Đồng đô la Mỹ mất đi sự thống trị

Hải Bân (Dịch từ RT) 16:01 | 31/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo IMF, tỷ trọng dự trữ toàn cầu của đồng bạc xanh đã giảm mạnh xuống dưới 60% trong quý 3 năm 2023.

 

 Ảnh: Getty Images / Simonkolton

Theo dữ liệu mới nhất do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố, tỷ trọng của đồng đô la Mỹ trong dự trữ ngân hàng trung ương toàn cầu tiếp tục giảm, giảm xuống còn 59,2% trong quý 3 năm 2023. Sự suy giảm diễn ra trong bối cảnh xu hướng phi đô la hóa đang có đà phát triển trên toàn cầu.

Số liệu thống kê của IMF cho thấy tỷ trọng của đồng bạc xanh đã giảm từ khoảng 70% vào năm 2000. Đồng đô la vẫn là đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới, đồng euro đứng thứ hai, trong khi tỷ trọng của đồng đô la này đã giảm xuống 19,6%. Tỷ trọng dự trữ thế giới của đồng yên Nhật đã tăng lên 5,5% từ mức 5,3% trong giai đoạn ba tháng trước đó. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, bảng Anh, đô la Canada và đồng franc Thụy Sĩ ít thay đổi.

Trong khi đó, theo dữ liệu do dịch vụ nhắn tin tài chính toàn cầu SWIFT tổng hợp, tỷ trọng thanh toán quốc tế của đồng nhân dân tệ đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 11, đưa đồng nhân dân tệ trở thành loại tiền tệ được sử dụng nhiều thứ tư trên toàn thế giới. Cho vay nhân dân tệ xuyên biên giới cũng tăng lên, trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nắm giữ hơn 30 giao dịch hoán đổi tiền tệ song phương với các ngân hàng trung ương nước ngoài, bao gồm cả Ả Rập Saudi và Argentina.

Theo SWIFT, tỷ trọng ngày càng tăng của đồng nhân dân tệ trong các giao dịch xuyên biên giới phản ánh xu hướng rời xa đồng đô la của Trung Quốc, cũng như những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ.

  Xu hướng toàn cầu hướng tới sử dụng tiền tệ quốc gia trong thương mại thay vì đồng đô la Mỹ bắt đầu có đà vào năm ngoái, sau khi các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine khiến Nga bị cắt khỏi hệ thống tài chính phương Tây và dự trữ ngoại hối của nước này bị đóng băng. Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD) đã cảnh báo rằng việc Nga giao dịch ngày càng tăng bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể làm xói mòn sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Các nhà kinh tế cũng chỉ ra rằng các hạn chế thương mại của phương Tây đã dẫn đến việc tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trên toàn cầu, gây thiệt hại cho đồng bạc xanh. 

 Theo ước tính của các nhà phân tích, 1/5 nguồn cung toàn cầu được mua và bán bằng các loại tiền tệ khác. Dữ liệu do JPMorgan theo dõi, 12 hợp đồng hàng hóa lớn đã được thực hiện bằng tiền tệ không phải đô la vào năm 2023 so với chỉ 7 hợp đồng vào năm ngoái và chỉ có 2 hợp đồng được ghi điểm từ năm 2015 đến năm 2021.

 


 

Từ khóa: #IMF