Dự án Sân golf quốc tế của Tập đoàn BRG tại Quảng Xương, Thanh Hoá bao giờ khởi công?

Chu Khải Hoàn 12:05 | 04/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khu vực BRG đề xuất xây dựng sân golf quốc tế có tổng diện tích 72,5 ha, thuộc xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương.

Khu vực mà BRG đề xuất xây dựng sân golf quốc tế có tổng diện tích 72,56 ha thuộc xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ra văn bản liên quan đến chủ trương đầu tư dự án sân golf quốc tế tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương theo đề nghị của CTCP Sân golf BRG.

Trước đó, tỉnh nhận được công văn ngày 21/11/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện đầu tư dự án trên.

Về vấn đề này, tỉnh thống nhất với đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường; giao UBND huyện Quảng Xương khẩn trương xem xét, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho các đối tượng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật trong khu vực quy hoạch sân golf tại xã Quảng Nham, trước khi thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/1/2022.

Hồi đầu tháng 11, Tập đoàn BRG cho biết đang xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trên. Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan căn cứ quy định pháp luật, tham vấn ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi Trường, tham mưu cho UBND tỉnh quyết định phương án đầu tư phù hợp, nếu đủ điều kiện thì không cần tách phần diện tích đất công do UBND xã Quảng Nham quản lý thành dự án độc lập mà nên làm tổng thể toàn bộ dự án.

Khu vực mà BRG đề xuất xây dựng sân golf quốc tế có tổng diện tích 72,56 ha. (Ảnh minh họa: BRG).  

Ngoài dự án này, hiện nay BRG đã khảo sát, nghiên cứu và triển khai lập quy hoạch một số dự án tại địa phương và đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Có thể kể đến như Khu phức hợp khách sạn, trung tâm thương mại và khu khách sạn, dịch vụ du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng tại xã Quảng Nham (Quảng Xương); Dự án bãi đỗ xe và khu nhà dịch vụ tổng hợp Intimex Sầm Sơn; Dự án Khu nuôi tôm thương phẩm Đồng Ghép tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương.

Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga khẳng định nếu hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý và có mặt bằng sạch, tập đoàn cam kết trong vòng một năm sẽ hoàn thành các dự án, đưa vào khai thác, vận hành.

Trước đó, trong tháng 7, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá thông báo ý kiến của lãnh đạo tỉnh chưa chấp thuận với đề xuất xây sân golf của BRG. 

Trong góp ý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá gửi cho cho địa phương về dự án, cơ quan này cho biết, khu vực mà BRG đề xuất có tổng diện tích 72,56 ha, bao gồm đất ở, đất bằng trồng cây hằng năm, đất lâm nghiệp của hộ gia đình, cá nhân, một phần đất lâm nghiệp, đất mặt nước chuyên dùng, đất bãi rác, đất giao thông.

Theo Sở, khu vực đề xuất thực hiện dự án là khu vực ven biển, giáp ranh với cửa sông Yên. Tuy nhiên hồ sơ chưa đánh giá các thông số về cao độ địa hình tự nhiên, mực nước lũ lớn nhất của sông Yên tại khu vực, nên chưa có cơ sở xác định phạm vi bãi sông tại khu vực đề xuất dự án. 

Mặt khác, vị trí đề xuất dự án cũng thường chịu ảnh hưởng của các loại thiên tai (như bão, áp thấp nhiệt đới, lũ) nhưng hồ sơ chưa đề cập, phân tích, đánh giá rủi ro này cũng như khả năng ảnh hưởng đến việc tiêu thoát lũ của sông Yên và các biện pháp phòng ngừa, ứng phó đảm bảo an toàn thiên tai.