Động thái của Trung Quốc sau khi Mỹ hủy niêm yết 3 công ty viễn thông

20:10 | 04/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối việc Mỹ hủy niêm yết 3 công ty viễn thông và cho rằng đây là hành động vi phạm quy định và logic của thị trường.
Theo CNBC, Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của các công ty Trung Quốc sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) quyết định hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc mà Washington cho là có liên quan với quân đội, theo tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 3/1.
 
Cuối tuần trước, NYSE cho biết sẽ xóa niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc gồm China Mobile, China Unicom và China Telecom sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua lệnh cấm đầu tư hồi tháng 11. Theo NYSE, các giao dịch tại ba công ty này có thể sẽ tạm ngừng từ ngày 7/1 hoặc muộn nhất là ngày 11/1.
 
Trung Quốc phản đối Mỹ hủy niêm yết 3 công ty viễn thông
China Telecom là một trong 3 đại gia viễn thông bị Mỹ hủy niêm yết
 
Theo lệnh cấm này, các nhà đầu tư Mỹ phải chấm dứt việc làm ăn với 31 công ty mà Washington đưa vào danh sách đen do nghi ngờ thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc. Lệnh sẽ có hiệu lực vào ngày 11/1, vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Phản ứng lại, Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích việc lạm dụng an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để đàn áp các công ty Trung Quốc của Mỹ “là không tuân theo quy định và vi phạm logic của thị trường”.
 
Bộ này cho biết sẽ đưa ra những hành động mạnh mẽ để bảo vệ các công ty Trung Quốc, kêu gọi Washington thỏa hiệp với Bắc Kinh và đưa quan hệ thương mại song phương giữa hai nước trở lại đúng hướng.
 
Vào những tuần cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường các biện pháp cứng rắn để chống lại Trung Quốc. Điều này khiến quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng đi vào hố sâu với hàng loạt tranh chấp liên quan tới thương mại và nhân quyền.
 
Trong khi đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc đang hy vọng về việc ông Biden đắc cử sẽ làm giảm căng thẳng giữa hai nước. Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng chính quyền mới của Tổng thống Biden sẽ không có nhiều thay đổi đáng kể trong mối quan hệ với Trung Quốc so với thời ông Trump.
 
 
Theo Zing.vn