Dùng 35 tài khoản thao túng cổ phiếu, một nhà đầu tư cá nhân bị phạt 550 triệu đồng

13:40 | 17/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
"Một nhà đầu tư cá nhân đã bị phạt với số tiền 550 triệu đồng khi sử dụng nhiều tài khoản để tạo cung cầu giả, thao túng cổ phiếu" - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.
Ngày 15/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 199/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính ông Nguyễn Quang Vinh (địa chỉ tại 51 Quan Nhân, quận Thanh Xuân, Hà Nội) 550 triệu đồng.
 
Dùng 35 tài khoản thao túng cổ phiếu, một nhà đầu tư cá nhân bị phạt 550 triệu đồng - ảnh 1
 
550 triệu đồng là con số mà nhà đầu tư cá nhân bị phạt với hành vì thao túng cổ phiếu
 
Được biết, Ông Nguyễn Quang Vinh đã có hành vi dùng 35 tài khoản để liên tục mua, bán, giao dịch khớp chéo cổ phiếu của CTCP Nông nghiệp và Công nghệ cao Trung An (MCK: TAR) giữa các tài khoản với nhau, mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu.
 
Qua quá trình kiểm tra các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy, không có số lợi bất hợp pháp nào từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Quang Vinh.
 
Cùng ngày, Thanh tra UBCKNN cũng đã tiến hành xử phạt hành chính số tiền 10 triệu đồng với trường hợp của ông Trần Quốc Phổ (Hà Nội) do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Cụ thể, ngày 20/1/2021, ông Trần Quốc Phổ - người có liên quan của bà Vũ Cẩm La Hương - Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Apax Holdings (MCK: IBC), bán 11.100 cổ phiếu IBC (tương ứng 111.000.000 đồng mệnh giá cổ phiếu IBC) nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.
 
Trước đó, ngày 12/4, ông Nguyễn Hoàng Linh cũng bị Thanh tra UBCKNN xử phạt hành chính với số tiền 27,5 triệu đồng vì đã báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch.

Xem thêm: Sản xuất thuốc không đạt chuẩn, Dược phẩm Mediplantex bị xử phạt 220 triệu đồng

Tâm Phạm