizer ở âm 94 độ F - ảnh 2
Doanh số bán đá khô tăng cao kỷ lục để sẵn sàng bảo quản vaccine COVID-19 của Pfizer. Nguồn: CNBC

Bên cạnh đó các công ty sản xuất tủ đông siêu lạnh cũng đang có nhu cầu tăng đột biến. Foreician Detectors - một doanh nghiệp nhỏ có trụ sở tại Rancho Palos Verdes, California, chuyên theo dõi các loại khí độc như CO2 - cũng chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng vọt.

“Doanh số bán hàng của tôi đã tăng hơn 10 lần trong ba tháng qua. Chúng tôi đã bán hết máy dò carbon dioxide”, chủ công ty, Tiến sĩ Kos Galatsis nói.

Vào cuối tháng 11, Dan Hensler, phó chủ tịch của Thiết bị Môi trường So-Low có trụ sở tại Cincinnati, cho biết công ty đã “không có đủ mọi thứ” mặc dù họ đã nỗ lực để giải quyết tồn đọng hàng tồn kho.

Carrier và Trane Technologies - cả hai đều chuyên về bảo quản lạnh từ xe tải đến tủ đông - nói với CNBC rằng họ đang tích cực làm việc với Chiến dịch Warp Speed, chương trình công tư của Nhà Trắng nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển, sản xuất, phân phối vaccine COVID-19 và các phương pháp điều trị.
 
Cận cảnh các tủ đông cực lạnh để bảo quản vaccine COVID-19. Nguồn: CNBC
 
Hải Yến