Dự báo nhịp tăng nới rộng, VN-Index có thể hướng tới và thử thách vùng cản 980-1.000 điểm

Thùy Dương 13:13 | 28/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tuần 21 - 25/11, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận tích cực khi lực cầu tăng mạnh thúc đẩy nhà đầu tư xuống tiền, cùng với đó là kỳ vọng VN-Index phục hồi về vùng 1.000 điểm trong tuần tiếp theo.

VN-Index vừa trải qua 1 tuần giao dịch giằng co, rung lắc khi chỉ số chung liên tục dao động trong biên độ lớn và lực cầu chỉ xuất hiện trở lại vào những phiên cuối tuần giúp thị trường phục hồi lên vùng 971 điểm, tương đương tăng nhẹ 0,22% so với tuần trước. Tuy nhiên, thanh khoản bình quân phiên sụt giảm tới gần 14%, đạt khoảng 11.400 tỷ đồng.

Nhóm viễn thông, dầu khí, hàng cá nhân và gia dụng là 3 nhóm tăng điểm tốt nhất tuần qua với mức tăng lần lượt là 20,9%; 9,4% và 5,1%. Chiều ngược lại nhóm bán lẻ có tuần giao dịch kém khả quan khi sụt giảm mạnh tới 9,8%.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 978,17 tỷ trên cả 2 sàn HSX và HNX, nhiều nhất là CTG. Tự doanh mua ròng 158,9 tỷ, nhiều nhất là DGC.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index ghi nhận 2/5 phiên đóng cửa trong sắc xanh với 259 mã tăng và 117 mã giảm. Trên sàn HNX, sau khi tăng điểm trong 4/5 phiên giao dịch, với 155 mã tăng và 96 mã giảm, chỉ số HNX-Index đóng cửa tại mức 196,77 điểm, tăng 5,90 điểm, tương đương 3,09%.

Thị trường dần ổn định lại, dự báo nhịp tăng nới rộng 

hứng khoán MB (MBS) trong báo cáo phân tích triển vọng thị trường mới đây đã chỉ ra rằng trong tuần trước, thị trường dễ dàng vượt cản tâm lý 970 điểm nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán,... . Qua đó đã đóng vai trò tín hiệu củng cố chỉ số VN-Index tiếp tục nhịp phục hồi, đồng thời kéo dòng tiền lớn quay trở lại thị trường.

"Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vượt cản thành công với thanh khoản được cải thiện sẽ là tín hiệu dẫn dắt dòng tiền lớn giải ngân mới. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt sẽ tạo sự lan tỏa dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu khác như: thép, xây dựng, dầu khí, sản xuất điện, hóa chất,…”, các chuyên gia MBS nhận định.

Tương tự MBS, dự báo của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) về diễn biến thị trường thời gian tới cũng rất lạc quan khi nhận định thị trường đã vượt qua nhịp điều chỉnh và tăng điểm trở lại nhờ dòng tiền hỗ trợ được cải thiện. Với đà tăng hiện có, VN-Index có thể hướng đến và thử thách vùng cản 980 – 1000 điểm trong thời gian gần tới. Do vậy, NĐT có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường được nới rộng, đồng thời có thể tiếp tục mua tích lũy cổ phiếu có cơ bản tốt và có mức chiết khấu sâu. 

Tương tự, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng đồng tình rằng tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số có sự cải thiện theo chiều hướng khả quan. Cụ thể, HNX-Index tạm cải thiện tín hiệu lên mức Tích cực trong khi VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap cải thiện tín hiệu lên mức Trung tính.

Dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index có thể sẽ duy trì quán tính tăng đầu ngày để kiểm định kháng cự MA20 tại 972 điểm và cao hơn là mức đỉnh 3 tuần tại 985 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở các vùng giá cao sau đó. 

Ở một góc nhìn tích cực, Chứng khoán Tân Việt (TVSI) thì cho rằng trong phiên đầu tuần này (28/11 - 2/12), VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng kháng cự quanh mốc 975 điểm và kỳ vọng vượt qua thành công. Khi đó, chỉ số sẽ tiếp diễn đà hồi phục lên mốc cao hơn quanh 1030 – 1040 điểm. 

Nguy cơ thị trường quay về test đáy nếu thanh khoản không cải thiện

Ở góc nhìn thận trọng hơn, các chuyên gia Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết: “Thị trường có thể quay về test đáy nếu thanh khoản không có sự cải thiện. Hoạt động bán vẫn nên được ưu tiên ở thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư (NĐT) có thể thực hiện bán các vị thế đang có trong các nhịp tăng điểm của thị trường".

Mặc dù vậy, BVSC khẳng định vẫn duy trì quan điểm cho rằng, thị trường sẽ không phá đáy. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội mua trading lại được mở ra khi VN-Index kiểm điểm vùng hỗ trợ 935 - 940 điểm hoặc vùng 900 - 907 điểm.

Tương tự, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng vùng điểm 970 – 980 vẫn là kháng cự mạnh của thị trường trong ngắn hạn. Nếu thanh khoản mua chủ động được duy trì tốt giúp chỉ số chung vượt được kháng cự thì nhịp hồi phục sẽ có thể kéo dài lên vùng điểm 1000 -1020. VCBS khuyến nghị các NĐT hạn chế mua đuổi nếu cổ phiếu đã tăng mạnh, giữ tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, khoảng 30% tài khoản để có thể quản trị được rủi ro nếu thị trường bất ngờ xuất hiện áp lực bán. 

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng cho rằng việc VN-Index phục hồi và tiếp tục dao động trong biên độ hẹp tuần trước là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường đang dần ổn định lại và có xu hướng tích lũy. Do đó, các chuyên gia SHS nhận định có khả năng thời gian tới VN-Index sẽ phá vỡ được kênh downtrend dài hạn để chuyển sang giai đoạn tích lũy tích cực hơn.

Nhìn một cách tổng thể trên nhiều dấu hiệu, SHS kỳ vọng thị trường sẽ dần chuyển sang trạng thái tích lũy trong thời gian tới khi VN-Index đã về vùng điểm số tương đương thời điểm trước đại dịch COVID, khối ngoại đang liên tục mua ròng trở lại, các cổ phiếu dẫn dắt như VCB, BID, VIC, VNM, CTG, GVR, HPG.. đang có những biến động tích cực hơn so với thị trường, khối lượng giao dịch giảm dần, các cổ phiếu đầu ngành đang tích lũy lại và bắt đầu chuyển sang giai đoạn tăng giá.

Dù vậy, trong ngắn hạn, do VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend nên giai đoạn hiện tại vẫn có thể xuất hiện những biến động mạnh (rơi sâu và có những đợt hồi phục mạnh) trước khi giao dịch chặt chẽ lại và bước vào giai đoạn tăng giá mới.

SHS khuyến cáo NĐT không nên tham gia vào thị trường tới tỷ trọng lớn trong giai đoạn này và tránh mua đuổi theo hưng phấn trong các phiên tăng. Đối với danh mục dài hạn, NĐT nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã bắt đầu phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung.

Nhìn xa hơn, Chứng khoán MBS khuyến cái nhà đầu tư lưu tâm đến các xu hướng liên quan đến lãi suất và thanh khoản trên thị trường. Từ đầu năm tới nay, nhiều Ngân hàng Thương mại Cổ phần (NHTMCP) đã tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn với mức tăng 150- 200 điểm cơ bản. Tại những NHTMCP vừa và nhỏ, mức tăng lãi suất có thể lên đến 250 điểm đạt khoảng 8,5% - 9% cho kỳ hạn trên 12 tháng.

"Các số liệu trên thị trường cũng đang cho thấy nhiều hơn những tín hiệu của cuộc chạy đua lãi suất huy động đặc biệt tại các NHTMCP vừa và nhỏ. Việc mặt bằng lãi suất tăng cao trong một thời gian rất ngắn tiềm ẩn những rủi ro với hệ thống tài chính đặc biệt phải kể đến rủi ro thanh khoản nếu không được theo dõi, đánh giá sát sao. Đối với nền kinh tế chung, việc lãi suất đầu vào tăng nhành lên mức cao là tin tức kém tích cực với nền kinh tế và đây cũng là điều các NĐT cần suy xét và tính đến", MBS nhấn mạnh.