Dự án siêu thủy điện ở Trung Quốc chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2021

11:33 20/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Siêu thủy điện Ô Đông Đức của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn lắp ráp cuối cùng và chuẩn bị hoạt động toàn bộ trước 1/7 sắp tới.

Bốn tổ máy phát điện cuối cùng của nhà máy thủy điện Ô Đông Đức, dự án siêu thủy điện lớn thứ 4 của Trung Quốc và lớn thứ 7 thế giới đã bước vào giai đoạn lắp ráp cuối cùng và dự kiến ​​sẽ sẽ hoạt động hoàn chỉnh trước ngày 1/7 sắp tới.

Dự án siêu thủy điện Ô Đông Đức bắt đầu xây dựng vào tháng 12/2015, lô tổ máy phát điện đầu tiên của trạm đã bắt đầu vận hành và phát điện vào tháng 6/2020. Tính tới thời điểm hiện tại, có tổng cộng 8 tổ máy đã được đưa vào vận hành. Tổng công suất lắp đặt của đập là 10,2 triệu KW.

Dự án siêu thủy điện ở Trung Quốc chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2021 - ảnh 1

Siêu thủy điện Ô Đông Đức đã bắt đầu phát điện từ tháng 6/2020.

Wang Jintao, người đứng đầu nhà máy điện Ô Đông Đức thuộc Tổng công ty Tam Hiệp Trung Quốc cho biết: "Các chỉ số hoạt động chính đã đạt thậm chí vượt tiêu chuẩn quốc gia kể từ khi các tổ máy đi vào hoạt động".

Wang nói thêm rằng tính đến nửa đêm Chủ nhật ngày 18/4 vừa qua, nhà máy đã tạo ra 20,2 tỷ kilowatt giờ điện, có thể thay thế khoảng 6,27 triệu tấn than tiêu chuẩn, giúp làm giảm 15,68 triệu tấn lượng khí thải carbon dioxide và 53.000 tấn khí thải sulfur dioxide.

Theo tìm hiểu, siêu thủy điện Ô Đông Đức có chiều cao tối đa là 270m, cao hơn dự án nhà máy thủy điện đập Tam Hiệp 181 m, trải dài trên sông Kim Sa ở thượng lưu sông Trường Giang, đây cũng được mệnh danh thủy điện thông minh nhất thế giới nhờ sử dụng những công nghệ hiện đại nhất.

Dự án siêu thủy điện ở Trung Quốc chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2021 - ảnh 2

Siêu thủy điện Ô Đông Đức lớn hơn cả thủy điện Tam Hiệp, đây cũng được coi là thủy điện thông minh nhất thế giới. 

Ô Đông Đức cũng là đập thủy điện đầu tiên trên thế giới sử dụng toàn bộ xi măng ít tỏa nhiệt với khả năng chịu được nhiều mức chênh lệch nhiệt độ. Như vậy, siêu thủy điện này sẽ có độ an toàn cao hơn nhiều so với những đập thủy điện khác. Với dự án này, Trung Quốc sẽ đi tiên phong trong việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong việc xây dựng đập thủy điện.

Được đầu tư lên đến 120 tỉ nhân dân tệ (16,95 tỉ USD), với tiềm năng của mình, siêu thủy điện Ô Đông Đức được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của vành đai kinh tế sông Trường Giang lên một tầm cao mới.

Xem thêm: Phú Yên: Triển khai Dự án Điện mặt trời nổi với công suất 20MWp trên hồ Thủy điện sông Ba Hạ

Tùy Ý