Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số lần đầu được thử nghiệm ở ngân hàng tư nhân

16:53 13/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Một số chuyên gia cho biết việc mở rộng hệ thống thanh toán của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số e-CNY sẽ giúp kết nối các nền tảng internet khác nhau, bao gồm cả các nhà cung cấp thanh toán di động khác như WeChat Pay.

Các nhà phân tích cho biết, thử nghiệm Nhân dân tệ kỹ thuật số e-CNY của Trung Quốc lần đầu tiên bao gồm một ngân hàng tư nhân, cho thấy sự mở rộng hơn nữa các ứng dụng và thái độ kiên quyết của nước này trong việc thúc đẩy chương trình thử nghiệm, các nhà phân tích cho biết.

Zhejiang E-Commerce Bank Co Ltd, có trụ sở tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, đã trở thành ngân hàng thứ bảy ở Trung Quốc cung cấp thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số e-CNY của ngân hàng trung ương. Người dùng đã có thể tải xuống ví kỹ thuật số thông qua một ứng dụng được chỉ định.

Ant Group, chi nhánh công nghệ tài chính của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, có cổ phần lớn nhất trong ngân hàng với 30% và sở hữu nền tảng thanh toán bên thứ ba Alipay.

Các nhà phân tích cho biết, việc thử nghiệm e-CNY tại ngân hàng thuộc sở hữu tư nhân đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Các kịch bản được thử nghiệm đang tiếp tục tăng lên.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số lần đầu được thử nghiệm ở ngân hàng tư nhân - ảnh 1

Một thiết bị đầu cuối thanh toán cho Nhân dân tệ kỹ thuật số e-CNY được trưng bày tại Triển lãm Sản phẩm Tiêu dùng Quốc tế Trung Quốc ở Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam.

Liu Bin, Giám đốc tài chính của Viện Nghiên cứu Cải cách và Phát triển Phố Đông, cho biết, vì Ngân hàng Thương mại Điện tử Chiết Giang có lợi thế về thương mại điện tử, thanh toán di động và dịch vụ fintech, nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng thử nghiệm và sử dụng rộng rãi hơn e-CNY.

Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của ngân hàng đạt 311,26 tỷ nhân dân tệ (48,5 tỷ USD) và tỷ lệ an toàn vốn là 11,89%, theo báo cáo thường niên năm 2020 của ngân hàng.

Tại hội nghị thường niên vào tháng 4 của Diễn đàn châu Á - Bác Ngao, Li Bo, Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho biết các nhà chức trách đang có kế hoạch mở rộng thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số e-CNY tại nhiều thành phố và cho các tình huống khác nhau.

"Ví dụ, trong chương trình thử nghiệm cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ không chỉ được cung cấp cho người dùng trong nước mà còn cho người dùng quốc tế", Li nói.

Sáu ngân hàng thương mại quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc - Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Truyền thông, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc đều đã mở ví kỹ thuật số trên ứng dụng.

Một tín hiệu khác về việc mở rộng thử nghiệm gần đây là ví kỹ thuật số e-CNY do sáu ngân hàng này cung cấp đã thêm ứng dụng thanh toán tiền kỹ thuật số cho các nền tảng thương mại điện tử như dịch vụ giao đồ ăn Ele.me.

Một số chuyên gia cho biết việc mở rộng hệ thống thanh toán của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số e-CNY sẽ giúp kết nối các nền tảng internet khác nhau, bao gồm cả các nhà cung cấp thanh toán di động khác như WeChat Pay.

Một ghi chú nghiên cứu từ Huaxi Securities khẳng định, cho đến cuối năm nay, chương trình thử nghiệm e-CNY dự kiến ​​sẽ tăng tốc, tập trung vào việc mở rộng quy mô người dùng và các kịch bản ứng dụng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số e-CNY có thể thay đổi cấu trúc thị trường hiện tại, vốn chủ yếu do Alipay và WeChat Pay chi phối và các ngân hàng có thể trở lại vị trí dẫn đầu trong hệ thống tiền tệ kỹ thuật số.

Liu, giám đốc văn phòng nghiên cứu cho biết, việc mở rộng chương trình thử nghiệm có khả năng thúc đẩy chiến lược kinh doanh quốc tế của các nền tảng thanh toán bên thứ ba lớn của Trung Quốc, vì sự ra mắt của e-CNY sẽ giúp thúc đẩy quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Theo Liu, hoạt động kinh doanh của các nền tảng thương mại điện tử lớn có thể sẽ kết hợp với việc sử dụng xuyên biên giới đồng e-CNY và thu hút người dùng toàn cầu.

Trung Quốc đang tìm cách trao đổi các loại tiền kỹ thuật số khác nhau do các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới phát hành, đây là một vấn đề phức tạp. Phó thống đốc PBOC Li Bo cho biết Trung Quốc không vội vàng tìm giải pháp.

"Chúng tôi đang chọn các phương án khác nhau để thử nghiệm các công nghệ khác nhau. Chúng tôi rất cởi mở. Mục tiêu là xây dựng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong nước vững chắc và một hệ sinh thái lành mạnh", Li nói.

Xem thêm: Trung Quốc nâng cấp hệ thống bán lẻ với sự phát triển tiền kỹ thuật số

Tùy Ý