Động thái mới nhất của Apple trong quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất sang Việt Nam

11:30 27/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nikkei Asia cho biết Apple đang gấp rút dịch chuyển các dây chuyền sản xuất iPhone, iPad, Mac và các sản phẩm khác sang Việt Nam và Ấn Độ, dù căng thẳng Mỹ - Trung có thể hạ nhiệt dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các nguồn tin của Nikkei xác nhận iPad sẽ được sản xuất tại Việt Nam từ giữa năm nay. Đây là lần đầu tiên sản phẩm này được làm ngoài Trung Quốc. Apple hiện đang đẩy nhanh các dây chuyền sản xuất iPhone tại Ấn Độ, cứ điểm sản xuất lớn thứ hai của công ty. Dòng iPhone 12 có thể được lắp ráp tại Ấn Độ ngay từ quý I.
 
Apple gấp rút chuyển chuỗi cung ứng sản xuất sang Việt Nam
Biểu tượng Apple tại San Francisco, California, Mỹ. Ảnh: TTXVN

Trước đó, hãng tin Reuters ngày 26/11 dẫn nguồn giấu tên cho biết hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới Foxconn chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất máy tính bảng (Ipad) và máy tính xách tay (MacBook) từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple.

Bloomberg cũng xác nhận các đối tác của Apple đã tăng cường năng lực sản xuất iPhone tại Ấn Độ và các công ty lắp ráp AirPods đã bổ sung một số dây chuyền lắp ráp tại Việt Nam.

Căng thẳng Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo trang silicon.co.uk, trong 4 năm qua, Mỹ đã tăng thuế đối với các mặt hàng điện tử sản xuất tại Trung Quốc cũng như hạn chế nguồn cung linh kiện, ưu tiên sử dụng công nghệ Mỹ thay vì Trung Quốc vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.
 
Apple gấp rút chuyển chuỗi cung ứng sản xuất sang Việt Nam
Dây chuyền sản xuất thiết bị Apple đang được chuyển dịch về Việt Nam, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.
 
Trang engadget.com nhận định việc di dời một phần sản xuất sang Việt Nam sẽ giúp giảm ảnh hưởng nếu căng thẳng thương mại trở nên tồi tệ hơn và có thể giúp ích cho việc duy trì sản lượng.
 
Hải Yến