Hai bữa trưa giá hơn 5 triệu USD với Warren Buffett mở ra cơ hội hiếm có cho một nhà quản lý quỹ

Khả Nhân 08:18 | 29/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người đàn ông chi hơn 5 triệu USD để có hai bữa trưa cùng nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đang là trợ lý thân cận của Buffett tại Berkshire Hathaway.

 

Hai "phó tướng" phụ trách danh mục đầu tư chứng khoán của tập đoàn Berkshire Hathaway là ông Todd Combs (trái) và ông Ted Weschler. (Ảnh: CNBC).

Hàng năm, các nhà đầu tư và người hâm mộ sẽ tham gia đấu giá để được dùng bữa trưa với huyền thoại Warren Buffett. Số tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ gửi tới tổ chức từ thiện GLIDE có trụ sở tại San Francisco.

Kể từ khi bắt đầu vào năm 2000, sự kiện này đã thu hút không ít lần trả giá cao và ghi nhận kỷ lục 19 triệu USD vào năm 2022, theo trang tin Benzinga.

Người chiến thắng cuộc đấu giá sẽ có cơ hội thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau với Buffett, ngoại trừ kế hoạch đầu tư của ông trong tương lai.

Đáng chú ý trong số những người chiến thắng là Ted Weschler. Ông là nhà quản lý quỹ phòng hộ đã giành được bữa trưa đáng mơ ước với Buffett vào năm 2010 và 2011 với tổng số tiền 5,25 triệu USD.

Câu chuyện của Weschler gây chú ý không chỉ vì khoản quyên góp mà ông gửi cho GLIDE. Trên thực tế, Weschler còn được “nhà hiền triết xứ Omaha” đề nghị công việc tại Berkshire Hathaway nhưng ban đầu ông lại từ chối.

Quyết định nói trên đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của Weschler. Trong cuộc phỏng vấn với “I am Home Podcast” gần đây, Weschler đã kể lại chuỗi sự kiện bắt đầu từ hai bữa trưa với Buffett.

“Chúng tôi đến nhà hàng Piccolo's và mọi thứ thật tuyệt vời... Tôi hỏi Buffett rằng ông có phiền không khi tôi muốn xem ghi chú của mình. Sau đó, tôi nói ông có thể hỏi tôi bất cứ điều gì nếu ông muốn”, Weschler kể lại.

Khi Weschler đang xem lại ghi chép của mình, nhà đầu tư huyền thoại đã làm ông ngạc nhiên khi nói: “Tôi nghĩ anh là người khá phù hợp. Liệu anh có muốn làm việc ở Berkshire?”

“Tôi thực sự hoảng loạn. Đó hoàn toàn không phải những gì tôi đang nghĩ. Thực sự không”, Weschler nhấn mạnh.

Bất chấp sự lưỡng lự của Weschler, Buffett vẫn để ngỏ cánh cửa. Chủ tịch của tập đoàn Berkshire nói: “Anh không cần phải quyết định ngay bây giờ, nếu anh cảm thấy phù hợp trong 2, 3 hay 5 năm nữa, cứ nói cho tôi biết”.

Weschler quay trở lại thành phố Charlottesville (bang Virginia), nơi ông đang phải xử lý một vụ phá sản lớn và cả gia đình đang sống ở đó.

Theo Benzinga, Weschler đã gửi cho Buffett một lá thư, giải thích chi tiết hoàn cảnh của mình. Buffett hồi đáp, đồng ý cho Weschler một cơ hội. Huyền thoại đầu tư còn ủng hộ việc Weschler muốn xử lý việc riêng trước khi đến Berkshire.

Cuối cùng, Weschler gia nhập Berskhire vào ngày 12/9/2011, trở thành một trong hai “phó tướng” chịu trách nhiệm quản lý danh mục đầu tư chứng khoán trị giá hàng trăm tỷ USD của tập đoàn này bên cạnh ông Todd Combs.

Weschler sinh năm 1962 và tốt nghiệp Trường Kinh doanh Wharton (Đại học Pennsylvania) vào năm 1983. Ông từng làm việc tại một số hãng tài chính, sau đó thành lập quỹ Peninsula Capital Advisors vào năm 1999. Quỹ này có quy mô 2 tỷ USD và từng đạt tỷ suất sinh lời 1.236%.