Elon Musk ngỏ ý muốn bán Tesla cho Apple, Tim Cook thẳng thừng từ chối

10:43 23/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Elon Musk cho biết, ông đã từng muốn gặp giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, để đề nghị nhà sản xuất iPhone mua lại công ty ô tô điện đang gặp khó khăn của mình - nhưng CEO của Apple đã “đã từ chối gặp mặt”.

Người sáng lập Tesla, Elon Musk cho biết, trước thông tin Apple có thể sẽ ra mắt xe chạy điện vào năm 2024. Musk nói rằng trong thời điểm khó khăn, ông từng mời người đứng đầu Apple, Tim Cook thảo luận về khả năng mua lại công ty sản xuất xe điện Tesla, nhưng ông này đã từ chối.
 
Bài đăng trên Twitter của Elon Musk
Bài đăng trên Twitter của Elon Musk
 
“Vào những ngày khó khăn nhất của chương trình Model 3, tôi đã liên lạc với Tim Cook để thảo luận về khả năng (công ty) Apple mua lại Tesla (với giá bằng 1/10 giá trị hiện tại của chúng tôi). Ông ấy đã từ chối gặp mặt”, - Musk viết trên Twitter.
 
Dòng tweet ngắn của vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới không nói rõ chính xác thời gian này là khi nào, mặc dù đưa ra thông tin công khai về việc sản xuất Model 3 của Tesla, thời gian của lời đề nghị này có thể là giữa năm 2017 và năm 2019. Về giá bán đề xuất của Elone Musk, 1/10 giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của Tesla là khoảng 60 tỷ USD.
 
Một nguồn tin thân cận với Elon Musk xác nhận rằng, CEO của Tesla đã tiếp cận Tim Cook nhưng không thể nhớ lại ngày tháng. Apple và Tesla đều từ chối bình luận về vấn đề trên.
 
Tham vọng phát triển một chiếc xe hơi chạy bằng động cơ điện của Apple có tên là Titan, được Táo khuyết bắt đầu khởi động từ năm 2014.
 
Vào năm 2016, dự án này được cho rằng đã bị chững lại, khi Apple sa thải 190 người trong dự án. Tuy nhiên, hãng vẫn tiếp tục thử nghiệm công nghệ tự lái trên đường công cộng và một báo cáo của Bộ Xe cơ giới California từ tháng 3/2018 cho biết Apple đã có 45 xe thử nghiệm trên đường - một con số lớn hơn bất cứ hãng xe nào trong bang vào thời điểm đó, ngoại trừ Cruise, xe tự lái của GM. Vào giữa năm 2019, Apple đã mua lại Drive. AI, một công nghệ lái xe tự động.
 
Thông tin mới nhất từ Reuters hôm 21/12, trích dẫn các nguồn tin giấu tên thảo luận về kế hoạch của Apple để chế tạo một chiếc xe cho người tiêu dùng vào năm 2024 sử dụng công nghệ pin được phát triển trong nhà. Thông tin trên đã giúp cho cổ phiếu của Apple tăng 2,9% trong hôm qua.
 
Mức tăng trưởng của cổ phiếu giúp Apple đút túi 59 tỷ USD, một con số lớn hơn giá trị vốn hóa thị trường của BMW. Thông tin trên cũng đã làm cổ phiếu của Tesla đã giảm 1,5% vào hôm qua.
 
Các nhà phân tích cho rằng Tesla có thể thua Apple trong cuộc đua sản xuất xe điện, nếu Táo khuyết sử dụng nguồn lực đáng kể, sức hấp dẫn thương hiệu của mình để tham gia vào thị trường xe điện.
 
 
Nhà phân tích Adam Jonas của Morgan Stanley cho biết Apple “thể hiện sự cạnh tranh khốc liệt hơn nhiều” so với các đối thủ trước đây của Tesla vì nó “sở hữu những thành phần chính mà chúng tôi tin rằng rất quan trọng để thành công trong ngành công nghiệp ô tô tương lai”.
 
Mối đe dọa từ Apple đã nhiều lần khiến Elon Musk bác bỏ những tin đồn về sự cạnh tranh sắp xảy ra. Ví dụ, vào năm 2015, khi được hỏi về việc Apple bị cáo buộc đã chiêu mộ "các kỹ sư quan trọng" của Tesla.
 
Elon Musk đã trả lời "Các kỹ sư quan trọng?" Musk đáp lại . “Họ đã thuê những người mà chúng tôi đã sa thải. Chúng tôi luôn gọi đùa Apple là 'Nghĩa địa Tesla'. Nếu bạn không thành công ở Tesla, bạn sẽ làm việc ở Apple. Tôi không đùa."
 
Lãi ròng của Tesla trong quý III năm 2020 đã tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước, lên con số 331 triệu USD.
 
Hải An