Động thái mới nhất của Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar sau khi nhiều lãnh đạo bị bắt giữ

16:27 | 01/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi hàng loạt lãnh đạo cấp cao bị quân đội Myanmar bắt giữ, Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã đưa ra động thái mới nhất.
Sau khi Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Myanmar Win Myint và các lãnh đạo cấp cao của đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bị quân đội nước này bắt giữ vào sáng sớm 1/2, đảng NLD đã đăng thông báo trên Facebook, lên tiếng cáo buộc vụ binh biến của quân đội nước này là "đảo chính".
 
Trong tuyên bố của mình, đảng NLD của bà Suu Kyi cho rằng, hành động của quân đội Myanmar là phi lý, đi ngược lại ý nguyện của đại cử tri và hiến pháp nước này. 
 
Động thái mới nhất của Đảng Liên minh Quốc gia Myanmar
Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi

Tuyên bố còn kêu gọi người dân phản đối hành động của quân đội Myanmar sáng 1/2 cũng như ngăn chặn khả năng nước này có thể quay trở lại "chế độ quân sự".
 
Hãng tin AP đưa tin, do các thành viên của đảng NLD không trả lời điện thoại nên hiện vẫn chưa thể xác nhận ai là người đã đăng tuyên bố này. 

Trước đó, theo kênh truyền hình Myawaddy TV, Văn phòng Tổng thống Myanmar đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” trong một năm. Theo đó, quyền điều hành đất nước được giao cho Tổng tư lệnh quân đội, tướng Min Aung Hlaing.
 
Được biết, tình trạng khẩn cấp được quyền Tổng thống U Myint Swe (trước đó là phó tổng thống thường trực) ký ban hành, theo Tân Hoa Xã. 

Liên quan đến vụ việc, Reuters dẫn lời đài truyền hình quân đội Myanmar cho biết, việc bắt giữ các nhà lãnh đạo chính là biện pháp phản ứng trước gian lận bầu cử xảy ra vào tháng 11/2020.
 
Cũng trong sáng 1/2, nhiều binh lính Myanmar đã được triển khai tại thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon. 
 
 
Tiểu Long