Dòng tiền tích cực, triển vọng nào cho VN-Index trong tháng 8?

Diên Vỹ 11:58 | 09/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên cuối tháng 7/2023 ở mức 1.222,9 điểm, tức tăng 9,2% so với tháng trước với khối lượng giao dịch vẫn duy trì trên mức khối lượng trung bình một năm và mức này tương đương với mức khối lượng giao dịch tháng 6/2023, cho thấy dòng tiền vẫn đang duy trì ở mức tích cực.

 

NĐT cá nhân giao dịch sôi động trong tháng 7. Nguồn: BSC

Chứng khoán Yuanta Việt Nam: VN-Index có thể sẽ biến động hẹp trong tháng 8

Trong báo cáo chiến lược tháng 8 mới đây, các chuyên gia Chứng khoán Yuanta nhận định đồ thị giá của chỉ số VN-Index đang bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy thị trường có thể sẽ biến động hẹp trong tháng 8 và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động gần vùng 1.195 – 1.200 điểm.

Tuy nhiên, dự báo chỉ số VN-Index có thể sẽ đối mặt với vùng kháng cự mạnh 1.260 - 1.265 điểm và thị trường có thể sẽ điều chỉnh ở các phiên cuối tháng 8. Như vậy, chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.195 - 1.265 điểm trong tháng 8/2023.

Nhìn chung, Chứng khoán Yuanta cho rằng, thị trường đang hỗ trợ cho xu hướng tăng trong dài hạn của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Trước đó, trong những ngày cuối cùng của tháng 7, nhóm chỉ số VN30 đã vượt lên dẫn đầu so với thị trường chung và các chỉ số còn lại.

Về khuyến nghị cho nhà đầu tư, các chuyên gia Yuanta chỉ ra 4 nhóm ngành và các cổ phiếu cần lưu ý gồm nhóm hóa chất, vận tải, công nghiệp nặng và bất động sản.

Chứng khoán BSC: Ở kịch bản tích cực, VN-Index tiến đến kiểm định vùng 1.280 - 1.300 điểm nhờ dòng tiền cá nhân tăng trưởng

Về phía Chứng khoán BSC, các chuyên gia đưa ra hai kịch bản cho VN-Index trong tháng 8.

Ở kịch bản tích cực, trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn không có nhiều thông tin hỗ trợ sau mùa KQKD quý II, dự kiến VN-Index dự kiến sẽ tiến đến kiểm định vùng 1.280 - 1.300 điểm nhờ dòng tiền tăng trưởng. 

Theo đó, dự báo trong tháng này, dòng tiền tiếp tục tích cực cùng tâm lý hưng phấn được duy trì như nhịp tăng điểm đã diễn ra trước đó. Động thái giảm lãi suất huy động của các NHTM sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp giảm chi phí vay vốn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, thanh khoản trên TTCK tiếp tục được cải thiện. Nhà đầu tư cá nhân được kỳ vọng là động lực chính cho thị trường bên cạnh diễn biến khối ngoại có phần bớt tiêu cực hơn.

Với kịch bản này, dự báo P/E VN-Index dự báo vận động trong vùng 15,1-15,3; thanh khoản dự báo dao động ở mức 18-20 nghìn tỷ/phiên.

Ở kịch bản tiêu cực, nhóm chuyên gia dự báo  VN-Index có thể chứng kiến những phiên rung lắc và kiểm nghiệm lại vùng 1.180 – 1.200 điểm. Dự báo dựa trên giả định môi trường lãi suất cao tiếp tục được duy trì sau quyết định nâng lãi suất lần thứ 11 của FED và cũng là lần thứ 9 của ECB bên cạnh sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đặt ra những áp lực lớn cho các nền kinh tế trong môi trường lãi suất cao và đầy biến động. Nhà đầu tư nước ngoài có thể còn giữ đà bán ròng trên thị trường khi trạng thái swap âm tiếp tục nới rộng bên cạnh tâm lý chốt lời gia tăng nhiều hơn sau đà tăng điểm ấn tượng trước đó. 

SGI Capital: Lãi suất giảm là động lực chính cho TTCK trong tháng 8

Trong báo cáo mới đây, Quỹ SGI Capital nhận định trong tháng 8, mặt bằng lãi suất bao gồm lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay, lợi suất trái phiếu và lãi suất qua đêm tại thị trường liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm. Điều này sẽ là động lực chính cho thị trường chứng khoán, qua đó kỳ vọng giá trị giao dịch của thị trường liên tục được đẩy lên cao và định giá của thị trường được cải thiện.

Tuy nhiên, SGI Capital cảnh báo tỷ giá đang âm thầm nhích tăng, tiến về mốc 24.000 VND đổi 1 USD. “Tỷ giá, nếu tăng mạnh sẽ gây áp lực lên thị trường chứng khoán khi Ngân hàng Nhà nước sẽ cần cân đối lãi suất ngắn hạn để tạo sự hấp dẫn của VND. Thị trường chứng khoán khi ở nền định giá không rẻ sẽ dễ phản ứng không tích cực với những thông tin bất lợi/đảo chiều của lãi suất”, các chuyên gia cảnh báo.

Cùng đó, thống kê của Fiintrade cho thấy lãi ròng quý II của doanh nghiệp niêm yết ước tính giảm 11,2%, dịch vụ tài chính và bất động sản có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong đó khối ngân hàng chỉ giảm 1,3%. Thị trường chứng khoán phần lớn phản ứng tích cực với kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp lớn và kỳ vọng kinh tế phục hồi những tháng cuối năm sẽ hỗ trợ nhóm ngành yếu kém hồi phục.

“Một điểm lưu ý là tỷ lệ margin thị trường đang tiếp tục tăng và tiến dần về vùng rủi ro (vượt 3,5% vốn hóa thị trường). Lượng phát hành cổ phiếu của quý III dự báo sẽ tăng đột biến gấp đôi của quý II và giao dịch tụ tập vào một số nhóm cổ phiếu Bất động sản và Chứng khoán sẽ tiềm tàng tạo một vùng cung đủ lớn tạo nên rủi ro điều chỉnh cho những nhóm ngành đã tăng mạnh này”, báo cáo của SGI Capital nhấn mạnh.

Nhìn về tổng thể, chính sách tiền tệ và tài khóa nới lỏng dưới quyết tâm hỗ trợ tăng trưởng của Chính phủ vẫn sẽ là động lực lớn nhất trong những tháng tới thúc đẩy dòng tiền quay trở lại tìm kiếm cơ hội trong thị trường chứng khoán và sau đó là cả thị trường bất động sản.