Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt-Hàn: Giải pháp giúp DN thúc đẩy đầu tư

22:26 23/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là cuộc đối thoại đầu tiên được tổ chức nhằm hiện thực hóa sáng kiến thành lập cơ chế đối thoại kinh tế cấp cao Việt Nam-Hàn Quốc vào tháng 3/2018, trong đó nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp thúc đẩy đầu tư được đưa ra, nhiều thỏa thuận quan trọng đã đạt được.

Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt-Hàn: Giải pháp giúp DN thúc đẩy đầu tư - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam Ki. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN) 
Chiều tối 21/6, tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam Ki đồng chủ trì cuộc Đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng.

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên được tổ chức nhằm hiện thực hóa sáng kiến thành lập cơ chế đối thoại kinh tế cấp cao Việt Nam-Hàn Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 3/2018.

Giữa Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều cơ chế, khuôn khổ hợp tác kinh tế tương đối đa dạng, bao gồm cả hợp tác đa ngành và hợp tác trong từng lĩnh vực chuyên môn cụ thể, ở nhiều cấp khác nhau. Về cơ bản, các cơ chế, khuôn khổ hợp tác song phương đang hoạt động thuận lợi, hiệu quả, linh hoạt.

Tuy nhiên, để tương xứng với quan hệ hợp tác sâu rộng ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đồng thời giảm sự trùng lặp, tăng cường mối quan hệ, phối hợp giữa các cơ chế, khuôn khổ hợp tác chuyên ngành trong quan hệ tổng thể chung giữa hai nước, các quan hệ kinh tế song phương Việt Nam-Hàn Quốc cần được chủ trì, điều phối bởi lãnh đạo cấp Chính phủ của hai nước.

Do đó, sáng kiến của Tổng thống Moon Jae-in về Đối thoại cấp Phó Thủ tướng về kinh tế nhằm mục đích tạo ra cơ chế trao đổi cấp cao tương xứng với quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng hiện nay và thời gian tới giữa Việt Nam và Hàn Quốc về những vấn đề quan trọng, giúp mở rộng, tăng cường hợp tác song phương vì lợi ích của cả hai phía trong các lĩnh vực kinh tế và khắc phục vướng mắc, hỗ trợ các cơ chế, khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương khác.

Đối với phía Hàn Quốc, sáng kiến này nằm trong tổng thể chính sách Hướng Nam mới, trong đó Việt Nam được đặt là trọng tâm.

Tại cuộc đối thoại, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vương Đình Huệ cho biết, sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong mọi lĩnh vực đều có sự phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích và hiểu biết, tin cậy sâu sắc lẫn nhau cho cả hai phía, đánh dấu bằng Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Bối cảnh quốc tế hiện nay đòi hỏi phải sáng suốt, tỉnh táo để có những bước đi, quyết định chính xác, giúp hai nền kinh tế theo kịp diễn biến chung. Các kết quả, thoả thuận tại đối thoại ngày hôm nay có ý nghĩa rất lớn trong việc định hướng quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc giai đoạn tới, làm cơ sở để hai bên cùng phối hợp, triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác kinh tế."

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Hong Nam Ki nêu rõ quan điểm: "Chúng ta phải làm cho sự hợp tác của hai nước không phải là sự lấp lánh nhất thời rồi vụt tắt, cần phải có con đường mới là con đường về hợp tác phát triển kinh tế để tiếp tục phát triển mối quan hệ giữa hai nước."

Sau các phiên thảo luận, hai bên đã đề xuất, trao đổi và đạt được thỏa thuận về nhiều sáng kiến và nội dung hợp tác trong 5 lĩnh vực thương mại và đầu tư; tài chính-ngân hàng và hợp tác phát triển; hạ tầng, xây dựng và năng lượng; công nghiệp, nông nghiệp, khoa học-công nghệ và công nghệ thông tin-truyền thông; y tế và lao động. Các thỏa thuận, đối thoại đã đạt được 5 kết quả nổi bật.

Đó là cùng phối hợp để tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước, trong đó có các giải pháp nhằm giảm nhập siêu của Việt Nam từ Hàn Quốc, đẩy mạnh xúc tiến hơn nữa việc xuất khẩu một số mặt hàng sang hai nước trên cơ sở Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc.

Thống nhất nhiều giải pháp nhằm giải quyết vướng mắc, khó khăn mà doanh nghiệp hai nước gặp phải khi đầu tư sang mỗi nước.

Hai bên đã nhất trí cùng nhau thúc đẩy đầu tư từ Hàn Quốc vào những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như công nghiệp linh kiện-phụ tùng, thời trang-dệt may, điện tử, ôtô, chế biến nông sản, thực phẩm, vật liệu mới, cơ khí chính xác, công nghệ cao, ICT, năng lượng mới, hạ tầng, đô thị thông minh...

Hai bên thống nhất tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy và tăng cường hiệu quả các khoản hỗ trợ phát triển chính thức của Chính phủ Hàn Quốc dành cho Chính phủ Việt Nam.

Nhiều thỏa thuận quan trọng đã đạt được nhằm mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng và nhiều sáng kiến hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác trong hợp tác kinh tế giữa hai nước như nông nghiệp, ngân hàng, cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và truyền thông... đã được thảo luận, thống nhất.

Một số vấn đề trong hợp tác lao động đã được thống nhất phối hợp nhằm xác định các giải pháp để quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực của cả hai bên để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của hai quốc gia.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết những kết quả của cuộc đối thoại sẽ được phía Việt Nam báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và các cấp có thẩm quyền của Việt Nam để chỉ đạo và các cơ quan của Việt Nam lập kế hoạch hành động, phối hợp với các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc triển khai.

Kết quả của đối thoại cũng được Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon khẳng định quan tâm chỉ đạo để triển khai tốt các thỏa thuận đạt được.

Tại Đối thoại, hai Phó Thủ tướng cũng ký kết biên bản Cuộc họp lần thứ nhất Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam-Hàn Quốc, chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin giám sát ngân hàng giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với Ủy ban Dịch vụ tài chính, Ủy ban Giám sát tài chính Hàn Quốc và Thỏa thuận khung (F/A) giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc.

Cuộc đối thoại lần thứ hai về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng sẽ diễn ra tại Việt Nam để hai bên rà soát tiến độ, kết quả triển khai các thoả thuận tại đối thoại lần thứ nhất, đồng thời đề xuất các sáng kiến, thoả thuận hợp tác mới.

Trước đó, vào chiều 19/6, trong ngày làm việc đầu tiên tại Seoul, Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, ông Hyun Joon; Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin; Chủ tịch Tập đoàn Hanwha Du Hyong Ryoo - một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu hàng không, công nghiệp quốc phòng; Chủ tịch Tập đoàn GS E&C Woo Mu Hion hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, năng lượng; và lãnh đạo các Quỹ đầu tư bất động sản Hàn Quốc.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao sự tham gia đầu tư kinh doanh của các Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam với các dự án lớn; mong muốn các tập đoàn hiện diện lâu dài, mở rộng đầu tư và chọn Việt Nam trở thành “cứ điểm” chính trong hoạt động đầu tư kinh doanh của mình.

Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt-Hàn: Giải pháp giúp DN thúc đẩy đầu tư - ảnh 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun Joon. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc) 
Chiều 19/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn An Phát Holdings của Việt Nam và Công ty TLC Hàn Quốc về việc mở rộng quy mô sản xuất nguyên liệu tự hủy thân thiện với môi trường tại Hàn Quốc và triển khai đầu tư dự án sản xuất nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn tại Việt Nam, với tổng mức đầu tư 100 triệu USD.

 Hàn Quốc hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng kim ngạch thương mại hằng năm đạt khoảng 66 tỷ USD. Hàn Quốc hiện là đối tác đứng thứ hai về ODA và khách du lịch của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng nhanh, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc có hiệu lực. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại thứ 4 của Hàn Quốc.

 Việt Nam-Hàn Quốc đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về Chương trình hành động trong lĩnh vực hợp tác thương mại giai đoạn 2018-2020, nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD.

Mỗi năm, Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại khoảng 40 triệu USD cho Việt Nam và cung cấp 300-400 triệu USD/năm ODA vốn vay.

Hiện có 7.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.