Doanh thu tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thấp kỷ lục, lỗ quý thứ 8 liên tiếp

08:08 | 03/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Báo cáo tài chính quý I/2021 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) ghi nhận doanh thu 284 tỷ đồng, giảm 66% so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do không còn hợp nhất kết quả kinh doanh của HAGL Agrico.

Báo cáo tài chính quý đầu năm của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) ghi nhận doanh thu 284 tỷ đồng, giảm 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức thấp nhất kể từ khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM vào cuối năm 2008. 

Đáng chú ý đây là quý đầu tiên tập đoàn của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) không còn hợp nhất kết quả kinh doanh của công ty con HAGL Agrico sau khi chuyển giao cho phía Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương.

Việc không còn hợp nhất doanh thu từ nhóm Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai là nguyên nhân chính khiến doanh thu biến động mạnh.

Báo cáo tài chính quý I/2021 tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Trong cơ cấu doanh số của Hoàng Anh Gia Lai, trái cây vẫn là nguồn thu chủ lực với 115 tỷ đồng giảm gần 580 tỷ đồng so với cùng kỳ. Theo sau là doanh thu bán heo 70 tỷ, còn cao su không phát sinh doanh thu. Còn lại là các hoạt động bán sản phẩm, hàng hóa, cung cấp dịch vụ khác.

Sau khi buông HAGL Agrico, hiệu quả hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm đáng kể khi biên lợi nhuận gộp chỉ còn 19,5%, thấp hơn nhiều mức 33,9% cùng kỳ năm trước. Chi phí bán hàng của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm đáng kể từ 84 tỷ xuống còn 17 tỷ.

Do phải chịu phát sinh chi phí quản lý cũng tăng theo do trích lập dự phòng cho Công ty Hưng Thắng Lợi Gia Lai lên tới 337 tỷ khiến Hoàng Anh Gia Lai báo lỗ đậm. Doanh nghiệp của bầu Đức còn phải chịu khoản lỗ khác 52 tỷ đồng sau khi đánh giá lại một số tài sản không hiệu quả.

Điểm sáng duy nhất với tình hình tài chính của Hoàng Anh Gia Lai là khoản lợi nhuận tài chính 243 tỷ sau khi bán vốn tại HAGL Agrico. Trong quý I, Hoàng Anh Gia Lai bán hơn 120 triệu cổ phiếu HAGL Agrico để tái cơ cấu tài chính. Trong tháng 4 vừa qua, tập đoàn bầu Đức tiếp tục bán thêm 72 triệu cổ phiếu công ty con cũ.

Dù nguồn thu tài chính tăng mạnh nhưng từ việc bán cổ phần HAGL Agrico nhưng vẫn là không đủ giúp Hoàng Anh Gia Lai thoát lỗ. Doanh nghiệp phố núi lỗ trước thuế 248 tỷ đồng trong quý I/2021 trong khi cùng kỳ năm trước chỉ lỗ 68 tỷ.
Nhờ được hoãn lại thuế thu nhập doanh nghiệp nên Hoàng Anh Gia Lai lỗ ròng 69 tỷ đồng, thay vì gần 248 tỷ đồng trước thuế.

Đây đã là quý thứ 8 liên tiếp Hoàng Anh Gia Lai lỗ ròng. Trong 2 năm qua, doanh nghiệp này chỉ có lãi vào đúng quý I/2019. Lỗ lũy kế của doanh nghiệp bầu Đức đến ngày 31/3 đã lên tới 7.474 tỷ đồng.

Sau khi không còn hợp nhất HAGL Agrico, quy mô tài sản của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm mạnh. Tổng tài sản của doanh nghiệp đến cuối quý I là 18.416 tỷ đồng, giảm gần 19.000 tỷ so với cuối năm 2020.

Nợ phải trả cũng giảm hơn 13.500 tỷ đồng do công ty tất toán nợ với Công ty cổ phần Nông nghiệp Trường Hải, ngân hàng BIDV và Sacombank. Dù vậy số nợ vẫn gấp gần 3 lần vốn chủ sở hữu 4.744 tỷ.

Dư nợ vay của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm mạnh từ hơn 18.100 tỷ còn 8.710 tỷ sau 3 tháng. Hiện tại, chiếm phần lớn dư nợ của Hoàng Anh Gia Lai là các khoản vay dài hạn với tổng giá trị hơn 7.400 tỷ.

Xem thêm: Bầu Đức bất ngờ muốn mua 3 triệu cổ phiếu HAGL Agrico sau nhiều lần thoái sạch vốn

Hà Ly