Đồng bảng Anh chạm 'đáy' của 27 tháng khi đồng USD mạnh lên

H. Thủy (Theo Reuters) 10:38 | 15/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đồng bảng Anh phiên 14/7 đã giảm xuống dưới mức 1,18 USD đổi 1 bảng – mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020, khi những lo ngại rủi ro khiến các nhà đầu tư đổ sang mua USD và bán phá giá các loại tiền tệ được coi là rủi ro hơn.

Theo đó, đồng bảng Anh phiên này giảm 1,1% xuống 1,1761 USD - mức thấp mới trong 27 tháng sau khi cũng đã rơi xuống mức thấp trong phiên trước đó. So với đồng euro, đồng bảng Anh cũng lùi 0,2% xuống mức 84,77 xu.

Tính từ đầu năm 2022, đồng bảng Anh đã giảm mạnh bất chấp việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) liên tục tăng lãi suất. Đó là bởi việc một loạt các nền kinh tế phát triển tăng lãi suất đã khiến các nhà đầu tư lo lắng và chuyển sang đồng USD, vốn có xu hướng là nơi trú ẩn an toàn dựa trên vai trò trong nền kinh tế toàn cầu và tính thanh khoản của đồng tiền này.

Báo cáo lạm phát tháng Sáu của Mỹ cao hơn dự kiến đã thúc đẩy thị trường đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) tăng lãi suất tới 100 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng này. Những đồn đoán đó tiếp tục gây xáo trộn thị trường và hỗ trợ đồng USD.

Các nhà giao dịch cũng lo lắng về triển vọng nền kinh tế Anh, với lo ngại lạm phát có thể sẽ tiếp tục mạnh hơn các nước khác ngay cả khi đà tăng trưởng kinh tế chững lại.

Một yếu tố khác được nhà đầu tư chú ý là tình hình chính trị tại Anh. Cuộc chạy đua để tìm người kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson và gánh vác vai trò lãnh đạo đảng Bảo thủ đã ghi nhận số ứng cử viên giảm xuống còn 5 người vào ngày 14/7. Các nhà lập pháp thuộc đảng Bảo thủ dự kiến sẽ tổ chức thêm nhiều vòng bỏ phiếu nữa trong những ngày tới.

Sự không chắc chắn xung quanh việc ai sẽ thắng và các chính sách kinh tế mà tân Thủ tướng theo đuổi cũng “phủ bóng” lên đồng bảng Anh.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng đồng USD mạnh và đồng euro yếu – chủ yếu do lo ngại về giá khí đốt tự nhiên tăng vọt và tác động của chúng đối với nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu euro (Eurozone) – đang có nhiều tác động trực tiếp lên đồng bảng hơn là cuộc đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh.