Đông Nam Á đang lãng phí `mỏ vàng lớn` từ rác thải nhựa

14:41 25/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo báo cáo từ Ngân hàng Thế Giới, Đông Nam Á đang thiệt hại hàng tỉ USD mỗi năm từ số rác thải nhựa bị vứt bỏ. Đây thực sự là “mỏ vàng lớn” bị lãng phí khi những rác thải nhựa này đều có thể tái chế được.

Hiện nay, ở Malaysia, Thái Lan và Philippines có tới 75% số rác thải nhựa có thể tái chế đang bị vứt bỏ. Ước tính mỗi năm có tới 13 triệu tấn rác thải nhựa bị đẩy ra các đại dương, trong đó Châu Á chiếm tới 80% số lượng.

Tại Châu Á, Đông Nam Á là khu vực chứng kiến nhiều sự tăng trưởng kinh tế nhanh bậc nhất thế giới. Hoạt động sản xuất nhựa cũng bùng nổ không kém và biến Đông Nam Á thành nơi có xu hướng sử dụng các chế phẩm từ nhựa cao nhất thế giới. Tuy nhiên sự tiêu thụ đã vượt quá khả năng quản lý rác thải nhựa.
 
Đông Nam Á đang lãng phí `mỏ vàng lớn` từ rác thải nhựa - ảnh 1
Đông Nam Á là khu vực tiêu thụ nhiều nhưng không có khả năng xử lý và tái chế rác thải nhựa.

Điển hình như Thái Lan, nơi có ngành công nghiệp hóa dầu lớn nhất khu vực, nhưng tỉ lệ tái chế rác thải nhựa lại luôn ở mức thấp nhất, chưa đạt đến 18%. Còn tại Malaysia và Philippines, những đơn vị cung ứng sản phẩm có khả năng tái chế rác thải nhựa chỉ là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vẫn còn rất thiếu công nghệ, hệ thống quản lý cũng như quy mô sản xuất hiện đại.

Theo nhận định từ các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, việc không đầu tư vào các cơ sở tái chế đã khiến các quốc gia Đông Nam Á bỏ lỡ cơ hội kinh doanh kiếm lời lớn tới 6 tỉ USD mỗi năm từ việc thu gom và tái chế rác thải nhựa.

Minh Nguyệt (Theo Bloomberg)