EU chuẩn bị xây dựng Khung khổ hợp tác mới với Việt Nam

15:49 | 03/03/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Theo Đại sứ EU Pier Giorgio Aliberti, EU đang chuẩn bị xây dựng Khung khổ hợp tác mới giữa Việt Nam và EU (MDICJ) bao gồm các công cụ tài chính mới.

EU chuẩn bị xây dựng Khung khổ hợp tác mới với Việt Nam - ảnh 1
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và Đại sứ Pier Giorgio Aliberti tại buổi tiếp. Ảnh: MPI 
Ngày 02/3, đến chào xã giao và làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ EU Pier Giorgio Aliberti chia sẻ: Hợp tác phát triển là lĩnh vực rất quan trọng giữa Việt Nam và EU cho dù Việt Nam đã tốt nghiệp ODA.

Hiện nay, Việt Nam - EU có nhiều hiệp định, các văn kiện hợp tác đã được ký kết, là cơ sở thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên. EU đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình Tăng cường quản trị kinh tế thông qua nguồn vốn viện trợ không hoàn lại và hiện đang trong quá trình hoàn thiện Văn kiện Dự án để sớm trình Thủ trướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

Đại sứ Pier Giorgio Aliberti đề cập đến các nội dung liên quan đến việc hoàn thiện khung khổ pháp lý ODA, đề xuất về cơ chế nguồn vốn “hòa trộn” (blending) giữa nguồn vốn không hoàn lại của EU với vốn vay của các ngân hàng phát triển, các tổ chức tài chính nhằm tăng mức ưu đãi của các khoản vay cho Việt Nam.

Ông Pier Giorgio Aliberti cho biết: EU đang chuẩn bị xây dựng Khung khổ hợp tác mới giữa Việt Nam và EU (MDICJ) bao gồm các công cụ tài chính mới. Đại sứ mong muốn các công cụ hợp tác mới sẽ phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới nhằm đóng góp vào xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, tạo việc làm, xây dựng đô thị thông minh, công nghệ số, dữ liệu, quản lý công,…

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá cao những thông tin chia sẻ của Đại sứ Pier Giorgio Aliberti và nhấn mạnh EU là đối tác quan trọng của Việt Nam và hiện mối quan hệ hợp tác giữa hai bên đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Điều này được thể hiện thông qua kết quả hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có việc xây dựng cơ chế chính sách.

Về Sáng kiến EU-UN Lồng ghép khuôn khổ tài chính quốc gia (INFF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Thư gửi Liên hợp quốc thông báo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoan nghênh việc thực hiện Sáng kiến nêu trên và quan tâm việc trở thành nước thí điểm thực hiện Sáng kiến.

Một số thành viên của EU đang tiếp tục có những khoản tín dụng ưu đãi cho Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch... Việt Nam đánh giá cao việc EU hỗ trợ thực hiện Chương trình Tăng cường quản trị kinh tế thông qua nguồn vốn viện trợ không hoàn và mong muốn Dự án này sớm đi vào hoạt động.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Việt Nam đang triển khai thực hiện Luật quy hoạch. Đây là luật mới và có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của EU trong quá trình thực thi Luật này.

Về vấn đề nguồn vốn “hòa trộn”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, cơ chế này đã được thể chế hóa tại dự thảo Nghị đinh mới thay thế Nghị định số 16/2016/NĐ-CP và Nghị định 132/2018/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, đảm bảo các cơ quan chủ quản của Việt Nam có thể tiếp cận được theo quy định của pháp luật. Đồng thời mong muốn, EU cũng như các nước đối tác tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại với quy mô lớn.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng bày tỏ đồng tình với các nội dung dự kiến hợp tác Việt Nam - EU trong thời gian tới và cho biết, năm 2020, Quốc hội Việt Nam sẽ thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EV IPA). Việc thông qua các Hiệp định này, đặc biệt là EV IPA, đảm bảo khung khổ pháp lý dành cho các hoạt động đầu tư Việt Nam - EU. Đặc biệt, qua các kết quả khảo sát cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến quan trọng của các nhà đầu tư EU./.