Đối thoại chính sách nông nghiệp Australia-Việt Nam lần thứ hai

08:15 | 09/05/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ngày 8/5/2018, tại thủ đô Canberra (Australia) diễn ra Diễn đàn Đối thoại chính sách nông nghiệp cấp cao Việt Nam - Australia lần thứ hai, dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia Malcolm Thompson và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Lê Quốc Doanh.

Đối thoại chính sách nông nghiệp Australia-Việt Nam lần thứ hai - ảnh 1
Diễn đàn đối thoại chính sách nông nghiệp cấp cao Australia-Việt Nam lần thứ hai.  Nguồn: TTXVN.
Tại Diễn đàn, hai bên đã cùng đánh giá lại mối quan hê hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp; thảo luận nhiều vấn đề nhằm thúc đẩy thương mại nông sản như tiếp cận, mở cửa thị trường của hai bên đối với các sản phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật, các chính sách và kỹ thuật hỗ trợ; kết quả cũng như đề xuất hợp tác trong lĩnh vực thủy sản, lâm nghiệp thời gian tới; các ưu tiên chính sách chung và thách thức trong phát triển và nghiên cứu nông nghiệp, quản lý tài nguyên nước, thực phẩm hữu cơ...

Ngoài ra, hai bên cũng bàn các cơ chế phối hợp để các nhóm công tác trong từng lĩnh vực cụ thể hoạt động hiệu quả hơn, vấn đề hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), tăng cường nghiên cứu khoa học...

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Malcolm Thompson cho biết Chính phủ Australia nhấn mạnh cam kết thúc đẩy quan hệ nông nghiệp với Việt Nam, bằng chứng là cử riêng một Tham tán phụ trách nông nghiệp làm việc tại Đại sứ quán Australia tại Việt Nam từ năm 2016. Theo ông, mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia, cũng như giữa Australia với các nước Đông Nam Á phát triển mạnh gần đây, vốn được hỗ trợ bởi Thỏa thuận tự do thương mại ASEAN-Australia và đặc biệt sau khi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 nước được ký kết vừa qua. Ông Thompson nhấn mạnh Australia cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các tổ chức đa phương mà Việt Nam tham gia.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, quan hệ Việt Nam-Australia ngày càng phát triển trên mọi mặt, trong đó nông nghiệp luôn được coi là lĩnh vực hợp tác trọng tâm của hai nước. Ông nhấn mạnh trong những năm qua, hợp tác nông nghiệp giữa Australia và Việt Nam đã được thúc đẩy mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả thiết thực, song tiềm năng và thế mạnh vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của lãnh đạo hai bên.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng Diễn đàn đối thoại chính sách nông nghiệp cấp cao giữa hai nước lần thứ nhất được tổ chức tháng 11/2016 tại Hà Nội đã rất thành công với 3 nhóm công tác được thành lập. Tiếp sau đó, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã ký 2 thỏa thuận gồm Ý định thư về “Chiến lược nghiên cứu nông nghiệp giai đoạn 2017-2027” và “Bản ghi nhớ về Chống đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không theo quy định-IUU”, đều đang triển khai tốt, có hiệu quả.

Thứ trưởng bày tỏ hy vọng ngoài tiếp tục đẩy mạnh vấn đề hỗ trợ kỹ thuật trong hợp tác nông nghiệp, hai bên sẽ sớm tìm ra những biện pháp giúp thúc đẩy thương mại song phương để nâng hơn nữa kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông sản. Cụ thể, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị Australia mở lại thị trường tôm tươi nguyên con của Việt Nam sang Australia bằng cách sớm cử đoàn sang đánh giá chất lượng tôm Việt Nam và cam kết các cơ quan chức năng Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Australia để sớm giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, Thứ trưởng cho biết Việt Nam rất hoan nghênh việc Australia dự kiến cho nhãn tươi Việt Nam được vào bán trên thị trường Australia trong năm nay khi nhãn Việt Nam dự báo được mùa và có chất lượng cao.

Về các đề nghị này, phía Australia đã cam kết sớm gửi đoàn đánh giá sang Việt Nam để xem xét chuỗi sản xuất tôm an toàn, dịch bệnh và đánh giá năng lực xét nghiệm của Việt Nam. Đây là những cơ sở để Australia cho phép Việt Nam được xuất khẩu tôm tươi nguyên con vào thị trường "khó tính" này. Australia cũng cam kết tích cực xem xét để quả nhãn tươi Việt Nam có thể được nhập khẩu vào Australia vào mùa nhãn tới.

Ngoài ra, Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế của Australia (ACIAR) cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam để hiện thực hóa Chiến lược nghiên cứu nông nghiệp giai đoạn 2017-2027 của ACIAR tại Việt Nam. Trung tâm trước hết sẽ cử một đoàn công tác sang Việt Nam để xây dựng một dự án tổng thể liên quan đến 6 lĩnh vưc ưu tiên là an toàn vệ sinh thực phẩm, biến đổi khí hậu, độ phì nhiêu của đất và hiệu quả các hệ thống trồng trọt-chăn nuôi, liên kết thị trường, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Sau đó sẽ nhân rộng ra vùng Tây Bắc và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Diễn đàn đối thoại chính sách nông nghiệp cấp cao lần thứ hai diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Australia từ ngày 7-11/5 của đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu. Trong thời gian ở thăm, đoàn đã có cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp và Nguồn nước Australia David Littleproud, đi thực địa Wagga Wagga, một trung tâm nông nghiệp hàng đầu của Australia ở bang New South Wales.

theo TTXVN