EU sẽ ký hiệp định thương mại và đầu tư với Việt Nam vào ngày 30/6

08:28 26/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Hội đồng Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/6 đã phê chuẩn EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU), mở đường cho việc ký kết chính thức vào ngày 30/6 tới.

Đây là một Hiệp định mà EU đặt rất nhiều hy vọng vào Việt Nam và ngược lại, trong lịch sử đây là lần đầu tiên Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với đối tác là một liên minh tầm cỡ châu lục và là quốc gia thứ hai ở Đông Nam Á đạt được thỏa thuận đáng giá này sau Singapore.

EVFTA được xem là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, bởi vì ngoài ích lợi kinh tế như vốn có, còn quan tâm sâu sắc đến quyền lợi người lao động, doanh nghiệp, môi trường, các vấn đề xã hội, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhưng quan trọng hơn cả, Bộ Công Thương cho biết, đối với xuất khẩu của Việt Nam, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

EU sẽ ký hiệp định thương mại và đầu tư với Việt Nam vào ngày 30/6 - ảnh 1
 EU sẽ ký hiệp định thương mại và đầu tư với Việt Nam vào ngày 30/6.
Như vậy, gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho ta trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của ta hiện nay.
Đối với hàng xuất khẩu của EU, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế (chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu). Tiếp đó, sau 7 năm, 91,8% số dòng thuế tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu từ EU được Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu. Sau 10 năm, mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế (chiếm 99,8% kim ngạch nhập khẩu). Đối với khoảng 1,7% số dòng thuế còn lại của EU, ta áp dụng lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu dài hơn 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan theo cam kết WTO.
Với thương mại dịch vụ và đầu tư, cam kết của Việt Nam và EU về thương mại dịch vụ đầu tư nhằm tạo ra một môi trường đầu tư cởi mở, thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp hai bên. Cam kết của Việt Nam có đi xa hơn cam kết trong WTO. Cam kết của EU cao hơn trong cam kết trong WTO và tương đương với mức cam kết cao nhất của EU trong những Hiệp định FTA gần đây của EU.
EVFTA là Hiệp định rất có ý nghĩa với cả EU và Việt Nam, một mặt mở đường cho hàng hóa - đặc biệt là nông sản Việt Nam vào thị trường đẳng cấp cao; mặt khác Việt Nam có cơ hội đón dòng vốn FDI, kinh nghiệm quản lý, khoa học công nghệ… từ 21 quốc gia châu Âu chỉ với một cơ sở pháp lý thống nhất. Đồng thời EU sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với ASEAN thông quan cửa ngõ Việt Nam.