Elon Musk có nguy cơ mất ngôi giàu nhất thế giới

Đông Bắc 17:51 | 31/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một thẩm phán tại Delaware ngày 30/1 ra phán quyết vô hiệu hóa gói thù lao kỷ lục trị giá hơn 50 tỷ USD mà hãng xe điện Tesla dành cho CEO Elon Musk. Bà cho rằng mức thù lao như vậy là “không thể hiểu được” và không công bằng với cổ đông của hãng xe điện.

 

Theo hãng tin Reuters, phán quyết trên là sự bác bỏ đối với gói thù lao lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ. Vị thẩm phán đưa ra phán quyết đã phát hiện ra rằng gói lương thưuongr này được đàm phán bởi các thành viên hội đồng quản trị có vẻ chịu sự chi phối của ông  Musk cũng như lời hứa cho phép ông Musk được hưởng một phần thành quả tăng trưởng vượt bậc của công ty.

“Bị lấn lướt bởi những lời hùng biện ‘chỉ có tăng trưởng’, hoặc có lẽ bị mờ mắt bởi sức hút ngôi sao của ông Musk, Hội đồng Quản trị Tesla không bao giờ đặt ra câu hỏi về gói thù lao 55,8 tỷ USD: Liệu kế hoạch đó có cần thiết để Tesla giữ được Musk và đạt các mục tiêu của công ty hay không?” thẩm phán Kathaleen McCormick của toà án vùng Chancery thuộc bang Deleware viết.

 

 Elon Musk có nguy cơ mất ngôi giàu nhất thế giới. Ảnh Bloomberg. 

Vụ kiện về gói thù lao nói trên được khởi xướng vào năm 2018 bởi một cổ đông của Tesla có tên Richard Tornetta - người không đồng tình với việc vị CEO được trả nhiều như vậy. Theo phán quyết của thẩm phán McCormick, cổ đông này sẽ làm việc với các luật sư của ông Musk về lệnh thực thi quyết định của toà. Ngoài ra, ông Musk cũng có thể kháng nghị.

“Đừng bao giờ lập công ty ở bang Delaware”, ông Musk viết trên mạng xã hội X. Sau khi mua lại X, ban đầu có tên là Twitter, vào năm 2022, ông Musk đã chuyển địa chỉ đăng ký kinh doanh của công ty này từ Delaware tới bang Nevada.

Trong một cuộc tranh tụng trước toà về gói thù lao nói trên vào tháng 11/2022, ông Musk nói số tiền đó sẽ được ông sử dụng cho các chuyến bay từ hành tinh này tới hành tinh khác. “Đó là một cách để đưa loài người lên Sao Hoả. Bởi vậy, Tesla có thể hỗ trợ để đạt mục đích đó”, ông nói.

Thoả thuận thù lao của Tesla với ông Musk đóng góp một phần quan trọng trong khối tài sản ròng cá nhân của vị doanh nhân hiện đang giữ vị trí giàu nhất thế giới trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index.

Theo dữ liệu của xếp hạng này, ông Musk hiện có 205 tỷ USD tài sản ròng, so với khối tài sản 185 tỷ USD của người giàu thứ hai thế giới là ông Bernard Arnault - Chủ tịch tập đoàn hàng xa xỉ Pháp LVMH.

Từ đầu năm đến nay,  ông Musk đã mất 23,7 tỷ USD tài sản ròng do giá cổ phiếu Tesla giảm hơn 25% vì kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng của giới phân tích. Trong khi đó, tài sản của ông Arnault đã tăng thêm gần 6 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian.

Nếu không giữ được gói thù lao 56 tỷ USD, ông Musk rất có khả năng sẽ không duy trì được vị trí giàu nhất thế giới.

Trong cuộc xét xử kéo dài 1 tuần, các thành viên hội đồng quản trị Tesla lập luận rằng công ty trả cho ông Musk như vậy để đảm bảo rằng Musk - một trong những doanh nhân năng động nhất thế giới tiếp tục tập trung sự chú ý vào hãng xe điện. Ông Antonio Gracias, một thành viên hội đồng quản trị Tesla từ năm 2007-2021 gọi gói thù lao này là “một thoả thuận tuyệt vời cho cổ đông” vì ông cho rằng việc tra Musk như vậy sẽ dẫn Tesla tới thành công vĩ đại.

Tesla có thể kháng cáo phán quyết trên lên Tòa án Tối cao Delaware. Phán quyết được đưa ra vào thời điểm Tesla cảnh báo tăng trưởng chậm. Ngành xe điện cũng đang đánh giá lại nhu cầu.

Tesla đã trở thành hãng xe giá trị nhất thế giới dưới thời Musk. Tuy nhiên, phần lớn giá trị này dựa trên kỳ vọng về các công nghệ đột phá trong tương lai, như robotaxi.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 2% trong phiên giao dịch ngoài giờ, sau phán quyết trên. Một số nhà đầu tư hy vọng việc này sẽ giúp hãng xe điện cải tổ việc quản trị.