Động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng nhanh lên 35

10:16 | 01/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ - Fahrettin Koca cho biết, số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh ở tỉnh Izmir, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên con số 35.
Theo ông Fahrettin Koca, trước đó có ít nhất 885 người bị thương trong trận động đất xảy ra vào ngày 30/10. Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân tại khu vực thiên tai tuân thủ nghiêm ngặt các các quy tắc liên quan đến phòng dịch COVID-19 để giảm nguy cơ lây nhiễm.
 
Động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng nhanh lên 35 - ảnh 1
Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ - Fahrettin Koca (Ảnh: Getty)
 
Ông Fahrettin Koca cho biết, 243 người đang được điều trị tại bệnh viện, trong khi 8 người khác đang ở phòng chăm sóc đặc biệt, 3 người trong số họ đang trong tình trạng nguy kịch.Trong khi đó, 23 giờ sau trận động đất, đội cứu hộ đã cứu một bà mẹ và ba đứa con khỏi đống đổ nát.
 
Ngoài ra, một người dân khác của Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cứu sống sau 26 giờ xảy ra trận động đất. Các hoạt động cứu hộ vẫn đang tiếp tục để tiếp cận nhiều người sống sót hơn bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Từ hãng tin AFP của Pháp, tính đến tối 31/10 (giờ Việt Nam), số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa thiên nhiên này tại Thổ Nhĩ Kỳ là 26 người và tại Hy Lạp là 2 người. Ngoài ra, hơn 800 người dân tại khu vực Bayrakli thuộc tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thương.
 
Động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng nhanh lên 35 - ảnh 2
Tổng cộng có 196 dư chấn đã được ghi nhận, 23 trong số đó có cường độ trên 4,0 độ richter. Ảnh: CNN

Công tác tìm kiếm cứu hộ đang được triển khai gấp rút tại địa phương gặp nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, tập trung vào các tòa nhà cao tầng đã bị đổ sập sau cơn địa chấn. Người dân tại khu vực Bayrakli đã được cung cấp đồ ăn nóng và nước ấm để đảm bảo giữ thân nhiệt trong khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp.
 
Theo cơ quan xử lý thảm họa AFAD, các nhân viên cứu hộ đã đưa được 100 người ra khỏi đống đổ nát. Các chuyên gia địa chấn thông báo đã ghi nhận được khoảng 550 dư chấn, trong đó 35 dư chấn có độ lớn 4.
 
Trước đó, ngày 30/10, một trận động đất với cường độ 6,6 độ Richter đã xảy ra ở miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ, tâm chấn nằm gần thành phố Seferihisar, tỉnh Izmir. Trận động đất cũng được cảm nhận trên các hòn đảo gần đó của Hy Lạp; các nhà địa chấn học Hy Lạp ước tính cường độ của nó là 6,9 độ Richter. Ít nhất 20 tòa nhà ở Izmir được báo cáo đã bị sập.

Động đất gây ra một trận sóng thần nhỏ, làm ngập lụt các đường phố ven biển ở Seferihisar. Thiệt hại cũng được ghi nhận trên đảo Samos của Hy Lạp, một phần ngôi nhà thờ bị sập, một người bị thương do tường đổ.
 
Động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng nhanh lên 35 - ảnh 3
Zeki Soysal, một cư dân ở tỉnh Izmir, nói với CNN rằng anh đã thoát ra khỏi tòa nhà văn phòng của mình ngay trước khi nó sụp đổ. Ảnh: CNN

Các lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực chạy đua với thời gian với hy vọng tìm kiếm thêm được nhiều người may mắn còn sống sót dưới các đống đổ nát sau trận động đất có độ lớn 7 tại vùng bờ biển phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ và một phần Hy Lạp.
 
Cảnh tượng tàn phá nặng nề sau động đất cho thấy số thương vong có thể còn tăng. 
 
Động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng nhanh lên 35 - ảnh 4
Công tác tìm kiếm cứu hộ sau động đất đang được triển khai gấp rút tại địa phương gặp nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
 
Hải Yến