Đồng euro giảm giá dưới USD có tác động như thế nào?

Phương Lê (theo AP) 07:40 | 25/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá trị đồng euro đã giảm xuống dưới USD, mức thấp nhất trong 20 năm và phá vỡ tỷ giá hối đoái một đối một với đồng bạc xanh.

 

Điều này phản ánh tâm lý trên thị trường. Sự trượt giá của đồng euro diễn ra trong bối cảnh 19 quốc gia châu Âu sử dụng đồng tiền này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Ý nghĩa tỷ giá giữa đồng euro và đồng đô la

Tỷ giá một đổi một có nghĩa là tiền tệ của Châu Âu và Mỹ có giá trị như nhau. Khi tỷ giá liên tục thay đổi, đồng euro đã giảm dưới giá trị 1 USD trong tuần này.

Tỷ giá hối đoái của một loại tiền tệ có thể phản ánh triển vọng kinh tế của một khu vực, điều đó cho thấy, triển vọng kinh tế châu Âu đang mờ nhạt dần. Những kỳ vọng rằng nền kinh tế sẽ phục hồi từ Covid-19 dần được thay thế bằng những dự đoán về suy thoái.

Hơn bất cứ điều gì, giá năng lượng cao và lạm phát kỷ lục là nguyên nhân. Châu Âu phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga hơn so với Hoa Kỳ. Lo ngại rằng căng thẳng ở Ukraine sẽ dẫn đến mất nguồn cung dầu của Nga trên thị trường toàn cầu đã đẩy giá dầu lên cao hơn. Trong bối cảnh đó, Nga đã cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Liên minh châu Âu, hành động mà các nhà lãnh đạo EU cáo buộc là sự trả đũa đối với các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột Ukraine. 

Giá năng lượng đã đẩy lạm phát khu vực đồng euro lên mức kỷ lục 8,9% trong tháng 7, khiến mọi thứ từ hàng tạp hóa đến hóa đơn điện nước trở nên đắt đỏ hơn. Các chính phủ tìm nguồn cung khí đốt thay thế để cung cấp cho các ngành công nghiệp như thép, sản xuất thủy tinh và nông nghiệp nếu Nga tiếp tục giảm hoặc khóa voan hoàn toàn các vòi khí đốt.

Cảm giác về sự khốc liệt của cuộc khủng hoảng gia tăng khi Nga giảm công suất dòng chảy qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức xuống 20% và cho biết họ sẽ đóng cửa trong 3 ngày vào tuần tới để "bảo trì định kỳ". 

Giá khí đốt tự nhiên theo tiêu chuẩn TTF của Châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung ngày càng cạn kiệt và lo ngại về việc cắt giảm thêm cũng như nhu cầu gia tăng mạnh mẽ.

“Nếu bạn nghĩ Euro ngang giá với USD là rẻ, hãy suy nghĩ lại,” Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng tại Viện thương mại ngân hàng tài chính quốc tế, đã tweet hôm 22/8. "Suy thoái kinh tế toàn cầu đang đến," ông cảnh báo. 

Lần cuối cùng đồng euro được định giá dưới 1 USD vào ngày 15/7/2002. Đồng tiền châu Âu đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,18 USD ngay sau khi ra mắt vào ngày 1/1/1999, nhưng sau đó bắt đầu trượt dài, giảm qua mốc 1 USD vào tháng 2/2000 và chạm mức thấp kỷ lục 82,30 cent vào tháng 10/2000, sau đó tăng trên mức tương đương vào năm 2002 khi thâm hụt thương mại lớn và các vụ bê bối kế toán ở Phố Wall đè nặng lên đồng USD.

Trong bối cảnh hiện tại, những gì diễn ra với đồng euro cũng đang diễn ra với USD bằng nhiều cách bởi USD là đồng tiền thống trị của thế giới đối với thương mại và dự trữ của ngân hàng trung ương. Và đồng USD đã đạt mức cao nhất trong 20 năm so với tiền tệ của các đối tác thương mại lớn của nó, không chỉ đồng euro.

Đồng USD cũng đang được hưởng lợi từ vị thế là kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong thời điểm bất ổn.

Vì sao đồng euro giảm giá? 

Nhiều nhà phân tích cho rằng sự trượt giá của đồng euro xuất phát từ dự báo Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ tăng lãi suất nhanh chóng để chống lại lạm phát ở mức cao nhất gần 40 năm.

Khi FED tăng lãi suất, lãi suất của các khoản đầu tư chịu lãi suất cũng có xu hướng tăng. Nếu FED tăng lãi suất nhiều hơn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), lợi tức cao hơn sẽ thu hút tiền của nhà đầu tư từ euro vào các khoản đầu tư bằng USD. Những nhà đầu tư sẽ phải bán euro và mua USD để đầu tư. Điều đó khiến đồng euro đi xuống và đồng USD tăng giá.

Vào tháng trước, ECB đã tăng lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm với mức tăng 0,5%, cao hơn dự đoán và dự kiến ​​sẽ có thêm một đợt tăng nữa vào tháng 9. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế chìm vào suy thoái, điều này có thể sẽ ngăn chặn hàng loạt đợt tăng lãi suất của ECB. 

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ có vẻ mạnh mẽ hơn, có nghĩa là FED có thể tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, gia tăng lãi suất. 

Ảnh hưởng của việc đồng euro giảm giá so với USD

Khách du lịch Mỹ ở châu Âu sẽ tìm thấy hóa đơn khách sạn, nhà hàng và vé vào cửa rẻ hơn. Đồng euro yếu hơn có thể khiến hàng hóa xuất khẩu của châu Âu cạnh tranh hơn về giá tại Hoa Kỳ. Hoa Kỳ và EU là các đối tác thương mại lớn, vì vậy sự thay đổi tỷ giá hối đoái sẽ được chú ý.

Tại Hoa Kỳ, đồng USD mạnh hơn đồng nghĩa với việc giá hàng hóa nhập khẩu giảm - từ ô tô, máy tính đến đồ chơi và thiết bị y tế - có thể giúp kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, các công ty Mỹ kinh doanh nhiều ở châu Âu sẽ thấy doanh thu giảm nếu họ đưa những khoản thu nhập đó về Mỹ. Nếu thu nhập bằng đồng euro vẫn ở châu Âu để trang trải chi phí ở đó, thì tỷ giá hối đoái sẽ không còn là vấn đề nữa.

Một lo lắng chính đối với Hoa Kỳ là các sản phẩm do Hoa Kỳ sản xuất trở nên đắt hơn ở thị trường nước ngoài, làm gia tăng thâm hụt thương mại và giảm sản lượng kinh tế, đồng thời tạo lợi thế về giá cho các sản phẩm nước ngoài tại Hoa Kỳ.

Đồng euro yếu hơn có thể là một vấn đề đau đầu đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu vì nó có thể đẩy giá hàng hóa nhập khẩu cao hơn, đặc biệt là dầu, được định giá bằng USD. 

ECB cũng đang trong tình thế phải tăng lãi suất như liều thuốc hóa giải lạm phát, tuy nhiên, lãi suất cao cũng có khả năng làm chậm nền kinh tế gây suy thoái.

 

Từ khóa: #USD #euro